MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Taliban tiến vào thủ đô Kabul, Mỹ dùng trực thăng sơ tán nhân viên đại sứ quán, hình ảnh ông Biden muốn tránh vẫn xảy ra

15-08-2021 - 16:51 PM | Tài chính quốc tế

Taliban tiến vào thủ đô Kabul, Mỹ dùng trực thăng sơ tán nhân viên đại sứ quán, hình ảnh ông Biden muốn tránh vẫn xảy ra

Ngày 15/8, Mỹ đã sử dụng đến máy bay trực thăng để sơ tán công dân nước này khỏi Đại sứ quán trong khi lực lượng Taliban bắt đầu tiến công vào thủ đô Kalbul của Afghanistan.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Afghanistan nói rằng lực lượng Taliban đang tiến vào "từ mọi phía" nhưng không cho biết thêm thông tin. Trong khi đó, dòng tweet của Phó tổng thống Afghanistan cho biết tiếng nổ được nghe thấy xung quanh thủ đô Kabul nhưng lực lượng an ninh phối hợp với các đối tác quốc tế vẫn kiểm soát thành phố.

Trong khi đó, Mỹ đang sơ tán nhân viên ngoại giao từ đại sứ quán, vốn nằm ở khu vực Wazir Akbar Khan kiên cố, tới sân bay ở thủ đô. Nhiều binh sĩ Mỹ đã được cử đến Afghanistan đã được đưa tới Kabul để tiến hành sở tán người Mỹ. Bộ Ngoại giao nước này cũng đã khuyến cáo công dân ngay lập tức rời khỏi Afghanistan.

Mới tuần trước, một ước tính của tình báo Mỹ cho biết Kabul có thể cầm cự trong ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, chỉ 2 tuần kể sau khi Mỹ tiến hành rút những binh sĩ cuối cùng, các thành phố của Afghanistan đều đã thất thủ. Kabul bây giờ là thành trì cuối cùng còn đứng vững.

Giới chức Mỹ cho biết, các nhóm nòng cốt đang có mặt tại sân bay Kabul. Một quan chức NATO cho rằng một số nhân viên làm việc cho Liên minh châu Âu (EU) đã được đưa tới một địa điểm an toàn hơn và không được tiết lộ vị trí.

Với những gì đang diễn ra, việc Mỹ muốn rút nhân viên đại sứ quán trong êm đềm đã không trở thành hiện thực. Thay vào đó, sự xuất hiện của trực thăng cho thấy sự gấp rút của người Mỹ.

Một quan chức Taliban cho biết lực lượng này không muốn có bất cứ thương vong nào thêm nữa. Tuy nhiên, không có thỏa thuận ngừng bắn nào được công bố. Tổng thống Ashraf Ghani chưa có tuyên bố chính thức trên truyền hình. Một ngày trước đó, ông Ghani cho biết Chính phủ đang tham vấn khẩn cấp các nhà lãnh đạo địa phương và đối tác quốc tế về tình hình đang diễn ra.

Trước đó, Taliban đã chiếm được thành phố Jalalabad mà không cần giao tranh, giúp họ kiểm soát hoàn toàn một trong những con đường cao tốc chính vào thủ đô Afghanistan. Họ cũng đã tiếp quản đồn biên phòng Torkham gần biên giới Pakistan. Hiện tại, sân bay Kabul là lối thoát duy nhất khỏi Afghanistan hiện vẫn đang nằm trong tay Chính phủ nước này. Mazar-i-Sharif, một thành phố khác, cũng nhanh chóng nằm dưới sự kiểm soát của Taliban mà có rất ít giao tranh hôm 14/8.

Taliban tiến công nhanh chóng khi lực lượng do Mỹ dẫn đầu rút phần lớn số quân còn lại vào tháng trước. Tuy nhiên, Mỹ đã ngay lập tức triển khai quân tới Afghanistan để sơ tán công dân. Hôm 14/8, ông Biden cho phép triển khai 5.000 quân để giúp Mỹ sơ tán công dân và đảm bảo việc rút quân an toàn và trật tự.

Một quan chức Quốc phòng Mỹ nói rằng 1.000 binh sĩ mới khác cũng đã được phê duyệt góp mặt tại Afghanistan từ Sư đoàn Dù số 82.

Về phần mình, Taliban tuyên bố việc họ nhanh chóng hạ gục lực lượng Chính phủ là do được người dân nước này ủng hộ rộng rãi. Taliban cũng tuyên bố cả người dân Afghanistan và người nước ngoài đều sẽ an toàn sau khi lực lượng này giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ.

"Các Tiểu vương quốc Hồi giáo – cách Taliban tự xưng – sẽ vẫn như mọi khi, vẫn bảo vệ tính mạng, tài sản, danh dự của mọi người đồng thời tạo ra một môi trường hòa bình và an ninh cho quốc gia thân yêu của mình", Taliban cho biết. Lực lượng này cũng nhấn mạnh thêm các nhà ngoại giao và các nhân viên làm nhiệm vụ cứu trợ sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì.

Tuy nhiên, không ít người trốn chạy vì lo sợ sự hà khắc trong các luật lệ, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em, sẽ quay trở lại dưới sự nắm quyền của Taliban.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên