MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm điểm chứng khoán: Áp lực margin sau tuần hồi phục từ 900 điểm có lớn?

Ông Bùi Văn Huy (bên trái) và ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Ông Bùi Văn Huy (bên trái) và ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Dù vẫn còn những quan điểm khác nhau về xu hướng thị trường chứng khoán nhưng các chuyên gia đánh giá rằng áp lực margin đã không còn nhiều sau khi VN-Index có tuần phản ứng mạnh với mốc 900 điểm.

"Margin call đã kết thúc diện rộng, thị trường chứng khoán đã lâu rồi mới nhẹ nhõm như vậy"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty chứng khoán DSC

Với góc nhìn người làm nghề, tôi thấy margin call đã kết thúc trên diện rộng. Vẫn còn trên bảng điện vài trường hợp cá biệt với những vấn đề riêng, tuy nhiên ảnh hưởng đến điểm số và tâm lý thị trường sẽ ngày càng ít lại.

Có thể nói kể từ đầu tháng 9 đến nay là quãng thời gian vô cùng khó khăn với chứng khoán. Sự mất niềm tin trên thị trường trái phiếu, sự thiếu hụt dòng tiền trên thị trường cổ phiếu và 2 tuần gần đây nhất là hiện tượng call margin của các cổ đông lớn cũng như call margin chéo. Sau khi tuần giao dịch vừa qua khép lại, có lẽ lâu lắm rồi chúng ta mới có được cảm giác nhẹ nhõm như vậy. Dù giá vẫn còn giảm sâu và VN-Index vẫn chưa phục hồi quá nhiều, tuy nhiên bối cảnh cũng đã bớt đi rất nhiều áp lực.

Về mặt bối cảnh, thị trường chứng khoán toàn cầu đang phục hồi rất tốt, đặc biệt là sự trở lại của các thị trường châu Á mà nổi bật là Trung Quốc. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và đặc biệt là đồng Dollar đã hạ nhiệt rất nhiều. Trong nước hiện tượng call margin đã dần qua đi. Tâm lý cũng ổn định hơn với nhiều động thái thể hiện sự quan tâm sát sao của cơ quan quản lý đối với thị trường. Bối cảnh tốt dần lên là điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi.

Tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy đà phục hồi mạnh từ vùng quá bán, đặc biệt thân nến ngày thứ Tư tuần trước là cây nến có độ dài lớn nhất lịch sử từ điểm thấp nhất cho đến giá đóng cửa, kèm thanh khoản đột biến. Tín hiệu kỹ thuật cho tín hiệu đồng thuận, kháng cự gần nhất ở vùng 980-985 điểm, nếu qua vùng này, VN-Index có thể phục hồi về quanh 1.050 điểm. Tôi đánh giá cao kịch bản có thể hồi về 1.050 điểm trong ngắn hạn.

Trong đợt cao điểm của cơn bán tháo, có lúc VN-Index đã giảm hơn 43% từ đỉnh. Điều này chủ yếu đến từ sự méo mó và thiếu hụt dòng tiền ngắn hạn chứ không hoàn toàn từ vĩ mô. Do đó, cá nhân tôi cho rằng thị trường đã tạo đáy và đây là đáy dài hạn của VN-Index.

Khó khăn của nền kinh tế trong năm 2023 vẫn còn và cũng là đoạn áp lực nhất với nền kinh tế, nhưng sóng giảm vĩ mô trong điều kiện không gây ra khủng hoảng/suy thoái thì chứng khoán thường chỉ giảm 20-30% từ đỉnh. Do đó thị trường nửa đầu năm 2023 có thể vẫn còn khó khăn và chứng kiến những đợt giảm giá, nhưng theo quan điểm của tôi, sang năm mới khi dòng tiền phần nào được phần nào, đáy 2023 sẽ không thấp hơn đáy 2022.

"Áp lực margin không còn là vấn đề quá lớn nhưng chưa thoát được xu hướng giảm trung hạn"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán KIS Việt Nam

Tỷ lệ margin trên thị trường đã giảm đi rất nhiều trong thời gian qua khi thị trường giảm mạnh từ mốc 1.530 điểm vào tháng 04/2022 về mức 900 điểm trong tháng 11/2022. Vì thế, áp lực call margin cũng không còn cao như giai đoạn trước và áp lực này không phải là vấn đề quá lớn trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

Xu hướng điều chỉnh hiện tại chủ yếu xuất phát từ một số yếu tố ngắn hạn và tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Do nhà đầu tư cá nhân chiếm hơn 80% giao dịch của thị trường mà nhóm này chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi tâm lý. Nên khi sự bi quan bao trùm thì nhóm này có xu hướng phản ứng "quá mức" và làm thị trường có sự điều chỉnh như hiện tại.

Tuy thị trường có sự phục hồi khi lực cầu bắt đáy tăng cao quanh ngưỡng 900 điểm, nhưng các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa mạnh. Bên cạnh đó, các tín hiệu xác nhận cho sự điều chỉnh trong trung hạn vẫn đang chi phối trên khung thời gian lớn. Vì thế, có thể thị trường chỉ tạo đáy phục hồi trong vài phiên còn xu hướng trong trung hạn vẫn là điều chỉnh.

Gần đây, thị trường xuất hiện thêm thông tin về nới room tín dụng 1-2% cho các ngân hàng. Theo tôi, thị trường chứng khoán luôn có những tin đồn, tuy nhiên nhà đầu tư không nên dựa trên những thông tin này để giao dịch.

Thay vào đó, nhà đầu tư nên có những phân tích của riêng mình về doanh nghiệp để có thể đưa ra được những quyết định đầu tư hợp lý.

Thị trường đã điều chỉnh mạnh trong thời gian qua, chỉ số VN-Index giảm 40% trong khi một số cổ phiếu giảm mạnh trên 50%. Điều này đưa cổ phiếu về mức giá vô cùng hấp dẫn. Với những vị thế đầu tư với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận dài hạn thì đây có thể là thời điểm phù hợp để tích lũy dẫn cổ phiếu cho danh mục. Quá trình giải ngân theo các mục tiêu dài hạn nên diễn ra từng lần và không nên sử dụng margin.

Với các mục tiêu đầu tư ngắn hạn thì đây chưa phải là giai đoạn đầu tư thích hợp khi một số vấn đề ngắn hạn chưa được giải quyết.

Theo Mai Hương

Nhịp sống kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên