TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yên Nhật thấp nhất 12 năm so với USD

28-05-2015 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Yên Nhật thấp nhất 12 năm so với USD

Kịch bản Fed sẽ sớm nâng lãi suất cùng những bất ổn ở Hy Lạp là nguyên nhân khiến đồng yên mất giá so với đồng bạc xanh.

Đồng yên Nhật đã giảm xuống mức thấp nhất 12 năm so với đồng USD. Nguyên nhân là do những dự báo về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong khi NHTW Nhật Bản (BoJ) được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi những đợt nới lỏng chính sách tiền tệ với quy mô lớn chưa từng có.

Kết thúc phiên sáng nay (28/5), đồng nội tệ của Nhật Bản giảm xuống còn 124,20 yên đổi 1 USD. Có thời điểm tỷ giá giảm xuống còn 124,25 yên đổi 1 USD, thấp nhất kể từ tháng 12/2002.

Những nhận định được Chủ tịch Janet Yellen đưa ra tuần trước là một trong những nguyên nhân khiến đồng yên giảm giá. Bà cho rằng Mỹ sẽ nâng lãi suất trong năm nay nếu như nền kinh tế diễn biến đúng như dự báo. Nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ cũng khiến nhu cầu về đồng USD tăng lên. Trong khi đó, Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda trong tuần này vừa nhắc lại ông sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cần thiết để có thể đạt được mục tiêu lạm phát.

“Fed sẽ sớm nâng lãi suất. Hy Lạp càng gặp nhiều vấn đề thì đồng euro sẽ càng yếu đi. Chúng ta sẽ chứng kiến USD tăng tốc bởi đây vẫn là một “hầm trú ẩn an toàn”, John Gorman – chuyên gia đến từ Nomura nhận định.

Kể từ cuối năm 2012 đến nay, đồng yên đã giảm giá tổng cộng 30% trong bối cảnh NHTW Nhật theo đuổi các chính sách kích thích kinh tế bao gồm mua vào lượng trái phiếu khổng lồ nhằm chống chọi với giảm phát.

Tính riêng trong tháng 5, yên giảm 4,3% so với USD, cùng với đồng real của Brazil và dollar New Zealand trở thành những đồng tiền có diễn biến tệ nhất trong số 16 đồng tiền chủ chốt trên thế giới được Bloomberg theo dõi.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên