TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao Na Uy nâng thuế đồ ngọt lại khiến Thụy Điển mừng rỡ?

14-03-2018 - 09:44 AM | Tài chính quốc tế

Tại sao Na Uy nâng thuế đồ ngọt lại khiến Thụy Điển mừng rỡ?

Bắt đầu từ tháng 1/2018, Na Uy đã nâng thuế đối với các sản phẩm có đường, nhiều mặt hàng phải chịu thuế tới 83%. Ví dụ như chocolate của nước này phải chịu thuế 2 USD/pound.

Các siêu thị Thụy Điển thời gian gần đây đang phải tích trữ lượng lớn các mặt hàng đồ ngọt khi người láng giềng Na Uy đánh thuế cao vào đường, gây ra khả năng người dân đổ xô sang các thị trường lân cận để mua được kẹo và đồ uống có đường rẻ hơn.

Nhằm nâng cao sức khỏe của người dân, chính phủ Na Uy đã quyết định nâng thuế với các sản phẩm có đường, qua đó tạo nên tranh cãi lớn giữa những nhà dinh dưỡng học và các chuyên gia về thị trường thương mại tự do.

Hãng tư vấn Menon Economics chỉ trích động thái này sẽ kích thích người dân sang các nước láng giềng như Thụy Điển, nơi có giao dịch thương mại hàng năm lên tới 1,87 tỷ USD với Na Uy, để mua sắm.

"Năm ngoái, tỷ giá đồng nội tệ của Thụy Điển và Na Uy ngang nhau nhưng người Na Uy không mua sắm gì nhiều. Tuy nhiên việc đánh thuế lần này sẽ khiến công việc kinh doanh bán hàng ở biên giới tốt đẹp hơn", Giám đốc điều hành Torbjorn Svartz của chuỗi siêu thị Maximat gần biên giới với Na Uy nhận định.

Theo AB

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên