TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài sản thi hành án bị tẩu tán, trách nhiệm ngân hàng đến đâu?

10-05-2019 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài sản thi hành án bị tẩu tán, trách nhiệm ngân hàng đến đâu?

Cục THADS tỉnh Lào Cai đã gửi Viện KSND tỉnh Lào Cai báo cáo việc đương sự của một vụ án trên địa bàn kê khai không trung thực về điều kiện thi hành án, có dấu hiệu tẩu tán tài sản 4,6 tỷ đồng để trốn tránh nghĩa vụ. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm của chi nhánh ngân hàng.

Đề nghị làm rõ trách nhiệm ngân hàng

 Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lào Cai Lê Anh Tuấn cho biết: Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai đang thi hành Bản án số: 03/2018/KDTM - PT ngày 02 tháng 10 năm 2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai 06/2018/KDTM I ST ngày 22/5/2018, có nội dung buộc bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần Linh Anh Anh (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) và ông Vũ Xuân Thiện là những pháp nhân phải thi hành án dân sự với các khoản giao nộp, gồm: 145.099.164 đồng tiền án phí; tiền liên đới phải trả cho Công ty Chailease hơn 3, 6 tỷ đồng và lãi suất do chậm thi hành án. 

Tài sản thi hành án bị tẩu tán, trách nhiệm ngân hàng đến đâu? - Ảnh 1.
Văn bản số 169/CCTHADS-NV của Chi cục thi hành án dân sự Lào Cai mang đến ngân hàng lúc 13h30, đề nghị không thực hiện bất kỳ giao dịch nào có liên quan đến tài khoản 2 cá nhân và doanh nghiệp này sau khi tiếp nhận văn bản...

Thực hiện bản án trên, 11h30' ngày 28/3/2019, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai mang văn bản số 169/CCTHADS-NV giao cho Phòng giao dịch Kim Tân thuộc Vietinbank Lào Cai với nội dung đề nghị Ngân hàng cung cấp ngay thông tin đối với tài khoản của ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, Công ty Cổ phần Linh Anh Anh và đề nghị không thực hiện bất kỳ giao dịch nào có liên quan đến tài khoản 2 cá nhân và doanh nghiệp này sau khi tiếp nhận văn bản.

Đến 13h30', cùng ngày, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai tiếp tục mang văn bản số 169/CCTHADS-NV tới trụ sở chính của Vietinbank Lào Cai để làm việc trực tiếp với lãnh đạo Ngân hàng cùng với đề nghị như trên, nhưng nhận được câu trả lời là việc cung cấp thông tin phải mất 1 giờ 30 phút.

Tài sản thi hành án bị tẩu tán, trách nhiệm ngân hàng đến đâu? - Ảnh 2.
Biên bản làm việc lúc 11h30 và 13h30 ngày 28/3 giữa đại diện Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai và ngân hàng Vietinbank Lào Cai.

Tuy nhiên, cùng thời gian này, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai không thực hiện nội dung dừng giao dịch, dẫn đến việc ông Vũ Xuân Thiện rút toàn bộ tài khoản thuộc diện phong tỏa thi hành án. Đến 15h05', Ngân hàng mới cung cấp thông tin tài khoản của người phải thi hành án, trong khi tài khoản mà đơn vị thi hành án đề nghị phong tỏa đã được rút trước 15h00.

Sau khi xảy ra sự việc trên, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã có văn bản gửi Viện KSND tỉnh Lào Cai phản ánh việc ông Vũ Xuân Thiện, bà Nguyên Thị Mỹ Thanh và Công ty cổ phần Linh Anh Anh không hợp tác, kê khai không trung thực về điều kiện thi hành án, có dấu hiệu tẩu tán tài sản 4,6 tỷ đồng để trốn tránh nghĩa vụ.  

Đồng thời, đề nghị Viện KSND phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ sai phạm và trách nhiệm của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Lào Cai và các cá nhân có liên quan trong vụ việc này.

Hiện Cục THADS tỉnh Lào Cai đã làm việc, cung cấp tài liệu liên quan cho Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lào Cai. Được biết, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lào Cai yêu cầu lãnh đạo Vietinbank Lào Cai giải trình rõ về vụ việc. Phối hợp với các bên liên quan giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, khắc phục ngay nếu phát hiện có sai sót để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án.

Trao đổi với PV, đại diện Cục THADS tỉnh Lào Cai cho rằng, việc Vietinbank Lào Cai không thực hiện ngay yêu cầu của Chấp hành viên, chậm cung cấp thông tin nói trên của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai đã VI phạm quy định tại điểm b khoản 6 Điều 44, Điều 176 Luật Thi hành án dân sự được sửa đổi bổ sung năm 2014.

Tài sản thi hành án bị tẩu tán, trách nhiệm ngân hàng đến đâu? - Ảnh 3.

Cục THADS tỉnh Lào Cai đã gửi Viện KSND tỉnh Lào Cai báo cáo vụ việc.

Cán bộ ngân hàng chưa hiểu rõ luật?

Theo Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lào Cai Lê Anh Tuấn, Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai (VietinBank Lào Cai) gửi Chi Cục thi hành án Dân sự thành phố Lào Cai đã thừa nhận cán bộ ngân hàng chưa hiểu rõ phải cung cấp ngay thông tin theo yêu cầu dẫn đến quá trình thực hiện bị kéo dài.

Sau khi sự việc xảy ra, VietinBank Lào Cai đã họp và yêu cầu cán bộ của ngân hàng giải trình và rút kinh nghiệm sâu sắc, đồng thời vận động khách hàng thực hiện nghĩa vụ thi hành án.

Tài sản thi hành án bị tẩu tán, trách nhiệm ngân hàng đến đâu? - Ảnh 4.
Chi nhánh Lào Cai (VietinBank Lào Cai) gửi Chi Cục thi hành án Dân sự thành phố Lào Cai đã thừa nhận cán bộ ngân hàng chưa hiểu rõ phải cung cấp ngay thông tin theo yêu cầu dẫn đến quá trình thực hiện bị kéo dài.

Tuy nhiên, theo thông tin từ lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự thành phố Lào Cai đến ngày 9/5 cho cho biết, đại diện đương sự phải thi hành án sau khi được mời lên làm việc khẳng định sẽ không nộp lại số tiền phải thi hành án theo quy định. Hiện Chi cục đã phải lên phương án trong thời gian tới sẽ tiến hành cưỡng chế hai lô đất của đương sự đang sở hữu.

Để làm rõ nghi vấn, trách nhiệm của ngân hàng có dấu hiệu vi phạm để người bị thi hành án tẩu tán tài sản, phóng viên báo Tiền Phong đã đến trụ sở chi nhánh VietinBank Lào Cai liên hệ công tác. Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Xuân Thắng - Giám đốc VietinBank Lào Cai từ chối cung cấp thông tin. "Toàn bộ nội dung vụ việc tôi đã báo cáo về ngân hàng VietinBank Hội sở ở Hà Nội. Báo muốn thông tin có thể liên hệ làm việc với Hội sở", ông Thắng nói. 

Theo Quang Lộc

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên