MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tài xế xe múc đập nát 2 xe ô tô khai gì, đối diện với mức án nào?

04-03-2022 - 14:21 PM | Xã hội

Tài xế xe múc đập nát 2 xe ô tô khai gì, đối diện với mức án nào?

Tài xế này sẽ đối diện với hình phạt của “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” và “tội giết người”, có thể sẽ bị áp dụng hình phạt tù tổng hợp cao nhất là 30 năm.

Do mâu thuẫn

Liên quan đến sự việc tài xế dùng xe múc đập nát hai ô tô dù có người bên trong ở tỉnh Bình Thuận, ngày 4/3, Công an huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, tài xế xe múc có lời khai ban đầu về nguyên nhân khiến người này dùng xe múc phá huỷ 2 ô tô. Tại cơ quan công an, Hoàng khai nhận là công nhân lái xe múc của nhà thầu phụ đang thi công gói thầu XL04.

Clip tài xế điều khiển xe múc đập nát chiếc xe tải 29H-477.53.

Trong quá trình làm việc, giữa Hoàng và anh L. T. N. T. (SN, 1982, trú tỉnh Quảng Nam, là thủ kho Công ty N.S. chuyên cung cấp dầu cho xe đang thi công đường cao tốc) có mâu thuẫn. Anh T. đã chửi Hoàng nên Hoàng tức giận lái xe máy múc tấn công và sẵn sàng đền bù tài sản. Qua xét nghiệm, Hoàng âm tính với ma túy.

Trong khi đó, anh T. lại khẳng định việc có mâu thuẫn với tài xế Hoàng. Anh Lại Phúc Lộc, Trưởng trạm thí nghiệm hiện trường của Công ty CP Kinh doanh Thương mại và Vật liệu Xây dựng Tây Nguyên-người điều khiển ô tô BKS 60C-122.26 kịp thời bung cửa thoát chết cũng cho biết, không có mâu thuẫn với Hoàng.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 1/3, Hoàng đã điều khiển xe múc đập 2 nhát vào đầu chiếc xe tải 29H-477.53 đậu trước lán trại xây dựng cầu tại thôn 2, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc khiến chiếc xe này gần như nát bét. Rất may trên xe tải không có người.

Khoảng hơn 10 phút sau, Hoàng lại tiếp tục điều khiển xe múc đuổi theo lái xe bán tải 60C-122.26 dùng gàu múc đập vào phần đầu và nâng chiếc bán tải lên một đoạn. Sau đó, chiếc xe múc tiếp tục cắm gàu múc vào nơi tài xế xe bán tải đang ngồi ở ghế lái nhưng người này mở cửa xe thoát thân kịp.

 Tài xế xe múc đập nát 2 xe ô tô khai gì, đối diện với mức án nào?  - Ảnh 2.

Chiếc xe tải 29H-477.53 gần như nát bét.

Được biết, từ ngày 21/2 đến cuối tháng 2/2022, lái xe Hoàng là công nhân thử việc và ở lán trại nêu trên. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cán bộ phụ trách công trường đã thuyết phục và yêu cầu người này dừng hành động và rời khỏi cabin xe và trình báo công an địa phương. Sau đó, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đưa Hoàng về trụ sở để làm việc.

Tài xế đối diện với hình phạt nào?

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TPHCM nhận định, theo hình ảnh camera, thì Hoàng đã thực hiện hai hành vi, có dấu hiệu của tội phạm.

Thứ nhất, hành vi Hoàng lái xe múc đập nát bét chiếc xe tải 29H-477.53 và xe ô tô bán tải 60C-122.26 có đủ căn cứ để khởi tố “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Việc Hoàng sẽ bị khởi tố vào khoản mấy của điều luật, nó tùy thuộc vào việc trưng cầu giám định về thiệt hại của chiếc xe. Nếu thiệt hại về tài sản từ 2 triệu đến 50 triệu, thì Hoàng sẽ đối mặt với khung hình phạt: phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu giá trị thiệt hại về tài sản từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng, thì Hoàng sẽ đối mặt với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Hoặc nếu thiệt hại trên 200 triệu đồng trở lên, thì có thể đối mặt với hình phạt tù từ 5 năm đến 20 năm.

Thứ hai, Hoàng dùng xe múc đuổi theo xe bán tải 60C-122.26 rồi dùng gàu múc đập, nâng vào đầu xe bán tải thì hành vi này có dấu hiệu của “Tội giết người” được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự. Bởi hành vi này là vô cùng nguy hiểm, gàu của chiếc xe múc khi đập trúng vị trí của người tài xế xe bán tải, có thể làm cho tài xế chết bất cứ lúc nào. Bởi lực tác động của nó là rất lớn, không chỉ phá nát chiếc xe mà còn gây tử vong cho nạn nhân.

Bản thân Hoàng khi thực hiện hành vi, cũng ý thức được tính nguy hiểm này. Việc tài xế xe bán tải kịp thời thoát ra khỏi để tránh thương vong là sự may mắn cho nạn nhân đã nhanh trí trong việc xử lý. Hành vi của Hoàng có tính chất côn đồ. Khi bị truy tố “Tội giết người” Hoàng sẽ được xem xét với yếu tố “phạm tội chưa đạt theo Điều 15 Bộ luật Hình sự, tức nạn nhân chưa tử vong” và có thể Hoàng phải đối mặt với khung hình phạt được quy định tại Khoản 2 với mức án từ 7 đến 15 năm tù.

Như vậy, nếu bị truy tố với hai tội danh nêu trên, có thể Hoàng sẽ bị áp dụng hình phạt là tổng hợp của từng tội danh, với mức hình phạt tù tổng hợp cao nhất là 30 năm tù.

Theo Duy Quang

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên