TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm thư của các nhân viên y tế đang "chạy đua với thời gian" để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: Nước không dám uống, buồn vệ sinh cũng cố nhịn, chỉ mong người dân hợp tác để dập dịch

14-05-2021 - 13:30 PM | Sống

Tâm thư của các nhân viên y tế đang "chạy đua với thời gian" để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: Nước không dám uống, buồn vệ sinh cũng cố nhịn, chỉ  mong người dân hợp tác để dập dịch

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các nhân viên y tế đang một lần nữa gồng mình để chiến đấu với dịch Covid-19.

Suốt nhiều tuần qua, dịch Covid-19 quay trở lại tại nhiều địa phương khiến người dân vô cùng lo lắng. Công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đang được tiến hành khẩn trương nhằm không bỏ sót bất cứ F1, F2… nào trong cộng đồng.

Lại một lần nữa, các nhân viên y tế bị đặt vào tình thế muôn trùng khó khăn. Trong những bộ đồ bảo hộ kín mít, họ gồng mình chạy đua với thời gian để dập dịch.

Suốt hai ngày qua, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ tâm thư xúc động của chị Trần Hồng Nga - kỹ thuật viên xét nghiệm của Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

"Làm ơn, hãy hợp tác!

Tối nay, đồng nghiệp của tôi đã bật khóc khi đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng về.

Hai ngày vật vã trên từng tuyến đường, lấy mẫu cho mấy ngàn người. Mặc bộ đồ bảo hộ với 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay cả mắt.

Cả một ngày chỉ có nửa tiếng lúc trưa nghỉ để ăn cơm. Thậm chí nước cũng không dám uống vì... không thể đi vệ sinh.

Lấy mẫu, lấy mẫu và lấy mẫu, đau cả tay, lặp đi lặp lại một vài câu như một phản xạ. Cổ họng khô khốc vì không được "tưới" nước trong một thời gian dài. Một giờ sáng mới về tới cơ quan, nhai trệu trạo từng hạt cơm để lấy sức mai chiến đấu tiếp!

Hơn ai hết, chúng tôi không mong muốn đón chào sự trở lại của COVID-19. Sự việc đã xảy ra, và tất cả nhân viên y tế chúng tôi đang cố gắng làm hết sức mình để kiểm soát dịch. Việc lấy mẫu cộng đồng cũng là một trong những công tác quan trọng để tầm soát diện rộng, kiểm soát mức độ của dịch, tìm ra kết quả chân thực phản ánh đúng tình hình dịch, để dập tắt nó.

Vậy nên, mọi người ơi, làm ơn hãy hợp tác!

Các bạn chỉ cần bỏ ra ít thời gian đến điểm tập kết, ngồi yên cho chúng tôi lấy mẫu. Sẽ có một chút khó chịu, sẽ có thể không thoải mái, nhưng chỉ vài giây thôi. Rồi các bạn sẽ được về nhà, bên mâm cơm gia đình, khép cửa lại tránh xa những xô bồ phố thị, sống tĩnh lặng một thời gian trong lúc chờ dịch qua đi.

Đừng khó chịu, đừng la ó, đừng nói những lời khó nghe... Vì chúng tôi cũng chỉ là những con người bằng xương bằng thịt, chúng tôi kiên cường nhưng chúng tôi cũng dễ bị tổn thương, đặc biệt trong tình trạng làm việc căng thẳng và mệt mỏi, rất khó kiểm soát cảm xúc của mình.

Có thể trong xã hội, các bạn có những vị trí khác nhau. Nhưng với chúng tôi, các bạn đều là đối tượng cần tầm soát. Vậy nên, làm ơn, hãy hợp tác! Để chúng tôi sớm được về với gia đình.

Chúng ta cùng cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn này, các bạn nhé!"

Tâm thư của các nhân viên y tế đang chạy đua với thời gian để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: Nước không dám uống, buồn vệ sinh cũng cố nhịn, chỉ  mong người dân hợp tác để dập dịch - Ảnh 1.

Giây phút nghỉ ngơi chớp nhoáng của các nhân viên y tế Đà Nẵng (Ảnh: FB Dân Đà Nẵng)

Tâm thư của các nhân viên y tế đang chạy đua với thời gian để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: Nước không dám uống, buồn vệ sinh cũng cố nhịn, chỉ  mong người dân hợp tác để dập dịch - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế hoạt động hết công suất để lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm (Ảnh: Dân Đà Nẵng)

Được biết, tâm thư của chị Nga từng xuất hiện trong đợt dịch bùng phát tại TP. Đà Nẵng vào tháng 7/2020. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh cấp bách, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã cho đăng tải lại bài viết này vào tối ngày 12/5/2021 với mục đích nâng cao ý thức phòng dịch của người dân.

Thấu hiểu nỗi khổ của các nhân viên y tế, hàng loạt cư dân mạng đã chung tay lan tỏa thông điệp và để lại những lời động viên, cổ vũ đáng quý tại bài đăng.

- "Thương nhiều lắm chiến sĩ áo trắng ơi…"

- "Thật cảm phục ngành y trong thời gian qua! Chúc mọi người trong ngành luôn được mạnh khỏe, bình an để nhân dân không đau khổ, chia ly vì dịch!!!"

Không riêng tại Đà Nẵng, các nhân viên y tế của CDC Hà Nội cũng đang phải hoạt động hết công suất nhằm đảm bảo tốc độ xét nghiệm kịp thời.

Cách đây vài ngày, chị Vũ Thị Thu Hằng - cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội - đã có dòng tâm sự "gây bão" trên mạng xã hội.

"2 giờ sáng! Lượng mẫu vẫn tấp nập gửi lên CDC Hà Nội. Anh em làm sấp mặt từ sáng đến đêm, lượng mẫu đã lên tới gần 9000 mẫu/ngày và con số vẫn chưa dừng lại. Quá tải thực sự! Cả đội chúng tôi chỉ kịp chia nhau để ăn vội miếng cơm, tu vội hớp nước rồi lại lao vào phòng lab. Thậm chí có buồn đi vệ sinh cũng cố nhịn vì cả ê-kíp hoạt động như 1 mắt xích liên hoàn, hổng chỗ nào là khuyết chỗ đó.

Các đơn vị quận huyện thì phải đi lấy mẫu cả ngày lẫn đêm rồi mang mẫu đến CDC để xét nghiệm bất kể thời gian. Không có khái niệm ngày hay đêm nữa rồi. Đợt dịch này bùng phát quá nặng nề. Thật sự mong mọi người và toàn xã hội cùng chung tay chống dịch, thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Đừng ăn uống tụ tập chỗ đông người nữa. Hạn chế ra đường khi không cần thiết. Please!!!!!"

Tâm thư của các nhân viên y tế đang chạy đua với thời gian để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: Nước không dám uống, buồn vệ sinh cũng cố nhịn, chỉ  mong người dân hợp tác để dập dịch - Ảnh 3.

Các nhân viên CDC Hà Nội phải thực hiện gần 9000 mẫu xét nghiệm/ngày (Ảnh: FB Vu Thi Thu Hang)

Tâm thư của các nhân viên y tế đang chạy đua với thời gian để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: Nước không dám uống, buồn vệ sinh cũng cố nhịn, chỉ  mong người dân hợp tác để dập dịch - Ảnh 4.

Dù đêm đã xuống nhưng công việc của CDC Hà Nội vẫn chưa dừng lại (Ảnh: FB Vu Thi Thu Hang)

Bên cạnh đó, chị Hằng cũng chia sẻ một số hình ảnh cán bộ CDC đang làm việc tập trung với hàng nghìn mẫu xét nghiệm. Họ phải ngồi hàng giờ trong bộ đồ bảo hộ kín từ đầu tới chân, không dám rời vị trí quá lâu bởi sợ gián đoạn công việc.

Bận bịu là vậy, nhưng khi có những phút nghỉ ngơi hiếm hoi, các cán bộ CDC Hà Nội vẫn tranh thủ gửi gắm những thông điệp ý nghĩa, cổ vũ người dân lạc quan để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tâm thư của các nhân viên y tế đang chạy đua với thời gian để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19: Nước không dám uống, buồn vệ sinh cũng cố nhịn, chỉ  mong người dân hợp tác để dập dịch - Ảnh 5.

CDC Hà Nội lan truyền tinh thần tích cực đến người dân (Ảnh: FB Vu Thi Thu Hang)

Tranh thủ phút nghỉ ngơi hiếm hoi, các cán bộ CDC tạo nên những thông điệp ý nghĩa, truyền đi tinh thần lạc quan, vượt qua mọi khó khăn.

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Để công tác phòng, chống dịch phát huy hiệu quả, người dân không được lơ là, chủ quan, cần tuân thủ chặt chẽ biện pháp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế".

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên