MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett chi gần 5 tỷ USD mua cổ phiếu HP?

31-05-2022 - 09:18 AM | Tài chính quốc tế

Trong tháng 4, Berkshire công bố mua lại 121 triệu cổ phiếu của HP với giá gần 5 tỷ USD.

Tỷ phú Warren Buffett không phải là một nhà đầu tư thiên về lĩnh vực công nghệ.

Trong lá thư gửi tới cổ đông năm 2014, ông tiết lộ rằng bản thân ưa thích những “doanh nghiệp đơn giản” và “nếu có quá nhiều yếu tố công nghệ, chúng ta sẽ không thể hiểu hết chúng”.

Nhưng trong một vài năm gần đây, ông dành sự quan tâm hơn đối với lĩnh vực này. Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phiếu của Apple trong năm 2016. Hiện Apple vẫn là mã cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire

Trong tháng trước, Berkshire công bố mua lại 121 triệu cổ phiếu của HP, công ty sản xuất máy tính hàng đầu thế giới, với giá trị lên tới 4,7 tỷ USD (tính theo giá cổ phiếu hiện tại).

Những phân tích dưới đây có thể sẽ mang lại cho bạn cái nhìn rõ hơn về thương vụ này.

Tại sao Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett chi gần 5 tỷ USD mua cổ phiếu HP? - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Reuters.

"Mua sắm liên tiếp"

Khối lượng tiền mặt của Berkshire đạt 146,7 tỷ USD tính tới thời điểm cuối năm 2021, phần lớn là bởi Buffett không tìm được nhiều doanh nghiệp thực sự khiến ông ấn tượng để đầu tư. Ông là một nhà đầu tư giá trị trong khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng mạnh trong gần 2 năm trở lại đây và chỉ dừng lại cho tới một vài tháng trước.

Nhưng dựa trên một số động thái của Berkshire gần đây, rõ ràng rằng vị tỷ phú đã nhìn thấy cơ hội trên thị trường.

Trong tháng 3, Berkshire mua trên 136 triệu cổ phiếu của Occidental Petroleum, tương đương 15% cổ phần của doanh nghiệp này.

Cuối tháng đó, Berkshire cũng đã đạt được một thỏa thuận mua lại công ty bảo hiểm Alleghany với giá 11,6 tỷ USD.

Hiện tại, với việc mua lại 121 triệu cổ phiếu của HP, Berkshire đã trở thành cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp này với tỷ lệ sở hữu lên tới 11,4%.

Một doanh nghiệp tăng trưởng nhanh

Với vốn hóa thị trường khoảng 41 tỷ USD, HP nhỏ bé hơn rất nhiều so với Apple. Nhưng đây là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất máy tính. Và hoạt động kinh doanh của công ty này liên tục phát triển.

Doanh thu quý I của HP tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2021 lên 17 tỷ USD. Lợi nhuận trên cổ phiếu của doanh nghiệp đạt 1,1 USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo trước đó của ban lãnh đạo công ty,

Trong tháng 3, HP thông báo sẽ mua lại Poly, công ty giải pháp video và âm thanh với giá 3,3 tỷ USD, trả hoàn toàn bằng tiền mặt. Động thái này sẽ giúp HP đẩy mạnh chiến lược tăng trưởng của mình.

Công ty đang tiến hành chi trả cổ tức cho cổ đông với 0,25 USD cho mỗi cổ phiếu, tương đương mức lợi suất 2,6%/năm. Ngoài ra, công ty cũng thực hiện mua lại cổ phiếu. Trong quý I, HP chi ra 1,5 tỷ USD để mua lại gần 42,6 triệu cổ phiếu phổ thông của mình.

Ưa chuộng cổ phiếu rẻ

Thu hút sự quan tâm lớn từ phía nhà đầu tư, nhiều cổ phiếu công nghệ đã tăng trưởng mạnh trong một vài năm trở lại đây, đẩy giá cổ phiếu của chúng lên cao.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của HP vẫn tương đối rẻ, một đặc điểm mà tỷ phú Warren Buffett đặc biệt yêu thích.

P/E (chỉ số giá trên lợi nhuận) của công ty này là 7, thấp hơn nhiều ngưỡng bình quân 21 của S&P 500.

Sau khi thương vụ được công bố, giá cổ phiếu của cả HP và Berkshire đều tăng mạnh. Rõ ràng, việc theo sát chiến lược của Buffett không phải là một ý tưởng tồi.

“Chúng tôi coi thương vụ Berkshire mua cổ phiếu của Hewlett-Packard là một tín hiệu tích cực phản ánh giá trị tiềm năng của mã cổ phiếu này”, theo Amit Daryanani, Chuyên gia phân tích tại Evercore ISI.

Theo Trọng Đại

NĐH

Trở lên trên