TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài phiệt phố Wall vui mừng với bộ sậu tỷ phú và lãnh đạo ngân hàng trong nội các của Trump

02-12-2016 - 07:39 AM | Tài chính quốc tế

Tài phiệt phố Wall vui mừng với bộ sậu tỷ phú và lãnh đạo ngân hàng trong nội các của Trump

Cổ phiếu của vài ngân hàng lớn trên phố Wall đã tăng mạnh sau thông tin Trump sẽ chọn các "cựu binh" của phố Wall và tỷ phú vào các vị trí then chốt trong nội các.

Sáng qua (3/12), nhà quản lý quỹ đầu cơ Whitney Tilson cảm thấy rất vui.

Sau khi tấn công phố Wall trong suốt chiến dịch tranh cử, tỷ phú Donald Trump lại khiến nhiều người phải ngạc nhiên vì những lựa chọn cho các vị trí trong nội các. Steven Mnuchin – cựu lãnh đạo của Goldman Sachs – được chọn làm Bộ trưởng Tài chính trong khi nhà đầu tư tỷ phú Wilbur Ross sẽ trở thành người lãnh đạo Bộ Thương mại. Thậm chí Trump còn gặp mặt Chủ tịch Goldman Sachs Gary Cohn ngay tại tòa tháp của mình.

Những người đã bỏ phiếu cho Trump vì những lời hứa sẽ siết chặt gọng kìm đối với phố Wall có lẽ giờ đây đang giận dữ. Tuy nhiên, đối với Tilson thì đó là tin rất tốt bởi vây quanh Trump lại là các lãnh đạo ngân hàng và tỷ phú.

“Tôi từng lo ngại ông ấy sẽ làm những thứ điên rồ và khiến hệ thống tài chính xáo trộn. Nhưng thực tế là Trump đang bổ nhiệm những người xuất thân từ hệ thống tài chính và đó là một điều tốt”, ông nói.

Mnuchin sẽ trở thành cựu lãnh đạo Goldman Sachs thứ ba trong 3 thập kỷ trở lại đây làm Bộ Trưởng Tài chính. Trong khi phố Wall chuyển từ vị thế là một “bao cát” để Trump đánh đấm thành nơi tìm kiếm chiến hữu, các cổ phiếu ngân hàng đang tăng giá mạnh mẽ và giới tài chính như trút được gánh nặng. Sự giận dữ của cử tri chẳng phải là điều khiến họ lo lắng.

Phiên hôm qua, cổ phiếu của vài ngân hàng lớn trên phố Wall đã tăng mạnh. Cổ phiếu Goldman Sachs tăng 3,6%, mạnh nhất trong chỉ số công nghiệp Dow Jones.

“Một số người đã bỏ phiếu cho Trump sẽ thất vọng. Nhưng tôi nghĩ rằng ai cũng muốn một nền kinh tế khỏe mạnh. Nếu Chính phủ cắt giảm thuế và tăng đầu tư cơ sở hạ tầng, tôi nghĩ họ sẽ vui vẻ mà thôi”.

Năm nay 53 tuổi, Mnuchin là “con nhà nòi” trong giới tài chính, đã làm việc tại những định chế mà Trump không tiếc lời chỉ trích trong suốt chiến dịch tranh cử. Ông là thành viên của hội kín “Đầu lâu xương chéo” nổi tiếng của ĐH Yale, sau này rời khỏi ngân hàng danh giá Goldman Sachs để điều hành quỹ đầu cơ và hiện nay là nhà sản xuất đứng sau những bộ phim bom tấn của Hollywood.

Mnuchin cũng từng hợp tác với những ông trùm tài chính George Soros và John Paulson trong thương vụ thâu tóm ngân hàng phá sản đình đám IndyMac.

Cựu Thống đốc bang Minnesota Tim Pawlenty, một thành viên đảng Cộng hòa đứng đầu nhóm vận động hành lang cho ngành tài chính có tên Financial Services Roundtable, nhận định những ý kiến bất mãn về Mnuchin sẽ sớm tan đi nếu như ông đảm nhiệm tốt vị trí mới.

Anthony Scaramucci - một cựu lãnh đạo khác của Goldman Sachs, người sáng lập SkyBridge Capital, được cho là sẽ được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Tài chính. Nhân vật này nổi tiếng vì đã từng hỏi Tổng thống Barack Obama rằng khi nào ông sẽ ngừng “đánh đập” phố Wall.

Tuy nhiên Tilson – người cảm thấy vui mừng vì Trump đã chọn một người kỳ cựu trong ngành tài chính thay vì chọn một người xa lạ - vẫn có những thứ phải lo lắng. Trump từng hứa sẽ loại bỏ Dodd-Frank, đạo luật được áp dụng sau khi khủng hoảng tài chính gần như đã nhấn chìm kinh tế thế giới.

“Tôi là một fan hâm mộ của Dodd-Frank, và tôi nghĩ rằng các ngân hàng nên hoạt động theo một cách tẻ nhạt. Viễn cảnh phố Wall trở thành một sòng bạc thật đáng lo ngại”, Tilson nói.

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren cũng tỏ ra lo lắng. “Mnuchin là Forrest Gump của khủng hoảng tài chính – ông ấy tham gia vào mọi trò lừa lọc trên phố Wall. Nghĩ về Mnuchin, những người dân Mỹ đã chịu nhiều cay đắng trong khủng hoảng tài chính sẽ cảm thấy lạnh sống lưng”, bà nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên