MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tắm nắng có thể cải thiện giấc ngủ vào mùa đông

16-12-2022 - 16:30 PM | Sống

Việc duy trì các hoạt động ngoài trời vào mùa đông giúp điều hòa chu kỳ sinh học của con người.

Các nhà khoa học từ đại học Washington mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy việc tắm nắng (dù chỉ một chút) cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ của con người. Nghiên cứu đã sử dụng màn hình đeo tay nhằm đo kiểu ngủ và mức độ tiếp xúc với ánh sáng của 507 sinh viên đại học từ năm 2015 cho đến năm 2018.

Dữ liệu này cho thấy trong khi những người trẻ tuổi có mức độ ngủ trung bình hầu như giống nhau nhưng vẫn có sự khác biệt của giấc ngủ vào mùa đông so với mùa hè. Cụ thể, các sinh viên đi ngủ muộn hơn khoảng 35 phút và thức dậy muộn hơn khoảng 27 phút vào mùa đông. Phát hiện này cũng đồng nghĩa với việc giấc ngủ có thể bị tác động bởi bình minh và hoàng hôn sớm trong mùa đông.

Nguyên nhân là do con người tuân theo đồng hồ sinh học tự nhiên chạy gần với chu kỳ 24 giờ. Quá trình vận động cũng như năng lượng ảnh hưởng trực tiếp tới lịch trình giấc ngủ, và tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các kích thích tới từ môi trường như việc tiếp xúc với ánh sáng.

Tắm nắng có thể cải thiện giấc ngủ vào mùa đông - Ảnh 1.

(Ảnh: Health Blog)

"Nếu bạn không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời vào ban ngày thì đồng hồ sinh học của bạn cũng sẽ bị điều khiển muộn hơn, đẩy lùi thời điểm bắt đầu giấc ngủ vào ban đầu", chủ nhân của nghiên cứu cho biết.

Theo nghiên cứu, vào mùa đông, chu kỳ sinh học của con người sẽ chạy muộn hơn 40 phút so với mùa hè. Đây cũng là một trong những lí do gây ra việc dậy muộn vào buổi sáng hôm sau.

"Ánh sáng ban ngày sẽ thúc đẩy đồng hồ sinh học của bạn. Thời gian bạn chìm vào giấc ngủ là kết quả của sự thúc đẩy giữa những tác động liên quan tới việc tiếp xúc ánh sáng vào từng thời điểm khác nhau trong ngày", tác giả nghiên cứu giải thích thêm.

Như vậy, kể cả trong mùa đông, con người vẫn nên duy trì hoạt động ngoài trời để được hưởng lợi từ ánh sáng mặt trời. Cần nhớ rằng ánh sáng ban ngày vẫn tồn tại ngay cả trong những ngày nhiều mây hoặc u ám. Bất kì ánh sáng tự nhiên nào cũng có tác động mạnh hơn so với ánh sáng nhân tạo.

Theo Hà Linh

VTV

Trở lên trên