MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn, các chuyến bay chuyển đến sân bay khác

28-01-2021 - 15:37 PM | Thị trường

Bệnh nhân 1553 là nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn, không trực tiếp tham gia đón chuyến bay về từ vùng dịch và chuyến bay có ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 cuối cùng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn từ ngày 31-12-2020.

Ngày 28-1, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đang tạm dừng hoạt động trong 24 giờ kể từ sáng 28-1 và đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cũng như tăng cường khử trùng, khử khuẩn ngay sau thông tin nhân viên an ninh của sân bay nhiễm virus SARS-CoV-2

Sáng 28-1, Bộ Y tế chính thức ghi nhận bệnh nhân P.T.D. (SN 1990, trú tại Tổ 1, Khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh), nhân viên an ninh làm việc tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, là ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 số 1553.

 Tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn, các chuyến bay chuyển đến sân bay khác  - Ảnh 1.

Đón khách quốc tế trong mùa dịch Covid-19 tại sân bay Vân Đồn

Trước đó, ngay từ đêm 27-1, khi bệnh nhân 1553 đang trở thành ca nghi nhiễm, sân bay Vân Đồn đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để truy vết, điều tra lịch trình làm việc, xác định nguồn lây nhiễm. Bước đầu xác định, các nhân viên an ninh, trong đó có bệnh nhân P.T.D., không trực tiếp tham gia đón chuyến bay về từ vùng dịch. Chỉ có một số ít nhân viên an ninh tham gia bảo vệ tại vòng ngoài, không tiếp xúc gần với hành khách. Thống kê trên trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế cho thấy chuyến bay có ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 cuối cùng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn vào ngày 31-12-2020.

Hiện nay, toàn bộ gần 300 cán bộ nhân viên, bao gồm 159 nhân viên Cảng Hàng không Vân Đồn và nhân viên của các đơn vị khác làm việc tại sân bay đã và đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đợt xét nghiệm đầu tiên diễn ra ngay 4 giờ sáng 28-1 và sẽ lấy mẫu tiếp số còn lại trong ngày 28-1. Sân bay Vân Đồn cũng lập tức tiến hành phun khử trùng, khử khuẩn bổ sung trên diện rộng với toàn bộ các khu vực trong sân bay.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Cục Hàng không, kể cả phương án tạm dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trong sáng 28-1, toàn bộ các chuyến bay dự kiến đến - đi từ sân bay Vân Đồn sẽ được điều chuyển về sân bay khác theo quy định của Cục Hàng không. Hiện sân bay Vân Đồn đang khai thác đường bay TP HCM - Vân Đồn hàng ngày, với hai hãng bay Vietjet Air và Bamboo Airways.

Đã đón hơn 180 chuyến bay, hơn 38.000 hành khách

Từ đầu năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lan rộng toàn cầu đến nay, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được Chính phủ chỉ định và giao nhiệm vụ là 1 trong số các sân bay đón chuyến bay chở người Việt Nam từ các vùng dịch về nước, cũng như chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Đến nay, sân bay đã đón tổng cộng hơn 180 chuyến bay, với hơn 38.000 hành khách, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Công tác thực hiện đón các chuyến bay từ vùng có dịch tại sân bay Vân Đồn đều được thực hiện theo quy trình hàng không đặc biệt, được thống nhất và phối hợp giữa Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và các cơ quan chức năng gồm: Cảng vụ hàng không miền Bắc, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm y tế huyện Vân Đồn, Chi cục hải quan cửa khẩu Cẩm Phả, Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Quảng Ninh, Công an huyện Vân Đồn, đại diện các hãng hàng không và một số đơn vị liên quan.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và nhân viên sân bay, toàn thể cán bộ nhân viên đều phải nghiêm túc tuân thủ quy định phòng dịch ở mức cao nhất, gồm: Mặc bảo hộ lao động, không đứng quá gần hay quá lâu với khách, đồng thời phun xịt khử trùng toàn thân và chủ động cách ly tại chỗ sau khi đón chuyến bay từ vùng dịch.

Sân bay Vân Đồn khẳng định luôn chấp hành đầy đủ và nghiêm ngặt quy trình phòng dịch trong mọi hoạt động đưa, đón các chuyến bay từ vùng dịch và các chuyến bay thương mại khác, theo đúng quy trình đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Nhằm chung tay phòng chống dịch bệnh Covid bùng phát tại Quảng Ninh, chiều 28-1, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group sẽ trao tặng Quảng Ninh 10.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid 19 với tổng trị giá 6,5 tỉ đồng.

Theo D.Ngọc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên