MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao có CCCD gắn chip rồi vẫn cần có tài khoản định danh điện tử?

24-06-2022 - 10:27 AM | Kinh tế số

Tại sao có CCCD gắn chip rồi vẫn cần có tài khoản định danh điện tử?

Theo Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử giúp đáp ứng yêu cầu quản lý đối với giao dịch điện tử trên môi trường mạng nhằm hạn chế hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm...

Danh tính điện tử của công dân Việt Nam bao gồm số định danh cá nhân (mã số trên căn cước công dân), họ, tên đệm và tên, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, nơi đăng ký thường trú, ảnh chân dung và vân tay.

Tài khoản định danh điện tử của công dân gồm tên đăng nhập (là mã số định danh cá nhân của công dân) và mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân). Để đảm bảo tính chính xác và không thể giả mạo, tài khoản này được Bộ Công an xác thực thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an cho biết, hiện nay việc định danh và xác thực cá nhân khi thực hiện các giao dịch ngoài đời thực chủ yếu dựa trên một số giấy tờ nhân thân đã được quy định như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Tuy nhiên, việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử hiện nay lại chưa có cơ chế để định danh, xác thực thông tin người dùng bảo đảm tính chính xác, đồng nhất, có kiểm chứng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Bộ Công an với vai trò là cơ quan quản lý dân cư nhận thấy cần có trách nhiệm trong việc xác thực, định danh công dân trên môi trường điện tử, góp phần xác định chính xác thông tin công dân, phục vụ công tác quản lý, phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, việc ứng dụng định danh và xác thực điện tử đối với cá nhân còn đáp ứng yêu cầu quản lý đối với giao dịch điện tử trên môi trường mạng nhằm hạn chế hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín gây mất an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện nhiều dịch vụ công (đã được tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử) mà không cần phải trực tiếp đến trụ sở các cơ quan nhà nước. Với việc sử dụng danh tính điện tử, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của người dùng mà không cần khai báo thông tin nhiều lần như trước đây.

Việc này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.

Bên cạnh đó, người dân có thể thay thế CCCD vật lý và các loại giấy tờ mà người dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế...

https://cafef.vn/tai-sao-co-cccd-gan-chip-roi-van-can-co-tai-khoan-dinh-danh-dien-tu-20220622231440677.chn

Anh Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên