MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Tại sao mẹ đi làm nhiều thế?” – Cách trả lời ảnh hưởng lớn đến con, cha mẹ thông thái nói điều này khiến con hiểu chuyện, tương lai rộng mở

27-01-2023 - 20:34 PM | Sống

“Tại sao mẹ đi làm nhiều thế?” – Cách trả lời ảnh hưởng lớn đến con, cha mẹ thông thái nói điều này khiến con hiểu chuyện, tương lai rộng mở

Đừng thờ ơ khi con hỏi câu hỏi 'Tại sao bố mẹ phải đi làm nhiều thế?'

"Vì sao mẹ phải đi làm?"

Sau kỳ nghỉ Tết, chị Hoa quay trở lại công việc. Buổi sáng, khi chị chuẩn bị đi làm, con trai 3 tuổi chạy ra níu chân: Mẹ, mẹ đi làm sao? Mẹ ở nhà với con được không?

Từng có một video lan truyền trên mạng xã hội về câu chuyện tương tự.

Khi đứa trẻ hỏi: Vì sao mẹ phải đi làm

Mẹ cần đi làm để kiếm tiền mua đồ ăn, đồ chơi, cho con đi học…

À hóa ra mẹ đi làm vì nuôi con. Vì con đã khiến cho mẹ mệt mỏi đến như vậy… - Đứa trẻ cúi đầu lặng im

Một em bé khác hỏi: Mẹ ơi, tại sao mẹ phải đi làm?

“Tại sao mẹ đi làm nhiều thế?” – Cách trả lời ảnh hưởng lớn đến con, cha mẹ thông thái nói điều này khiến con hiểu chuyện, tương lai rộng mở - Ảnh 1.

Người mẹ đáp: "Vì khi đi làm mẹ có thể học hỏi những điều mới mẻ, có thể kết bạn mới, được phát triển bản thân và không bị xã hội đào thải. Giống như con, khi đến trường con cần học tập chăm chỉ và hòa đồng với bạn bè".

Hai câu trả lời của 2 người mẹ phản ánh giá trị sống khác nhau. Đối với nhiều bậc cha mẹ, trách nhiệm công việc khiến họ không thể dành đủ thời gian để chăm sóc con cái. Nhưng đối với trẻ nhỏ, câu trả lời của cha mẹ như khuôn vàng thước ngọc, ảnh hưởng đến quan điểm ban đầu của trẻ về nghề nghiệp, thậm chí cả cuộc sống.

Nhà khoa học nghiên cứu tâm lý tuổi vị thành niên nổi tiếng Adele Farber từng nói: " Đừng đánh giá thập tác động mà lời nói của bạn có thể gây ra đối với cuộc sống của một đứa trẻ. Khi đứa trẻ đặt câu hỏi "tại sao bố/mẹ đi làm", nó phản ánh suy nghĩ của trẻ về thế giới bên ngoài. Lúc này câu trả lời của cha mẹ rất quan trọng. Giáo dục là tất cả trong từng chi tiết. Câu trả lời của bạn quyết định quan điểm sống của đứa trẻ trong tương lai".

1.Câu trả lời của cha mẹ ảnh hưởng đến cách nhìn thế giới của trẻ

Có lẽ khi lần đầu tiên thấy con hỏi điều này, nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy buồn cười. Nhiều người còn cảm thấy con mình gây chuyện vô cớ, thậm chí quát mắng trẻ: "Cha mẹ không đi làm thì lấy tiền đâu ra để nuôi con, để mua đồ chơi…? Quần áo con mặc, đồ chơi, đồ ăn từ trên trời rơi xuống à?"

Không thể phủ nhận, cha mẹ nào cũng muốn con cái hiểu mình, hiểu rằng kiếm tiền không dễ dàng, cuộc sống có nhiều áp lực… Nhưng bạn hãy nghĩ cho kỹ, câu trả lời của bạn có thể ảnh hưởng tới con cái như thế nào.

“Tại sao mẹ đi làm nhiều thế?” – Cách trả lời ảnh hưởng lớn đến con, cha mẹ thông thái nói điều này khiến con hiểu chuyện, tương lai rộng mở - Ảnh 2.

Trẻ có thể nghĩ: Đi làm là để kiếm tiền, kiếm tiền là để ăn uống. Con cái chính là gánh nặng của cha mẹ. Như vậy, trẻ sẽ không bao giờ dám đòi hỏi sự bầu bạn của cha mẹ nữa.

Thực ra, việc con nhỏ hỏi cha mẹ như vậy chỉ là mong muốn cha mẹ dành nhiều thời gian hơn với mình. Nếu cha mẹ không ở nhà, không chơi cùng, đứa trẻ sẽ cảm thấy bất an trong lòng.

Một phụ huynh thông thái nên lựa cách trả lời:

"Cha mẹ thích làm việc, làm việc để có thể học được kiến thức mới, mang lại hạnh phúc cho người khác".

"Cha mẹ không thể ở cùng con mọi lúc, nhưng sẽ luôn yêu con, nghĩ về con".

Câu trả lợi này mặc dù không thể thỏa mãn được mong muốn đồng hành của trẻ nhưng có thể đem lại cho trẻ cảm giác an toàn. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể gửi đến con những tín hiệu tích cực như cha mẹ làm việc vì đam mê, vì cảm thấy hạnh phúc và sống có ích…. Như vậy trẻ cũng có đầy kỳ vọng về sự nghiệp và cuộc sống tương lai, đồng thời cố gắng hết sức để làm tốt công việc của mình.

Một người cha từng viết trong thư gửi con gái rằng: "Cha không bao giờ nói với con rằng cha đi làm để kiếm tiền, vì cha sợ con sẽ nghĩ rằng tiền quan trọng hơn con". Tiền rất quan trọng, nhưng điều quan trong hơn là giúp trẻ nâng cao tư duy và mở rộng tầm nhìn. Đối mặt với câu hỏi của con, câu trả lời thông minh của cha mẹ đủ để xác định tầm cao tư duy.

2. Hãy để con cái biết rằng dù bố mẹ có đi làm thì bố mẹ vẫn yêu con!

Trong một bộ phim về gia đình có cảnh một cô gái hét lên với mẹ trên sân thượng:

"Mẹ ơi, mẹ không yêu con nữa sao? Tại sao mẹ có thể nói nhiều với người lạ nhưng không có thời gian nói chuyện với con?

Có lần con gọi điện, điện thoại mẹ báo bận. Khi con gọi lại, mẹ hỏi con có chuyện gì với giọng điệu rất thờ ơ? Mẹ không yêu con nữa sao?"

Tiếng khóc của cô gái khiến không ít khán giả rơi nước mắt.

Trên thực tế, lý do cha mẹ bận rộn đi sớm về muộn là vì cuộc sống tốt hơn cho gia đình và điều kiện giáo dục con cái tốt hơn. Tuy nhiên, đôi khi, sự cống hiến này của cha mẹ chưa chắc đã được con cái thấu hiểu. Bởi vì những gì đứa trẻ nhìn thấy là: "Trong mắt cha mẹ chỉ có công việc, và họ không yêu tôi chút nào."

Trong mắt con cái, cha mẹ là thế giới của riêng chúng. Điều cha mẹ cần làm là đừng phớt lờ ánh mắt khao khát bầu bạn của trẻ. Đừng nhìn con với ánh mắt lạnh lùng, hãy dịu dàng nói với con:"Dù công việc của mẹ rất bận rộn nhưng con mãi là đứa con cưng của mẹ.

“Tại sao mẹ đi làm nhiều thế?” – Cách trả lời ảnh hưởng lớn đến con, cha mẹ thông thái nói điều này khiến con hiểu chuyện, tương lai rộng mở - Ảnh 3.

3. Thái độ của cha mẹ đối với công việc ảnh hưởng tới lối sống của trẻ

Trên mạng từng lan truyền một đoạn video: Cha mẹ thường ở trước mặt con cái phàn nàn về công việc khó khăn, điều đó sẽ gây ra tác động gì?

Một bà mẹ thường phàn nàn về công việc mệt mỏi, lãnh đạo khó tính, thật đau đầu khi nghĩ tới công việc… trước mặt con gái. Một hôm, cô con gái nói với mẹ: "Mẹ ơi, hôm nay con có thể nghỉ học không, con nghĩ đến bao nhiêu tiết học phải học, con đau đầu lắm.

Và cô giáo rất thích giao bài tập về nhà, con muốn khóc khi nghĩ về nó. Con ước mình không được đi học. Con thực sự ghét đi học. "

Người mẹ rất tức giận và phủ nhận con gái mình rất gay gắt: "Con còn nhỏ như vậy đã không muốn đi học, còn muốn trốn học. Mẹ phải cho con một trận đòn".

Rồi cô con gái hỏi: " Tại sao bố mẹ được phép ghét đi làm, còn con không được phép ghét đi học? "

Làm việc mệt mỏi, thậm chí tức giận là điều khó tránh khỏi. Nhưng đừng truyền áp lực công việc cho con chỉ gieo mầm tiêu cực vào tâm hồn non nớt của con.

Việc trẻ có tâm lý sợ hãi công việc sẽ khiến trẻ cảm thấy công việc giống như một tai họa. Thậm chí, nó sẽ khoét sâu vào tâm lý chán ghét học tập của trẻ và ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Một buổi sáng mùa đông, khi trời vừa rạng sáng, một bà mẹ làm nghề vệ sinh môi trường đi làm. Cậu con trai 5 tuổi với đôi mắt ngái ngủ vừa khóc vừa nói với mẹ: "Mẹ ơi, sao ngày nào mẹ cũng đi làm sớm thế?

Người trả lời:

"Con phải đi bộ qua một con đường dài mỗi ngày để đến trường mẫu giáo? Nếu con đường bẩn và đầy rác, con có hạnh phúc không?"

Đứa bé nói: "Con không thấy vui ạ".

Mẹ nói tiếp: "Vậy mẹ phải ra ngoài sớm hơn và dọn đường. Như vậy, mọi người mới có thể vui vẻ khi đi qua con đường đó mỗi ngày. "

Đứa trẻ nghe xong rất vui mừng, giơ ngón tay cái lên với mẹ, giọng nhẹ nhàng: "Mẹ, mẹ thật tuyệt".

Đôi khi, thái độ của cha mẹ đối với công việc chính là thái độ của cha mẹ đối với cuộc sống. Người có tính cách hẹp hòi luôn bị ám ảnh bởi hiện trạng của chính mình, than thân trách phận. Ngược lại, người có hiểu biết rộng, dù ở địa vị bình thường, tầm thường, đều có thể đạt được những thành tựu vượt ngoài tầm hiểu biết của người thường và có được hạnh phúc như ý muốn.

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo.

Nhận thức của cha mẹ về công việc quyết định tầm nhìn và cách nhìn của trẻ về mọi thứ.

Như mẹ của Elon, bà Mayer Musk , đã nói trong một cuộc phỏng vấn: "Hãy để con cái lớn lên trong môi trường mà cha mẹ chúng làm việc chăm chỉ. Hãy để trẻ biết rằng chúng càng làm việc chăm chỉ, chúng sẽ càng đạt điểm cao và càng gặp nhiều may mắn."

Cha mẹ là người hướng dẫn cuộc sống của con cái, mỗi lời cha mẹ nói sẽ để lại dấu ấn riêng trong hành trình trưởng thành của trẻ.

Vì vậy, khi trẻ hỏi "Mẹ ơi, sao mẹ đi làm", mẹ hãy cúi xuống, cúi xuống và kiên nhẫn nói với trẻ.

Câu trả lời của bạn và thái độ của bạn đối với công việc sẽ quyết định thái độ và hình mẫu tương lai của con bạn đối với sự nghiệp và cuộc sống.

Dù có hơi vất vả và mệt mỏi, chúng ta cũng phải tạo nên một câu chuyện cổ tích thật đẹp cho các em, để các em đón nhận thế giới tương lai với tình yêu và sự kỳ vọng.

Ngọc Mai

Thể thao & văn hoá

Trở lên trên