MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài xế ngừng việc, nhiều tuyến xe buýt ở Khánh Hòa 'tê liệt'

17-05-2019 - 08:39 AM | Xã hội

Nhiều tuyến xe buýt ở tỉnh Khánh Hòa đã bị “tê liệt” vì hàng chục tài xế, nhân viên bán vé ngừng việc để đòi quyền lợi.

Chiều 16/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải, công đoàn ngành Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa và công ty TNHH Quyết Thắng (gọi tắt công ty Quyết Thắng) đã tổ chức đối thoại với hàng chục tài xế, nhân viên bán vé để giải quyết những vướng mắc trong chi trả lương, giờ giấc làm việc.

Vào sáng cùng ngày, tuyến xe buýt Nha Trang - Vạn Giã, Ninh Hòa, Tuy Hòa (Phú Yên) do công ty Quyết Thắng khai thác bỗng dưng “tê liệt”, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân. Nguyên nhân do hàng chục tài xế, nhân viên bán vé của công ty Quyết Thắng ngừng việc, đòi giải quyết quyền lợi.

Tài xế ngừng việc, nhiều tuyến xe buýt ở Khánh Hòa tê liệt - Ảnh 1.

Tài xế, nhân viên bán vé dự đối thoại với công ty Quyết Thắng và cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa

Tại buổi đối thoại, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tiếp nhận 11 kiến nghị của người lao động là tài xế, nhân viên bán vé xe buýt. Cụ thể, người lao động phản ánh công ty Quyết Thắng đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều lao động; không cho người lao động được nghỉ lễ, phép, tết; phạt tiền, cắt lương của người lao động; bố trí nghỉ hàng tuần lúc có lúc không; không tham gia BHXH; người lao động đăng ký nghỉ nhưng công ty không cho nghỉ; không được nghỉ phép năm... Trong đó, người lao động bức xúc là cho thôi việc không thông báo trước và sử dụng biện pháp phạt tiền.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua đối thoại cho thấy công ty Quyết Thắng không xây dựng nội quy lao động; không xây dựng thang bảng lương gửi Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, không kí hợp đồng lao động lâu dài với người lao động... là không đúng quy định. Nhưng ông Nguyễn Thái Thanh - Giám đốc Công ty Quyết Thắng, lại cho biết: “Người lao động không muốn ký hợp đồng lao động lâu dài vì họ sợ phá vỡ hợp đồng và trước khi nghỉ phải có đơn?”. Tuy vậy, ông Hứa Văn Nam - Phó trưởng phòng Lao động - Việc làm (thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Khánh Hòa) cho biết công ty phải buộc người lao động phải giao kết hợp đồng, chứ không ký là sai.

Tài xế ngừng việc, nhiều tuyến xe buýt ở Khánh Hòa tê liệt - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thái Thanh (người đứng) thừa nhận không cho người lao động nghỉ ngơi

Kết thúc đối thoại, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị người lao động trở lại làm việc vào ngày 17/5 và nhận lương tháng này theo cam kết của Công ty Quyết Thắng. Các cơ quan này cũng yêu cầu chủ doanh nghiệp chấm dứt ngay việc cắt lương, phạt tiền của người lao động, trong khi nội quy lao động chưa được xây dựng.

Không cho người lao động nghỉ ngơi

Tài xế ngừng việc, nhiều tuyến xe buýt ở Khánh Hòa tê liệt - Ảnh 3.

Nhiều xe buýt của Công ty Quyết Thắng nằm tại bến vì tài xế ngừng việc

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Thái Thanh - Giám đốc Công ty Quyết Thắng, cũng thừa nhận việc người lao động phản ánh tình trạng tháng cho nghỉ hàng tuần, tháng không cho nghỉ là đúng.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho rằng, người lao động đăng ký nghỉ nhưng đến ngày đó, công ty vẫn bắt họ đi làm, không làm thì bị phạt tiền, đuổi việc là sai. Ông Thanh cam kết sẽ thanh toán lương tháng này cho người lao động vào ngày mai (17/5), đồng thời cho biết sẽ chấn chỉnh lại những gì người lao động phản ánh cho đúng theo quy định của pháp luật lao động.


Theo VĨ CẦM - CÔNG HOAN

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên