MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tai nạn máy bay thảm khốc ở Colombia: Phi cơ hết xăng, bay lòng vòng chờ hạ cánh

02-12-2016 - 14:21 PM | Tài chính quốc tế

Chiếc máy bay chở các thành viên đội bóng Chapecoense của Brazil cùng các nhà báo gặp nạn ở Colombia vì hết xăng do không thể dừng tiếp nhiên liệu ở giữa chặng vì sân bay đóng cửa.

Theo Daily Mail, chiếc phi cơ chở đội bóng Chapecoense của Brazil gặp nạn vì cất cánh muộn do phi hành đoàn mải tìm kiếm bộ trò chơi điện tử bị thất lạc của một trong các cầu thủ. Việc máy bay cất cánh muộn khiến nó tới sân bay Cobija, Bogota - điểm dừng tiếp nhiên liệu - khi nó đã đóng cửa sau nửa đêm. Phi công quyết định hướng tới đích là Medellin nhưng không thể hạ cánh ngay. Việc bay lòng vòng khiến phi cơ hết nhiên liệu vào rơi xuống, làm 71 người thiệt mạng.

Theo nguồn tin độc quyền từ Daily Mail, chiếc máy bay hoạt động nhiều hơn 20 phút so với lượng nhiên liệu nó mang theo. Phạm vi tối đa của một chiếc BAE 146 Avro RJ85, loại phi cơ gặp nạn, là 3.200 km. Nó ngắn hơn so với lộ trình từ Santa Cruz, Bolivia tới Medellin, Colombia, gây ra vụ tai nạn thảm khốc.


Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc. Ảnh: AFP

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc. Ảnh: AFP

Gustavo Vargas, một trong các quản lý của hãng hàng không LaMia, sở hữu chiếc máy bay gặp nạn, cho biết, phi công Miguel Quiroga, người quyết định đưa máy bay tới Medellin thay vì hạ cánh giữa lộ trình ở Bogota, là nguyên nhân khiến phi cơ hết xăng. Trước đó, gia đình phi công Quiroga cho rằng ông là anh hùng vì điều khiển máy bay lòng vòng trên bầu trời, khiến chúng hết nhiên liệu và không gây ra cháy nổ sau khi lao xuống đất.

Lý do chiếc máy bay bị chậm được Chinho Di Domenico, giám đốc câu lạc bộ Chapecoense, chia sẻ với một nhóm cầu thủ trên ứng dụng Whatsapp ngay trước khi máy bay cất cánh. Ông Domenico cũng nằm trong số 71 người thiệt mạng. Hậu vệ Demerson Costa, một trong 7 cầu thủ của đội không có mặt trên chuyến bay định mệnh, đã chia sẻ lại lý do đó.

Theo đó, một trong các cầu thủ của đội bóng bỏ quên bộ trò chơi điện tử và phi hành đoàn nỗ lực tìm kiếm nó. Các cầu thủ tin rằng túi đồ chứa bộ trò chơi bị bỏ quên ở sân bay Guarulhos, Sao Paulo, Brazil, nơi họ bắt đầu lộ trình. Họ đã yêu cầu nhân viên mặt đất ở sân bay Guarulhos tìm kiếm và gửi nó tới Santa Cruz ở Bolivia, nơi cả đội chuyển máy bay để tiếp tục hành trình. Việc chờ đợi ở sân bay Santa Cruz khiến phi cơ cất cánh muộn. Nó kéo theo chuỗi hậu quả thảm khốc không thể ngờ.

Linh Anh

Daily Mail

Trở lên trên