TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tạm giữ lô hàng “khủng” chứa 440 tấn hạt khô các loại

15-05-2019 - 08:27 AM | Thị trường

Tạm giữ lô hàng “khủng” chứa 440 tấn hạt khô các loại

Theo Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Lào Cai, bên ngoài bao bì các loại hạt khô đang bị tạm giữ có đề chữ tiếng Anh, ghi chú sản xuất tại Mỹ.

Ông Nguyễn Bá Bình, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng của tỉnh vừa phát hiện, tạm giữ lô hàng hạt khô khối lượng lớn đang được tập kết tại kho bãi của hai doanh nghiệp. Lô hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn đang đợi làm rõ.

Cụ thể, vào ngày 9/5/2019, sau khi nhận được thông tin từ đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc nghi ngờ có lô hàng tạm nhập tái xuất thẩm lậu, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra đột xuất kho bãi tại lô F19 trong khu công nghiệp Đông Phố Mới – thành phố Lào Cai.

Tạm giữ lô hàng “khủng” chứa 440 tấn hạt khô các loại - Ảnh 1.

Toàn bộ lô hàng đang được niêm phong, tạm giữ chờ làm rõ

Tại thời điểm kiểm tra, không có ai nhận là chủ lô hàng cũng như xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Do đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 16 container chứa hàng chục nghìn bao tải loại 25Kg, bên ngoài không có kẹp chì niêm phong mà chỉ khóa thông thường, hoặc buộc dây thép. Bên trong các bao tải chứa hai loại hạt khô màu nâu và màu trắng, giống hạt phỉ và hạt dẻ cười. Tổng trọng lượng toàn lô hàng trên 440 tấn.

Trong chiều 13/5, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã tổ chức cuộc họp, phân công các ngành chức năng tiến hành điều tra, xác định cụ thể vụ việc.

Ông Nguyễn Bá Bình cho biết, bên ngoài bao bì các loại hạt khô đang bị tạm giữ có đề chữ tiếng Anh, ghi chú sản xuất tại Mỹ. Mặt hàng này tương tự như hàng tạm nhập tái xuất qua địa bàn Lào Cai để sang Trung Quốc. Từ trước đến nay, hàng hạt khô tạm nhập tái xuất qua cửa khẩu Lào Cai tương đối nhiều, tuy nhiên chưa ghi nhận có hiện tượng thẩm lậu mặt hàng này vào thị trường nội địa.

Ông Bình nói: “Tạm thời chưa thể khẳng định được lô hàng có phải hàng ‘gian’ hay không. Để chứng minh là hàng tạm nhập tái xuất quay đầu trái phép, hàng nhập lậu hay biết đâu cũng có thể là hàng nhập khẩu đầy đủ giấy tờ thì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng”.

Được biết, kho bãi chứa lô hàng hạt khô nói trên là của hai doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Thương mại - Vật tư và Tư vấn kỹ thuật và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huệ Minh do ông Nguyễn Văn Hưng và bà Lê Thị Thu Hà là người đại diện pháp lý.

Kho bãi của hai công ty khác nhau nhưng lại là một, cùng trên một lô đất và không có tường rào ngăn cách. Đến chiều 14/5 vẫn chưa có ai đứng ra nhận là chủ lô hàng.

Cùng trong ngày 9/5, khi lực lượng Quản lý Thị trường có mặt kiểm tra kho bãi nói trên, lực lượng Hải Quan của tỉnh cũng đang thụ lý lô hàng đông lạnh 10 tấn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi là hàng tạm nhập tái xuất quay đầu thẩm lậu vào nội địa.

Theo An Kiên

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên