Tại sao vỏ dưa hấu người Việt thường bỏ đi, nhưng ở Nhật lại bán giá đắt?
Chúng ta có thói quen chỉ ăn ruột dưa hấu rồi bỏ vỏ, nhưng tại Nhật Bản, đến vỏ dưa hấu cũng được yêu thích và tận dụng.
- 03-11-2022Tập leo núi suốt 1 năm để đứng ở 5000m trên cao, tôi mới hiểu ra 3 bí quyết giúp người giàu càng giàu hơn: Không cùng tầm nhìn thì khó cùng tư duy
- 02-11-20223 kiểu người tuy tuổi trẻ long đong, nhưng càng có tuổi càng hưởng phúc, nửa đời sau sớm được an nhàn
- 31-10-20223 kiểu tọc mạch chỉ tiểu nhân mới hay hỏi, người nào trả lời là dại dột thiệt thân
- 29-10-2022Tuổi 32 của nữ triệu phú Taylor Swift: Vừa giàu vừa giỏi, ra album mới "làm sập" cả Spotify, là trùm BĐS nhưng chỉ thích tiêu tiền... cho người khác
- 23-10-2022Không cần đợi lớn lên, muốn biết trẻ có thông minh hay không, cha mẹ nhìn vào 3 điều này sẽ nhận ra
Với nhiều người Việt Nam, họ có thể sẽ bất ngờ khi bước chân vào một số siêu thị tại Nhật Bản và phát hiện ra rằng, ở đây người ta có bán… vỏ dưa hấu. Thông thường, mọi người chỉ ăn phần ruột màu đỏ, vứt bỏ phần cùi và vỏ. Tuy nhiên, một số siêu thị ở xứ sở mặt trời mọc lại đóng gói theo từng túi, có số cân và giá bán đàng hoàng.
Phần cùi dưa hấu còn vỏ và dính một chút thịt đỏ được đóng gói, cân và dán mác trong siêu thị Nhật Bản (Ảnh: Quách Hằng/)
Hóa ra, nhiều người Nhật Bản có thói quen tận dụng phần vỏ cùi dưa hấu để chế biến món ăn, từ nấu canh, xào tỏi, nộm, làm mứt… Cách sơ chế đơn giản: gọt bỏ vỏ xanh, sau đó rửa qua rồi thái sợi, có thể phơi qua nắng để cùi dưa được giòn hơn hoặc đem nấu trực tiếp vẫn ngon. Phần cùi trắng của dưa hấu có vị thanh mát, nấu kèm với các loại thịt ăn rất hợp, đỡ ngấy.
Đặc biệt, phần vỏ cùi dưa hấu thường bị vứt đi này lại chứa một hàm lượng axit amin có thể chuyển đổi thành axit nitric, có thể làm giãn động mạnh và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Vỏ cùi dưa hấu có thể chế biến thành món ăn và đem lại ích lợi cho sức khỏe.
Lợi ích ít biết của vỏ cùi dưa hấu
Theo Natural News, một nghiên cứu đã cho thấy 95% giá trị dinh dưỡng của dưa hấu đến từ vỏ cùi, tức là phần xanh nhạt nằm giữa lớp ruột màu đỏ và lớp vỏ xanh đậm. Dưới đây là 5 lợi ích ít biết về phần vỏ cùi của dưa hấu.
Tốt cho phụ nữ đang mang thai
Đối với phụ nữ mang bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, tiêu thụ vỏ dưa hấu cũng có thể làm giảm co thắt cơ bắp nhờ phần vỏ này có chứa axit amin citrulline. Chất này có tác dụng góp phần kích hoạt phản ứng hóa học an toàn trong máu, làm thư giãn mạch máu.
Vỏ dưa được chế biến, ngâm tẩm thành một món ăn kèm hấp dẫn.
Hỗ trợ phòng ngừa đau tim
Sự kết hợp của folate và vitamin thiết yếu trong phần vỏ của dưa hấu đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Đồng thời, các chất này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Tốt cho bệnh viêm khớp
Hàm lượng beta-carotene và vitamin C dồi dào có trong phần vỏ cùi dưa có thể giúp làm giảm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Giúp bổ mắt
Nước ép dưa hấu là thức uống rất tốt cho đôi mắt của bạn nhờ giàu beta-carotene kết hợp với vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ép dưa hấu với phần cùi sẽ mang lại lợi ích lớn hơn nhờ chứa tác nhân chống lão hóa.
Tốt cho sinh lý phái mạnh
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dưa hấu thường chứa nhiều axit amin citrulline, đặc biệt ở phần vỏ cùi. Chất này có thể giúp ích cho nam giới mắc rối loạn chức năng cương dương ở mức độ nhẹ đến trung bình. Đồng thời, chất lycopene có nhiều trong cà chua và dưa hấu có thể giúp tăng lượng tinh trùng ở nam giới lên đến 70%. Các nhà khoa học cho rằng phát hiện này mở ra hy vọng cho nhiều cặp hiếm muộn.
Ngoài ra, dưa hấu là loại trái cây có một lượng nước dồi dào chiếm đến 90%, nên vô cùng thích hợp để bù nước, làm mát cho cơ thể và ngăn chặn sức nóng của mùa hè. Một số chất dinh dưỡng bên trong loại quả này cũng hỗ trợ lợi tiểu, cải thiện khả năng miễn dịch và các bệnh liên quan đến sinh hoạt hằng ngày.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, dưa hấu cũng đem tới những tác dụng làm đẹp như chống oxy hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể. Điều này khiến cho phái đẹp khá ưa chuộng loại quả này.
Với những ích lợi sức khỏe vượt trội như vậy, người Nhật dành một tình yêu đặc biệt dành cho dưa hấu. Họ dành hẳn một ngày dành riêng cho loại quả này gọi là Ngày dưa hấu - Suika no hi (スイカの日), ấn định vào ngày 27 tháng 7.
Ý nghĩa của Ngày dưa hấu
Cứ đến Ngày dưa hấu hằng năm, người Nhật sẽ tổ chức những sự kiện liên quan đến dưa hấu như cuộc thi xoay quanh loại trái cây này. Những hoạt động diễn ra sôi nổi dưới dạng lễ hội lớn, hoặc các cuộc vui nho nhỏ trong nhóm bạn ở khắp mọi nơi, giúp xua đi phần nào cái nắng gắt của mùa hè, mang lại cảm giác sảng khoái cho những ngày oi bức.
Hơn nữa, vì trên vỏ của dưa hấu có những vết sọc tối màu giống như những sợi dây nên người Nhật gọi đây là “sợi dây mùa hè” và lấy làm biểu tượng cho Ngày dưa hấu của Nhật.
Trò chơi bịt mắt đập dưa hấu thú vị được nhiều người yêu thích (Ảnh: nippon.com)
Thông thường, các tỉnh trồng dưa hấu trên khắp Nhật Bản sẽ tổ chức lễ hội lớn. Bên cạnh việc bán dưa hấu với giá tri ân, ưu đãi thì họ còn lấy nguồn dưa hấu từ chính tỉnh thành đó để tổ chức các cuộc thi đấu, trao giải, chẳng hạn như thi ăn nhanh, thi tách hạt dưa hấu...
Ngày dưa hấu được tạo ra nhằm khuyến khích mọi người ăn dưa hấu để giải nhiệt vì đây là một loại trái cây nhiều chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt là trong những ngày có tiết trời nóng nực, oi bức của mùa hè. Ngoài ra, ngày này còn là dịp để Nhật Bản đẩy mạnh việc tiêu thụ dưa hấu trong nước.
(Tổng hợp)
Phụ nữ Việt Nam