TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm sự chân thành David Beckham nhân ngày của cha: Làm bố là điều có ý nghĩa nhất cuộc đời tôi

17-06-2018 - 19:20 PM | Sống

Tâm sự chân thành David Beckham nhân ngày của cha: Làm bố là điều có ý nghĩa nhất cuộc đời tôi

Đối với ông bố 4 con, hành trình làm một người cha là chặng đường dài và luôn có những điều mới mẻ, đặc biệt. Yêu thương và cả những sợ hãi trên hành trình đó là động lực để anh và những người làm cha khác nỗ lực, cố gắng hơn với vai trò có ý nghĩa nhất cuộc đời này.

Có nhiều cảm xúc khi nhắc đến con cái hay những đứa trẻ. Đối với David Beckham và nhiều ông bố bà mẹ khác, nó có thể tóm gọn lại trong 2 điều: yêu thương và sợ hãi. Những cảm xúc đó chính là động lực để họ cố gắng hơn mỗi ngày, vì tương lai của những đứa trẻ.

Gần đây tôi có chuyến đi đến Indonesia trên cương vị là Đại sứ UNICEF để thăm các em nhỏ từng dính nạn bạo lực học đường cũng như các trẻ em dễ bị tổn thương bởi bạo lực khác. Nơi tôi ghé thăm là ở Semarang, tỉnh Java, và các hoạt động trong “Quỹ 7” (7 Fund mang tên số áo của Beckham) thực chất là để giúp các em từng bị bạo hành có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn, hỗ trợ và bảo vệ các em khỏi bạo lực.

Tâm sự chân thành David Beckham nhân ngày của cha: Làm bố là điều có ý nghĩa nhất cuộc đời tôi - Ảnh 1.

Ở Semarang, tôi có cơ hội gặp gỡ một nhóm các ông bố và con cái của họ. Chúng tôi ngồi lại với nhau, thảo luận về thực tế của việc làm cha. Và thực tế khái niệm tình yêu cùng nỗi sợ hãi sẽ diễn ra như thế nào khi mỗi người lên chức cha. Trung tâm này được mở ra để cha mẹ và con nhỏ có thời gian bên nhau, có không gian an toàn để cùng vui đùa và chia sẻ. Tôi đã tranh thủ tham gia vào một buổi chiều.

Trong số họ, có một người cha đặc biệt tôi chắc chắn không thể quên. Đó là Imam, một người cha 31 tuổi với cậu con trai nhỏ tên Vincent. Imam đã dành cả năm đầu đời của con trai để làm việc và kiếm sống cho cả gia đình, anh bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc quý giá của con trai – những khoảnh khắc mà chúng ta sẽ khắc ghi mãi mãi.

Là trụ cột chính trong gia đình, Imam buộc mình phải lao động thật nhiều, anh không còn thời gian để thấy được những nụ cười đầu tiên của con, những tiếng nói bập bẹ hay những bước chân chập chững. Và khoảnh khắc khiến anh ngỡ ngàng nhận ra mình đang phạm sai lầm, ấy là khi anh tranh thủ được chơi với con mà Vincent lại nằng nặc không muốn gần cha.

Imam sợ rằng, mối quan hệ cha con sẽ rạn nứt ngay từ khi Vincent còn chưa hiểu rõ, rằng cậu bé sẽ nghĩ rằng cha mình không yêu thương mình trong khi thực chất, Imam yêu con đến nỗi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để Vincent có cuộc sống tốt đẹp nhất.

Tôi hiểu rằng, dành thời gian ở bên con cái là điều quan trọng nhất trên Thế giới.

Tâm sự chân thành David Beckham nhân ngày của cha: Làm bố là điều có ý nghĩa nhất cuộc đời tôi - Ảnh 2.

Ngày tôi gặp cặp cha con này, mọi sự hoàn toàn không còn như câu chuyện mà anh từng kể. Vincent đang đùa nghịch quanh cha mình, trèo lên người anh, kéo má, bóp miệng và cười khanh khách mỗi khi Imam tạo một biểu cảm buồn cười trên gương mặt. Để có được những giây phút đó, Imam đã có một quyết định vô cùng khó khăn khi mạo hiểm từ bỏ một phần thu nhập để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Anh bỏ công việc cũ và tìm một công việc mới yêu cầu ít giờ làm hơn để có thể ở bên con trai nhiều hơn.

Imam hiện giờ đã trở thành một “trụ cột” đúng nghĩa trong việc nuôi dạy con cái. Anh chuẩn bị đồ ăn, quần áo và tắm giặt cho con. Nhưng thay đổi lớn nhất anh nói với tôi, là giờ anh đã có thời gian để cùng con chơi đùa – một trong những cách quan trọng nhất để định hướng con người của một đứa trẻ trong tương lai.

Tâm sự chân thành David Beckham nhân ngày của cha: Làm bố là điều có ý nghĩa nhất cuộc đời tôi - Ảnh 3.

Trong nhóm những người cha đó, tôi cũng gặp Ary, một người cha của hai cô nhóc mà đứa nhỏ hơn cũng tầm tuổi Harper. Anh kể cho tôi về cách mà anh đối phó với những lo âu và mệt mỏi hàng ngày, vì anh không muốn con gái phải chịu những chuyển biến xấu trong tâm trạng của anh. Bằng cách đơn giản như đạp xe hay chạy bộ, anh đốt cháy hết những cảm giác tiêu cực và trở về nhà với tâm lý thoải mái nhất, để chuẩn bị sẵn sàng vui đùa cùng con.

Imam và Ary nhắc tôi nhớ về những ngày đầu làm cha của mình. Tôi không muốn bỏ lỡ bất kỳ một giây phút nào bên những đứa con của mình, từ khi chúng còn bé xíu. Tôi muốn nhìn thấy những lần đầu tiên của chúng nhưng thời gian của tôi thật sự không cho phép. Cũng như Imam, tôi biết ý nghĩa của việc dành nhiều thời gian cho con cái vô cùng quan trọng. Và cũng như Ary, tôi hiểu rằng chúng ta không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi thứ mình muốn cùng con cái nhưng vẫn có thể tận dụng mọi khoảng thời gian chất lượng nhất để ở bên những đứa trẻ.

Thông qua những chia sẻ từ hoạt động cùng UNICEF, tôi biết rằng 1.000 ngày đầu tiên của cuộc đời là thời điểm quan trọng nhất để phát triển não bộ của trẻ, và những trải nghiệm trong khoảng thời gian này có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến tương lai của chúng. Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều có một cơ hội tuyệt vời để định hình sự phát triển não bộ của trẻ. Đó không chỉ là cho con ăn gì, chơi gì, học gì mà đó còn là việc thể hiện tình yêu thương như thế nào.

Tất cả những người cha mà tôi từng gặp đều chia sẻ cùng một giấc mơ và mong mỏi đối với đứa con của mình. Tất cả đều muốn chúng có một cuộc sống tốt đẹp hơn, có nhiều cơ hội hơn và bộc lộ được nhiều tiềm năng hơn. Nhưng để làm được điều này, chúng ta cần phải bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên của đứa trẻ.

Tôi vẫn đang học những điều mới mẻ trong hành trình làm một người cha. Học hành là một chặng đường không bao giờ có hồi kết, học làm cha cũng vậy. Năm 24 tuổi tôi có Brooklyn, 20 năm sau tôi có 4 đứa trẻ. Đối với tôi, được làm cha là việc có ý nghĩa nhất trong cuộc đời. Việc học để trở thành một người cha thực thụ vẫn đang diễn ra mỗi ngày và sẽ không bao giờ là đủ.

Tâm sự chân thành David Beckham nhân ngày của cha: Làm bố là điều có ý nghĩa nhất cuộc đời tôi - Ảnh 4.

Gia đình Beckham.

*Đây là chia sẻ thực tế từ cựu ngôi sao của Man United và Real khi trở thành đại sứ của UNICEF về tầm quan trọng của người cha đối với những bước đầu đời của một đứa trẻ và ý nghĩa khi trở thành một người cha.

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ/Menshealth

Trở lên trên