TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao ngày càng nhiều phụ nữ Nhật Bản chọn cuộc sống độc thân? Bi kịch thời hiện đại hay cách bảo vệ bản thân trước truyền thống lỗi thời?

09-12-2019 - 20:49 PM | Sống

Tại sao ngày càng nhiều phụ nữ Nhật Bản chọn cuộc sống độc thân? Bi kịch thời hiện đại hay cách bảo vệ bản thân trước truyền thống lỗi thời?

Đã từ lâu, hình tượng cô gái Nhật luôn là biểu tượng cho hình ảnh một người vợ hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn sai lầm trong thực tế.

Cơm Tàu vợ Nhật nhà Anh lương Mỹ, nếu bạn có may mắn trải nghiệm tất cả những điều trên, bạn thật may mắn. Và sẽ còn là đặc biệt hơn nếu bạn thật sự làm được điều số 2, tức là thuyết phục được một cô gái Nhật từ bỏ cuộc sống độc thân.

Để có được những mối quan hệ theo kiểu hẹn hò ở Nhật Bản là không hề dễ dàng. Người Nhật thường rất ngại ngùng trong giao tiếp, và cơ chế vận hành của xã hội cũng góp phần khiến mọi người không có cơ hội trò chuyện cùng nhau nhiều.

Trước kia phần lớn những cuộc hôn nhân được thực hiện là do sự sắp đặt của bố mẹ cô dâu chú rể, tất nhiên đó không phải là những cuộc hôn nhân hoàn hảo. Nhưng người ta sẽ tập quen với điều đó và xã hội sẽ ổn định. Khi đất nước phát triển hơn, những cuộc hôn nhân như vậy bị loại bỏ, nhưng người ta lại không tìm ra một biện pháp thay thế hợp lý.

Phụ nữ Nhật Bản ngày càng có học thức và được tiếp cận với văn hóa của các đất nước bên ngoài hơn. Ngược lại, đàn ông Nhật lại thích nghi rất chậm chạp. Họ bị đe dọa bởi những người phụ nữ thông minh và độc lập. Thực sự đó không phải lỗi của đàn ông Nhật, đó là bởi văn hóa của người Nhật đã khiến họ trở thành như vậy. Đàn ông Nhật cũng có những người rất tuyệt vời, nhưng những người như vậy thì đều có chủ hết rồi.

Tại sao ngày càng nhiều phụ nữ Nhật Bản chọn cuộc sống độc thân? Bi kịch thời hiện đại hay cách bảo vệ bản thân trước truyền thống lỗi thời? - Ảnh 1.

Những đối tượng hẹn hò còn lại dành cho những cô gái độc lập và bản lĩnh chỉ bao gồm những kẻ hoặc là quá trẻ con và bồng bột, hoặc là cổ hủ với suy nghĩ ấu trĩ. Đó là những người sẽ mong đợi vợ tương lai của mình trở thành một quản gia giỏi, ở nhà, nấu đồ ăn ngon và chăm sóc con mình thật tốt. Hoặc nếu không sẽ là những gã ngoại quốc đến Nhật dạy tiếng Anh – cơ bản là vì chúng là những kẻ thất bại tại chính quê hương mình và nhầm tưởng rằng phụ nữ Nhật Bản là những cô gái dễ dãi.

Nhiều người phụ nữ Nhật Bản thường khá thất vọng về đàn ông bản xứ. Trong khi những quan niệm về việc phụ nữ và đàn ông có vai trò riêng trong hôn nhân ở Nhật Bản thì đã khá thâm căn cố đế rồi.

Ở những thành phố lớn như Tokyo thì sẽ tiến bộ hơn một chút, đàn ông cũng có giúp đỡ gia đình trong việc nội trợ một chút. Nhưng những người phụ nữ có sự nghiệp riêng cũng sẽ hy vọng chồng mình có thể quan tâm đến họ nhiều hơn, và đặc biệt là đứa con của họ.

Truyền thống của dân Nhật khá nặng nề với cô dâu. Nếu bạn là con dâu trưởng phải chăm sóc bố mẹ chồng khi họ về già. Ở các thành phố lớn thì không quá nặng nề, nhưng ở các vùng quê thì vẫn còn tồn tại. Đáng buồn hơn, người vợ phải làm việc part-time với đồng lương ít ỏi, và luôn phải cố gắng chăm sóc con cái, chăm lo cho việc học hành của nó, phải cố gắng quản lý toàn bộ mọi chi tiêu trong gia đình, cũng như làm gần như hết việc nhà. Đây đúng là một cuộc sống mệt mỏi.

Tại sao ngày càng nhiều phụ nữ Nhật Bản chọn cuộc sống độc thân? Bi kịch thời hiện đại hay cách bảo vệ bản thân trước truyền thống lỗi thời? - Ảnh 2.

Trong Báo cáo về Khoảng cách giới tính toàn cầu, Nhật Bản đứng thứ 111. Cuộc sống hôn nhân thật sự không phải là một cuộc sống lý tưởng lắm phụ nữ Nhật Bản, và có vẻ như điều này cực kỳ khó mà thay đổi được dù ở một đất nước hiện đại bậc nhất.

Chính phủ Nhật Bản cũng thực hiện nhiều nỗ lực cải thiện được tỉ lệ sinh của đất nước bằng cách mở ra các hội thảo nhằm định hướng cho thanh thiếu niên, và những người ở lứa tuổi đôi mươi về cách thức liên hệ, nắm bắt tâm lý đối với người khác giới.

Hầu như thiếu niên nam Nhật Bản, đặc biệt là những người xuất sắc, gần như dành cả tuổi thanh xuân của mình chỉ để học, chạy theo các lò luyện thi vào ban đêm, không có thời gian để giao tiếp, mặc dù hầu như các trường học ở Nhật thì nam nữ đều học chung với nhau. Mặc dù ở Nhật có khá nhiều khu phố đèn đỏ, khách sạn tình yêu, thì vẫn rất nhiều người trẻ độc thân theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Có một cuộc khảo sát đối với người Nhật, ở độ tuổi từ 18 đến 34, cho thấy 70% đàn ông và 60% phụ nữ chưa lập gia đình đang ở tình trạng độc thân. Hơn nữa, khá nhiều người trong số họ cũng chưa bao giờ gần gũi, âu yếm người khác. Khoảng 42% nam giới, 44.2% nữ giới thừa nhận rằng họ chưa quan hệ tình dục bao giờ.

Cũng có nhiều phụ nữ Nhật quyết định kết hôn ở độ tuổi 35-40, vì nếu như họ không cưới, thì chắc họ sẽ chẳng bao giờ có con. Có rất nhiều người trong số họ còn chẳng có tình cảm gì với chồng mình. Đây giống như việc phải chấp nhận một thực tại phũ phàng đến vậy. Khoảng một phần tư các cặp đôi ở Tokyo hầu như phải cưới chạy bầu, dù họ cũng chẳng cố ý. Những hoàn cảnh đặc biệt như vậy cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ thà độc thân còn hơn cố gắng tìm kiếm tình yêu hay xây dựng gia đình.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ

Trở lên trên