MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tai nạn khiến tỷ phú Ấn Độ thiệt mạng, sự chú ý đổ dồn vào những con đường "chết chóc" nhất thế giới

05-09-2022 - 15:41 PM | Tài chính quốc tế

Tai nạn khiến tỷ phú Ấn Độ thiệt mạng, sự chú ý đổ dồn vào những con đường "chết chóc" nhất thế giới

Ngân hàng Thế giới cho biết cứ mỗi 4 phút lại có 1 vụ tai nạn chết người xảy ra ở Ấn Độ.

Vụ tai nạn ô tô hồi cuối tuần khiến Cyrus Mistry, người thừa kế một trong những đế chế kinh doanh nổi tiếng nhất Ấn Độ, thiệt mạng đã làm dấy lên mối lo ngại về tình trạng tồi tệ của những con đường ở Ấn Độ, vốn đã được Ngân hàng Thế giới xác định là "chết chóc nhất" thế giới.

Ông Mistry, 54 tuổi, gặp nạn hôm 4/9 trong một chuyến đi từ Ahmedabad tới Mumbai. Chiếc xe của ông đâm phải dải phân cách một cây cầu. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy dấu vết trượt dài của một chiếc Mercedes trên mặt đường ngay cạnh một ổ gà. Túi khi phía sau của chiếc xe đã không bung ra.

Ấn Độ sở hữu mạng lưới đường bộ lớn thứ 2 thế giới với tổng chiều dài 5,89 triệu km. Các đường cao tốc của nước này thường bị hư hại do chất lượng xây dựng kém và không được bảo trì cẩn thận. Trước đại dịch, cứ 4 phút lại có một vụ tai nạn giao thông chết người ở Ấn Độ, tương đương 11% tổng số ca tử vong liên quan tới tai nạn giao thông trên toàn cầu dù quốc gia Nam Á này chỉ chiếm 1% tổng số phương tiện giao thông trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Đường bộ Nitin Gadkari, một trong những nhân vật cao cấp nhất trong chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi, đã đặt ra tham vọng xây dựng hơn 100 km đường mỗi ngày sau khi đạt được cái mà New Delhi tự hào là kỷ lục thế giới khi xây dựng 38 km đương mỗi ngày.

Ấn Độ cũng đang cho phép các công trình 100% đầu tư vốn nước ngoài để xây dựng đường bộ mặc dù các dự án xây dựng lớn thường gặp phản ứng dữ dội của dư luận về thu hồi đất cũng như mức phí thu với các phương tiện tham gia giao thông.

Trở lại với vụ tai nạn khiến người thừa kế một trong những đế chế chinh doanh hàng đầu của Ấn Độ thiệt mạng, mặc dù cảnh sát chưa cung cấp nhiều thông tin nhưng mọi sự chú ý đều đổ dồn vào tình trạng đường sá tồi tệ của Ấn Độ. 2/3 lượng hàng hóa ở quốc gia tỷ dân được vận tải bằng đường bộ, cho thấy tầm quan trọng của hệ thống này với nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới (số liệu mà IMF mới công bố đầu tháng 9 cho thấy quy mô kinh tế Ấn Độ đã vượt Anh trong 3 tháng cuối năm 2021 và quý đầu năm 2022).

Năm 2020, Ấn Độ ghi nhận 3,6 triệu vụ tai nạn giao thông với 1,3 triệu người tử vong. Trong khi đó, mưa trái mùa có thể gây ra thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD tại các thành phố lớn của Ấn Độ khi làm gián đoạn hệ thông giao thông. Lũ quét ở Mumbai, New Delhi và Chennai thường khiến các con đường bị đóng cửa, gây đình trệ hoạt động đường sắt và cả các cảng hàng không.

Trong khi đó, dữ liệu từ cơ quan quản lý cho thấy xu hướng tai nạn giao thông ở Ấn Độ có giảm trong những năm trước nhưng đã tăng trở lại vào năm 2021. Các tuyến đường cao tốc, thường do nhà nước quản lý toàn bộ hoặc liên doanh với doanh nghiệp, là nơi có tỷ lệ tai nạn giao thông lớn nhất.

https://cafef.vn/tai-nan-khien-ty-phu-an-do-thiet-mang-khien-moi-su-chu-y-do-don-vao-nhung-con-duong-chet-choc-nhat-the-gioi-2022090514572477.chn

Linh Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên