TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao có tình trạng 50 F0 ở TPHCM vẫn được cấp giấy đi đường?

19-09-2021 - 19:20 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Tại sao có tình trạng 50 F0 ở TPHCM vẫn được cấp giấy đi đường?

Vào buổi họp báo định kỳ chiều nay của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, đại diện của Công an TPHCM đã lý giải nguyên nhân tại sao có đến 50 trường hợp là F0 nhưng vẫn được cấp giấy đi đường.

Chiều 19/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM. Trong khuôn khổ buổi họp, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM đã cung cấp một số thông tin liên quan đến việc có đến 50 trường hợp là F0 nhưng vẫn được cấp giấy đi đường thời gian gần đây.

Trước đó, vào ngày 18/9, ông Lê Mạnh Hà cho biết đến ngày 16/9, Công an TPHCM phát hiện 135 trường hợp có cảnh báo là F0 lưu thông qua các chốt kiểm soát trong thành phố. Trong đó, có 33 F0 đã khỏi bệnh, 26 trường hợp đang cách ly tập trung và 76 F0 cách ly tại nhà.

Trong 102 F0 đang cách ly nói trên, 50 trường hợp được cấp giấy đi đường. Công an TPHCM đã thu hồi 10 giấy, 40 giấy bị hủy. Các trường hợp còn lại không thuộc diện được cấp giấy đi đường nằm trong các nhóm lý do: Người đi cách ly, người đi tiêm ngừa, nhân viên y tế, đi khám bệnh từ bệnh viện về nhà…

Lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng này, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho rằng, đây là các trường hợp thuộc diện cấp giấy đi đường nhưng sau đó mắc Covid-19. Công an TPHCM đã kiểm tra và xác định không có vi phạm trong việc cấp giấy.

"100% các trường hợp khi lưu thông không biết mình là F0. Lý do là có độ trễ. Khi Công an TPHCM cập nhật dữ liệu, cho đến khi bệnh nhân đi xét nghiệm rồi có kết quả PCR, danh sách cập nhật có độ trễ có khi từ 1 đến 3 ngày, thậm chí đến 5 ngày. Do đó, người lưu thông cũng không biết mình là F0", Thượng tá Lê Mạnh Hà phân tích.

Ông khẳng định F0 cách ly tại nhà cố ý lưu thông sẽ bị xử lý nghiêm, nếu gây ra lây lan dịch bệnh và hậu quả nghiêm trọng có thể xử lý hình sự. Với các F0 được phát hiện khi lưu thông, Công an TPHCM đều rà soát, kiểm tra, xác minh làm rõ xem cấp đúng đối tượng hay không, có sự cố ý vi phạm của F0 hay không?

Về việc kiểm tra tại các chốt kiểm soát, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an TPHCM có thể yêu cầu song song mã QR và cả giấy đi đường. Lý do là hiện tại, vẫn chưa cập nhật thống kê đầy đủ số giấy đi đường được cấp ra, đề phòng trường hợp người dân cho mượn mã QR hoặc không đúng tên trên bảng đeo. Tùy trường hợp, công an sẽ yêu cầu kiểm tra cả mã QR và giấy đi đường.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên