MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao trong nước biển chứa lượng vàng trị giá hơn 1,14 triệu tỷ USD nhưng lại không khai thác?

01-06-2023 - 18:23 PM | Sống

Biến nước biển thành vàng nghe có vẻ giống như giấc mơ của một nhà giả kim.

Rất ít người trên Trái Đất biết rằng các đại dương trên hành tinh của chúng ta chứa một lượng vàng vô cùng phong phú - trên thực tế trữ lượng vàng này trị giá hàng triệu tỷ đô la. Thật không may, nếu bạn đang nghĩ đến việc đi đến bãi biển để tìm vàng và làm giàu nhanh chóng thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với không ít thử thách.

Các nhà khoa học đã ước tính rằng có khoảng một gram vàng hòa tan trong mỗi 100 triệu tấn nước biển ở Đại Tây Dương và Bắc Thái Bình Dương. Ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Biển Địa Trung Hải, vàng có thể có nồng độ cao hơn một chút.

Trong nước biển của Trái Đất đang chứa một lượng vàng trị giá hơn 1,14 triệu tỷ USD - Ảnh 1.

Trong hơn một thế kỷ qua, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để tìm ra cách lấy vàng từ đại dương. Theo National Ocean Service, các đại dương trên Trái Đất chứa khoảng 20 triệu tấn vàng. Thứ kim loại quý này vẫn lơ lửng trong nước biển. Nhưng điều đáng nói tỷ lệ vàng trong nước biển chiếm rất ít.

Một ước tính cũ hơn của NOAA (Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ) cho biết có khoảng 20 triệu tấn vàng trong nước biển của Trái Đất.

Tuy nhiên giá vàng thay đổi liên tục, cộng với việc khó tìm ra giá trị cụ thể của trọng lượng lớn như vậy, nhưng một ước tính từ giữa tháng 5 năm 2023 cho biết 1 tấn vàng có thể trị giá hơn 57.000.000 USD. Theo định giá đó, vàng trong các vùng biển trên thế giới sẽ trị giá hơn 1,14 triệu tỷ USD.

Nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng để có thể khai thác được vàng của đại dương là vấn đề không đơn giản. Khai thác vàng từ nước biển là một công việc khó khăn và hiện tại không có cách nào hiệu quả về chi phí khi khai thác vàng từ đại dương để kiếm lợi nhuận.

Trong nước biển của Trái Đất đang chứa một lượng vàng trị giá hơn 1,14 triệu tỷ USD - Ảnh 2.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết: "Mỗi lít nước biển trung bình chứa khoảng 13 phần tỉ gam vàng". Ngoài ra, còn có các mỏ vàng dưới đáy biển, nhưng việc khai thác chúng vượt xa khả năng hiện tại của chúng ta. Tuy nhiên sức hấp dẫn của vàng vẫn khiến nhiều người tìm cách khai thác. Kể từ khi nhà hóa học người Anh Edward Sonstadt phát hiện ra có vàng trong nước biển vào năm 1872, đã có nhiều cuộc nghiên cứu nổ ra.

Một nghiên cứu năm 1941 được công bố trên Tạp chí Nature đã mô tả một "phương pháp điện hóa" để chiết xuất vàng từ nước biển. Tuy nhiên, chi phí của quá trình hóa ra đắt gấp 5 lần giá trị của số vàng thu được.

Một nghiên cứu vào năm 2018 trên Tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã mô tả một vật liệu hoạt động giống như "bọt biển" có thể nhanh chóng chiết xuất một lượng vàng nhỏ từ nước biển, cũng như nước ngọt và thậm chí cả bùn thải.

Nó được cho là có thể hút 934 miligam vàng chất lượng tốt chỉ trong hai phút. Tuy nhiên, một lần nữa, việc mở rộng quy mô này đến điểm mà nó thực sự mang lại lợi nhuận là cực kỳ khó khăn. Hiện tại, công nghệ này chỉ đang được phát triển như một cách để thu thập lại lượng vàng bị mất trong quá trình sản xuất.

Trong nước biển của Trái Đất đang chứa một lượng vàng trị giá hơn 1,14 triệu tỷ USD - Ảnh 3.

Một bài báo xuất bản vào năm 1941, nói rằng giáo sư Colin Fink của Columbia đã phát triển một phương pháp lấy vàng từ nước biển. Ông thậm chí đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho quy trình của mình vào năm 1942. Bài báo đề cập rằng Willard Dow, đã từ bỏ công cuộc tìm kiếm vàng trong nước biển của mình "sau khi thu hồi được không quá một đầu kim loại vàng từ một tấn nước biển".

Một điều khác cần xem xét là tác động tiềm ẩn đối với đa dạng sinh học và hệ sinh thái. Không rõ việc khai thác vàng từ biển quy mô lớn sẽ như thế nào, nhưng có thể nói rằng đó không phải là tin tốt cho môi trường biển. Việc khai thác kim loại hiếm dưới đáy biển sâu đã trở thành hiện thực và nó có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng đối với môi trường.

Lọc nước biển trên thế giới để tìm vàng trên thực tế là một nhiệm vụ nằm ngoài tầm với của nhân loại ở thời điểm hiện tại.

Trong nước biển của Trái Đất đang chứa một lượng vàng trị giá hơn 1,14 triệu tỷ USD - Ảnh 4.

Nghiên cứu nổi tiếng nhất tuyên bố lấy được vàng từ biển là của kỹ sư y sinh và nhà phát minh Mark Sullivan. Theo đó, các tuabin dưới đáy đại dương sẽ lọc vàng từ nước biển. Phát minh của Sullivan đã gây được tiếng vang tại chương trình nổi tiếng Shark Tank vào năm 2012 để tìm kiếm nguồn tài trợ.

Các nhà đầu tư trong chương trình không quan tâm đến dự án "không tưởng" của anh nhưng khái niệm khai thác vàng biển đã đến gần hơn với khán giả hiện đại. Sullivan nói rằng ý định của anh khi thực hiện dự án này không phải là khai thác vàng trên đại dương mà là để tạo ra năng lượng sạch. "Động lực của tôi là giúp đỡ mọi người", anh nói. Vàng chỉ là một sản phẩm phụ tự nhiên.

Cho đến nay, máy phát điện Sullivan vẫn chưa được triển khai. Anh cho biết dự án năng lượng lớn tiếp theo của mình sẽ tìm cách khai thác sức mạnh của các hạt hấp dẫn. Với sự hiểu biết hiện đại của chúng ta về những trở ngại xung quanh việc lấy vàng từ nước biển, vẫn có một lượng lớn những kẻ lừa đảo cố gắng lừa mọi người nghĩ rằng đó là sự thật. Cuộc truy tìm vàng của đại dương kéo dài hàng thế kỷ vẫn là "miếng bánh hấp dẫn" với nhiều người.


Theo Đức Khương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên