MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao nên đeo đồng hồ ở cổ tay trái? Ngoại trừ thói quen, sở thích, lý do thứ 3 khiến ai cũng gật gù!

26-01-2022 - 14:02 PM | Lifestyle

Tại sao nên đeo đồng hồ ở cổ tay trái? Ngoại trừ thói quen, sở thích, lý do thứ 3 khiến ai cũng gật gù!

Cuộc tranh luận về việc nên đeo đồng hồ ở cổ tay nào thỉnh thoảng vẫn nổ ra, đặc biệt là trong vài năm qua khi mạng xã hội phát triển.

Đeo đồng hồ trên cổ tay nào mới đúng?

Hầu hết mọi người đeo đồng hồ trên tay không thuận. Vì hầu hết mọi người đều thuận tay phải, điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người cũng đeo đồng hồ đeo tay của họ ở cổ tay trái. 

Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, có rất nhiều người thuận tay phải đeo đồng hồ trên cổ tay phải, cũng giống như có những người thuận tay trái đeo đồng hồ trên cổ tay trái.

Việc đeo đồng hồ bên tay nào đều không hề có ý nghĩa gì đặc biệt, trừ một số nền văn hóa ít ỏi mà ở đó, họ có tập tục văn hóa, quy định việc đeo trang sức (bao gồm đồng hồ) phải đeo ở vị trí tay phải, ví dụ như người Ireland. 

Nhưng liệu việc mà đa số cùng làm có trở thành chuẩn mực? Những người đi ngược với số đông có phải sai lầm?

1. Bạn hoạt động nhiều hơn với tay thuận của mình

Vì bạn có xu hướng sử dụng và hoạt động tay thuận nhiều hơn, nên nếu đeo đồng hồ ngay trên tay thuận sẽ dễ vô tình làm xước hoặc nứt vỡ đồng hồ. Với đa số mọi người thuận tay phải nhiều hơn thì đây là lý do chính tại sao đeo đồng hồ tay trái trở thành một tiêu chuẩn phổ biến.

Tại sao nên đeo đồng hồ ở cổ tay trái? Ngoại trừ thói quen, sở thích, lý do thứ 3 khiến ai cũng gật gù! - Ảnh 1.

Ngoài ra, nếu bạn thuận tay phải và đeo đồng hồ bên tay phải, đồng hồ của bạn có thể cản trở, khiến bạn khó vặn cổ tay hơn. Do đó, bạn sẽ thấy không thoải mái khi thực hiện các tác vụ bằng tay phải. 

Chẳng hạn, nhiều người thích đeo đồng hồ có mặt to, quai rộng và dày thì việc viết chữ, xoay cổ tay để cầm nắm đồ vật, hoặc thường xuyên di chuyển chuột bàn phím… đều trở nên bất tiện hơn. 

2. Xem giờ dễ dàng hơn

Nếu bạn thuận tay phải, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn bằng tay phải. Điều này có nghĩa là khi tay phải đang bận làm việc khác, bạn vẫn dễ dàng kiểm tra thời gian nhanh chóng bằng tay trái mà không ảnh hưởng đến việc đang làm.

Chuyển động của đồng hồ sẽ tốt hơn

Với những người thuận tay phải, bạn sẽ hoạt động tay thuận nhiều hơn nên nếu chiếc đồng hồ được đeo trên tay phải cũng đồng nghĩa với việc nó liên tục tiếp nhận chấn động đến từ các hoạt động này. 

Mà tất cả những chấn động này đều có xu hướng mài mòn chuyển động của đồng hồ. Đặc biệt là các chấn động mạnh có thể làm hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn bộ chuyển động. 

Ví dụ: Nếu bạn sử dụng búa mà vẫn đeo đồng hồ trên cổ tay phải, bạn sẽ gây ra những cú sốc lớn đối với chuyển động của đồng hồ, khiến đồng hồ bị mòn nhanh hơn. 

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn thực hiện các trò chơi vận động mạnh như quần vợt, cầu lông, bóng chày… hoặc khi bạn ném mạnh vật gì đó.

Tại sao nên đeo đồng hồ ở cổ tay trái? Ngoại trừ thói quen, sở thích, lý do thứ 3 khiến ai cũng gật gù! - Ảnh 2.

Vì số người thuận tay trái ít hơn số người thuận tay phải nên chúng ta sẽ ít gặp người đeo đồng hồ tay phải, nhưng không phải là hoàn toàn không có. Ảnh: watchbandit

3. Chỉnh thời gian dễ dàng hơn

Phần lớn đồng hồ có núm vặn để căn chỉnh thời gian ở bên phải của hộp đồng hồ. Nếu bạn đang đeo đồng hồ bên tay trái, núm vặn sẽ dễ tiếp cận, giúp bạn dễ dàng thay đổi thời gian hơn.

Ngược lại, nếu bạn đeo đồng hồ bên tay phải, bạn sẽ phải xoay cổ tay ở một góc độ khá bất tiện thì mới có thể với tới núm vặn. Sau đó, bạn lại mất thêm một thời gian nữa để cài đặt thời gian. Một số người không quen làm việc trái tay thậm chí phải tháo đồng hồ ra mới có thể chỉnh thời gian.

Bên cạnh đó, với những người chuộng đồng hồ cơ thường xuyên phải lên dây cót và điều chỉnh đồng hồ thì việc đeo đồng hồ tay trái sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Tại sao nên đeo đồng hồ ở cổ tay trái? Ngoại trừ thói quen, sở thích, lý do thứ 3 khiến ai cũng gật gù! - Ảnh 3.

Với những ai chuộng đồng hồ cơ, đeo tay trái sẽ tiện hơn khi phải thường xuyên lên dây cót và điều chỉnh đồng hồ. Ảnh: watchbandit

Kết luận

Bạn không cần phải tuân theo “khuôn mẫu” nào khi đeo đồng hồ - bất kể bạn thuận tay trái hay tay phải. Điều quan trọng nhất là bạn làm những gì đem lại cảm giác tốt nhất cho bản thân. 

Việc đeo đồng hồ ở tay nào hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt, tay thuận, văn hóa vùng miền quốc gia và không kém phần quan trọng là sở thích cá nhân của mỗi người. Yếu tố giới tính thì không phải vấn đề để thay đổi quyết định.

Có thể thấy, trên thực tế, 99% đồng hồ thiết kế dành cho việc đeo tay trái nên nếu không có nhu cầu đặc biệt gì phải đeo đồng hồ tay phải, vẫn nên đeo đồng hồ vào tay trái để dễ sử dụng hơn. 

Tại sao nên đeo đồng hồ ở cổ tay trái? Ngoại trừ thói quen, sở thích, lý do thứ 3 khiến ai cũng gật gù! - Ảnh 4.

Đeo đồng hồ tay trái là sự lựa chọn của số đông vì tính thuận tiện. Ảnh: watchbandit

Tuy nhiên, nếu điều này không phù hợp với bạn, đem lại cảm giác khó chịu thì hãy sử dụng cổ tay còn lại. Điều này đặc biệt thích hợp đối với những người thuận tay trái vì theo lý thuyết, các quy tắc trên vẫn áp dụng tương tự (ngoại trừ việc căn chỉnh đồng hồ).

Cho dù đeo đồng hồ trên cổ tay trái là phổ biến nhất nhưng điều đó không có nghĩa tay trái là lựa chọn duy nhất cho bạn.

Ngoài việc cân nhắc đeo đồng hồ trên cổ tay nào thì mọi người cũng nên lưu ý một số đặc điểm: Chọn đồng hồ phù hợp với lứa tuổi, cá tính, màu da, dáng người, dáng cổ tay và màu sắc hài hòa với trang phục của mình.

*Theo Watchbandit


https://cafef.vn/tai-sao-nen-deo-dong-ho-o-co-tay-trai-ngoai-tru-thoi-quen-so-thich-ly-do-thu-3-khien-ai-cung-gat-gu-20220126122744177.chn

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên