TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tại Việt Nam, ngành Công nghệ được tăng lương nhiều nhất trong năm 2016

Tại Việt Nam, ngành Công nghệ được tăng lương nhiều nhất trong năm 2016

Theo kết quả khảo sát từ 557 công ty hoạt động trong 76 ngành nghề tại Việt Nam cho thấy Công nghệ là lĩnh vực có tỷ lệ tăng lương cao nhất với 9,9% trong khi dầu khí đứng cuối bảng với 5%.

557 công ty đa dạng trong 76 ngành nghề từ Công nghệ, Hàng tiêu dùng, Dược phẩm, Hóa phẩm, Dược và Sản xuất đã tham gia cuộc khảo sát do Mercer, công ty chuyên về tư vấn nhân sự và đại diện tại Việt Nam Talentnet tổ chức. Với thông tin được thu thập từ 244,526 nhân viên trên khắp Việt Nam, khảo sát lương 2016 đã chỉ rõ ngành nghề được tăng lương cao nhất.

Cụ thể, các ngành như Công nghệ cao, Sản xuất, Dược và Hóa chất là 4 ngành hàng có tỷ lệ tăng lương cao nhất, ở vào mức tiệm cận 10% . Trong khi đó các ngành nghề về Giáo dục, Ngân Hàng, Dầu khí có mức lương tăng thấp, lần lượt là 7,5%, 6,7% và 5%.

Mức lương trung bình của các doanh nghiệp trong nước thấp hơn các doanh nghiệp nước ngoài là 31%. Trong đó, độ chênh lệch giữa 2 loại công ty này khi xét theo từng cấp bậc: nhân viên, chuyên viên và quản lý lần lượt là 20%, 30% và 38%. Đặc biệt, khi so sánh mức lương giữa vị trí quản lý và nhân viên, độ chênh lệch lương giữa 2 vị trí này ở các công ty nước ngoài lớn hơn hẳn các công ty trong nước. Điều này cho thấy mức độ đầu tư ngân sách để thu hút và giữ chân nhân tài của các công ty nước ngoài có vẻ nhỉnh hơn, khi không xét đến các chế độ phúc lợi khác.


Những ngành tăng lương nhiều và ít nhất năm 2016.

Những ngành tăng lương nhiều và ít nhất năm 2016.

Theo những dự đoán khả quan về sự phát triển kinh doanh vào năm 2016-2017, các công ty có kế hoạch tăng mức thưởng cao hơn so với năm ngoái. Các ngành ngoài lĩnh vực ngân hàng, Nông nghiệp và Ngân hàng năm trong top 10 có mức tăng nhẹ so với các ngành khác ở mức lần lượt 22,5%, 22,1% và 19,9%. Các công ty lớn trong nước tiếp tục có mức thưởng cao hơn so với công ty nước ngoài.

Năm 2015, sự hồi phục nhẹ của nền kinh tế kéo theo nhiều cơ hội việc làm mới cũng như thay đổi công việc. Tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên tại các công ty nước ngoài giảm không đáng kể, trong khi đó, tỷ lệ này tại các công ty trong nước lại tăng đến 10%. Tại các công ty nước ngoài, 3 ngành nghề có tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cao nhất là Bán lẻ (39,2%), Dược (17%), Công nghệ (16,2%); các ngành có tỷ lệ nghỉ việc thấp lần lượt là Hóa chất (8,6%) và Dầu khí (5,7%).

Các vị trí như Quản lý kinh doanh, chuyên viên kinh doanh – tiếp thị và Quản lý tiếp thị tiếp tục là những ngành “hot” trên thị trường tuyển dụng. Ngoài ra, khi so với mức trung bình trên thị trường, 3 ngành có mức lương-thưởng thực tế cao nhất thuộc về Dầu khí (67%), Tài chính ngân hàng (12%), Hóa chất (11%) và 3 ngành có mức lương – thưởng thực tế thấp nhất là Bán lẻ (28%), Bất động sản (15%) và Sản xuất (12%).

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên