TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại sao người giàu thường ngày càng giàu lên?

04-12-2016 - 12:44 PM | Sống

Tại sao người giàu thường ngày càng giàu lên?

Người nghèo có thể không nghèo mãi nếu biết cố gắng. Nhưng người giàu, họ rất khó nghèo, thậm chí là mãi giàu luôn. Tại sao?

Khi ta có một ít tiền dư dả trong túi, ta thường nghĩ đến việc đầu tư vào chứng khoán hoặc bất động sản (tất nhiên là trong trường hợp ta không đốt sạch số tiền đang có vào những thứ đồ điện tử hay thời trang).

Nhìn chung, ta có thể nghèo, nhưng không thể mãi nghèo nếu chịu khó cố gắng. Nhưng người giàu, sự thật là họ rất khó để nghèo đi. Họ có rất nhiều tiền, và bạn có thắc mắc họ làm thế nào để họ duy trì "trạng thái" giàu có mãi không?

Câu trả lời khá đơn giản: Họ thường...

1. "Gửi tiền" vào các thú vui sang chảnh

"Khoản đầu tư vào sở thích", ví dụ như các tác phẩm nghệ thuật, đồng hồ, rượu hay thậm chí là các nhạc cụ cổ điển, là một sở thích khá phổ biến trong giới siêu giàu. Họ mua những thứ xa xỉ đó không chỉ để bán lại, mà còn để ngắm và để bản thân dùng.

Khi có quá nhiều tiền, bạn có thể đầu tư vào thứ này...

Khi có quá nhiều tiền, bạn có thể đầu tư vào thứ này...

Người thực sự có đam mê (và có "gu") sẽ cố gắng tìm kiếm những thứ thực sự quý hiếm và có giá trị tích lũy theo thời gian.

... và cả thứ này nữa

... và cả thứ này nữa

Có rất nhiều cách để đầu tư vào những thú vui này. Những người giàu có thể tự tay lựa chọn những thứ có giá trị cao tại các buổi đấu giá hoặc thông qua một công ty trung gian.

Khoản đầu tư ban đầu vào công ty trung gian là vô cùng cao. Tuy nhiên, một số nơi đòi hỏi người đầu tư phải gắn bó lâu dài nên cho dù bạn có siêu giàu nhưng cũng chưa chắc gì được tham gia đâu!

2. Mua căn hộ cao cấp?

Đương nhiên rồi. Nhiều người trong giới nhà giàu thích đầu tư một "ít" tiền (thường là khoảng 7 – 8 chữ số 0 và tất nhiên là tiền USD nhé) vào những căn hộ cao cấp, tập trung nhiều ở thành phố lớn - ví thử như London hoặc New York.

Căn hộ cao cấp cũng không phải là một ý tồi

Căn hộ cao cấp cũng không phải là một ý tồi

Mục đích của các vị đại gia này là đầu cơ, chờ cho giá đất lên rồi bán lấy lời hoặc là dùng chúng cho việc nghỉ dưỡng khi họ có nhu cầu đi công tác hay du lịch khắp thế giới.

Điều này nghe cũng khá tương đồng đối với tầng lớp trung lưu. Chúng ta nếu có dư dả tiền thường hay mua một mảnh đất bên cạnh để cho thuê, còn những người giàu này cũng làm tương tự, chỉ khác một điều là họ mua cả một căn hộ cao cấp thôi. Bạn thấy đấy! Đó chính là lý do người giàu ngày càng giàu lên. "Nước chảy chỗ trũng" mà!

3. Mua nhiều doanh nghiệp? Chuyện đương nhiên!

Nguồn cung tiền thường xuyên và lớn nhất của giới siêu giàu chính là từ các doanh nghiệp. Hãy lấy Joshua Coleman làm ví dụ. Năm 2004, gia đình anh bán công ty viễn thông của mình tại Chicago với giá 400 triệu USD.

Nhưng ngay sau đó, họ đã tiếp tục đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác để tiếp tục duy trì sự giàu có của mình. Coleman chủ yếu đầu tư những công ty chuyên cung cấp những dịch vụ cao cấp hoặc về lĩnh vực công nghệ.

Hãy tưởng tượng bạn đầu tư vào một công ty từ lúc nó chỉ là một kế hoạch trên giấy và nhìn nó phát triển từng ngày, như Google chẳng hạn. Nghe thật thú vị đúng không? Và sự thú vị đó còn mang lại cho bạn rất nhiều tiền nữa.

Đầu tư xây dựng các doanh nghiệp ngay từ khi khởi nghiệp là một lựa chọn thông minh
Đầu tư xây dựng các doanh nghiệp ngay từ khi khởi nghiệp là một lựa chọn thông minh

Tuy nhiên, không phải khoản đầu tư nào cũng an toàn. 50% doanh nghiệp star-up rơi vào phá sản. Do đó, việc chọn đúng doanh nghiệp để đầu tư cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng lĩnh hội được.

Nguồn: BBC

Theo Thiên Dung

Trí thức trẻ

Trở lên trên