MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao Apple, Coca-Cola và Ford phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của Donald Trump?

03-02-2017 - 13:17 PM | Tài chính quốc tế

Bình thường doanh nghiệp là nhóm đứng ngoài chính trị, nhưng một vài tác nhân lần này đã khiến họ phải lên tiếng. Khách hàng của một số nhãn hàng đã gây áp lực buộc họ phải đứng lên phản đối sắc lệnh của Trump. Một số khác do phụ thuộc quá nhiều vào lượng lao động nhập cư nên cũng không thể đứng yên.

Sắc lệnh hành pháp cấm dân nhập cư đến từ 7 quốc gia hồi giáo của Tổng thống Donald Trump đã gây ra nhiều phẫn nộ trong lòng dân chúng. Tất nhiên, các cộng đồng hồi giáo là nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất, và chính sách này cũng làm khơi dậy hàng loạt cuộc biểu tình tại các sân bay trên khắp cả nước trong tuần vừa qua.

Nhưng mạnh nhất vẫn là nhóm doanh nghiệp. 4 ngày trước, nhiều doanh nghiệp Mỹ trong đó có những cái tên lớn như Ford, Coca-Cola và Apple đã lên tiếng phản đối kịch liệt sắc lệnh của Trump.

Bình thường doanh nghiệp là nhóm đứng ngoài chính trị, nhưng một vài tác nhân lần này đã khiến họ phải lên tiếng. Khách hàng của một số nhãn hàng đã gây áp lực buộc họ phải đứng lên phản đối sắc lệnh của Trump. Một số khác do phụ thuộc quá nhiều vào lượng lao động nhập cư nên cũng không thể đứng yên.

Đây là một phản ứng đáng chú ý bởi cộng đồng doanh nghiệp có rất nhiều ảnh hưởng ở Washington và đặc biệt là trong mạng lưới đồng minh Cộng hòa của Trump ở lưỡng viện.

Trong khi đó lại có người im lặng một cách đặc biệt. Phòng thương mại Mỹ từ trước đến nay đều vận động hành lang cho những đạo luật nhập cư tự do, nhưng đứng trước sắc lệnh cấm nhập cư của Donald Trump, phía này lại tỏ ra im lặng.

Làn sóng phản đối lan rộng ra khắp các ngành kinh doanh, trong đó nhóm ngành công nghệ là dữ dội nhất. Hầu hết mọi công ty lớn của Mỹ như Apple, Amazon, Microsoft, Google, Facebook, IBM, Saleforce, Netflix, Uber, Airbnb và nhiều công ty khác đã lên tiếng chỉ trích chính sách của Trump.

CEO Shutterstock – Jon Oringer cho biết: “Sự đa dạng, phong phú của đội ngũ nhân viên là yếu tố giúp tổ chức của chúng tôi làm được những điều tuyệt vời. Chúng tôi phụ thuộc vào nhân lực đến từ những nơi khác nhau trên thế giới, có những văn hóa khác nhau, mỗi ngày giúp chúng tôi đạt được mục tiêu đề ra”.

Ngoài ra, một số CEO phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của Trump xuất phát từ niềm tin cá nhân: “bạo lực xuất phát từ sự phân biệt thiểu số với đa số”.

Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn có đồng sáng lập là những người nhập cư và hầu như toàn bộ nhân viên là dân nhập cư. Brian O'Kelley – CEO hãng công nghệ AppNexus cho biết chính sách của Trump gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp không chỉ là việc tuyển dụng nhân sự.

“Hãy tưởng tượng xem khi chúng tôi cần phải đưa một khách hàng đến tham dự hội thảo tại Mỹ, nhưng thực tình cờ vị khách hàng đó mặc dù sống ở Anh nhưng sinh ra ở Syria”, ông nói. Chính sách của Trump có thể khiến điều đó không thể thực hiện được và đặt AppNexus vào một tình thế kém cạnh tranh hơn so với các công ty khác ở các quốc gia khác có quy định nhập cư tự do hơn.

Anh Sa

The Vox

Trở lên trên