TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài sản của nữ tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất nước Mỹ giảm từ 4,5 tỷ USD "về mo" chỉ sau 1 đêm

02-06-2016 - 11:08 AM | Tài chính quốc tế

Tài sản của nữ tỷ phú tự thân lập nghiệp trẻ nhất nước Mỹ giảm từ 4,5 tỷ USD "về mo" chỉ sau 1 đêm
Elizabeth Holmes nói chuyện tại Hội nghị sức khỏe của Forbes tháng 12/2015. Ảnh:Glen Davis/ Forbes

Năm ngoái, Elizabeth Holmes - sáng lập viên Theranos nằm trong top 10 phụ nữ tự thân giàu có nhất nước Mỹ. Vừa qua, Forbes xóa tên cô trong danh sách, sửa thông tin tài sản cá nhân của cô từ 4,5 tỷ đến không có gì.

Năm 2014, Elizabeth Holmes được vinh danh là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 30. Năm 19 tuổi, cô bỏ trường Đại học Stanford để thành lập công ty xét nghiệm máu Theranos với tham vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng đối với thị trường xét nghiệm.

Thông tin tài sản mà Forbes có được hoàn toàn dựa trên 50% cổ phần của Elizabeth Holmes tại Theranos. Cổ phiếu Theranos không được giao dịch đại chúng trên bất kỳ sàn chứng khoán nào. Do đó Forbes ước tính tài sản theo mức giá cổ phần nhà đầu tư tư nhân mua vào năm 2014 thì giá trị công ty là 9 tỷ USD.

Tuy nhiên sau đó, Theranos bị cáo buộc đưa ra kết quả xét nghiệm không chính xác và đã bị cơ quan Liên bang sờ gáy. Thông tin mới đây cho thấy doanh thu hàng năm của công ty này chưa đến 100 triệu USD đã khiến FORBES đi đến kết luận: hạ giá trị tài sản ước tính của Elizabeth xuống 0 USD và xóa tên cô khỏi danh sách.

Sau khi trao đổi với nhiều chủ doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong ngành, FORBES cho rằng giá trị tài sản thực của Theranos hiện nay chỉ là 800 triệu USD thay vì 9 tỷ USD như con số năm 2014. Theo VC Experts - công ty nghiên cứu tư nhân, giá trị tài sản của công ty hiện nay bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và 724 triệu USD vốn góp từ nhà đầu tư.

Như vậy, 50% cổ phần của Holmes không còn mấy giá trị. Cũng theo VC Experts, nhà đầu tư của Theranos nắm giữ cổ phiếu ưu đãi, đồng nghĩa với việc những người này sẽ được ưu tiên thanh toán trước Holmes - sáng lập viên công ty đang nắm giữ cổ phiếu phổ thông.

FORBES không nhận thấy dấu hiệu nào của việc thanh toán giải thể công ty. Nhưng nếu điều đó xảy ra, nhà đầu tư tham gia ưu đãi sẽ nhận tiền trước và nhiều hơn cô Holmes - người sau cùng và thậm chí còn không cầm được đồng nào.

Về mặt kỹ thuật, cô Holmes có thể kêu gọi tăng vốn từ các nhà đầu tư hiện tại nhưng họ đã không còn hào hứng với việc đó.

Đây chính là 3 nguyên nhân khiến FORBES hạ giá trị tài sản ước tính của công ty Theranos

Có quá nhiều thứ không rõ ràng: Theranos cho biết công ty này sẽ làm thay đổi cách thức xét nghiệm máu truyền thống mà chỉ cần một chiếc kim lấy máu xếp trong chiếc hộp nhỏ như đồng xu. Với chiếc máy đó, khoảng 70 phép xét nghiệm có thể thực hiện chỉ bằng một giọt máu lấy từ đầu ngón tay. Một bước tiến khoa học tuyệt vời tuy nhiên công ty này không đưa ra được một số liệu nào chứng minh chiếc máy hoạt động chính xác.

Theranos không đưa ra được văn bản chứng minh có hiệu lực: Cô Holmes hứa sẽ công bố số liệu trong 6 tháng nhưng đến tháng 4 vẫn chưa có văn bản nào được đưa ra. Ban đầu, cô đưa ra bằng chứng công nhận của cơ quan FDA về xét nghiệm virus herpes. Tuy nhiên phía FDA lại cấm Theranos sử dụng thiết bị xét nghiệm của công ty này và không nhắc gì đến công nhận mà Theranos đã đem ra làm bằng chứng ban đầu. Theo WSJ, Theranos đã hủy hàng nghìn kết quả xét nghiệm sử dụng thiết bị của công ty.

Thị trường mục tiêu của Theranos có lẽ không tồn tại: Giới chuyên gia nghi ngờ về ý kiến của Theranos cho rằng công ty này có thể giá trị gần bằng Laboratory Corp. of America (giá trị vốn hóa thị trường 13 tỷ USD) và Quest Diagnostics (11 tỷ USD). Trong khi giá cho mỗi thí nghiệm của 2 công ty này đều cao hơn Theranos.

Holmes sẽ phải trình bày về hoạt động của Theranos trong buổi họp thường niên của AACC - Hiệp hội sinh hóa Mỹ vào tháng 8. Lúc đó, câu chuyện có hay không về một thiết bị làm thay đổi ngành xét nghiệm sinh hóa sẽ được đưa ra ánh sáng.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/FORBES

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên