MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tắm xong nhưng vi khuẩn vẫn còn đó, giật mình khi biết nguyên nhân thật sự nằm ở việc làm quen thuộc này

17-12-2020 - 11:37 AM | Sống

Tắm xong nhưng vi khuẩn vẫn còn đó, giật mình khi biết nguyên nhân thật sự nằm ở việc làm quen thuộc này

Vi khuẩn có thể đang ẩn nấp trong những vật dụng hàng ngày, là mối nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng ta.

Khi bước ra khỏi phòng tắm, cơ thể chúng ta được làm sạch hết các bụi bẩn sau cả một ngày dài - nhưng tình trạng đó duy trì được trong bao lâu? Các bác sĩ da liễu nói rằng tất cả phụ thuộc vào hành động tiếp theo của bạn và liệu chiếc khăn bạn lấy có được giặt gần đây hay không.

Mỗi khi bạn lau khô, có hai điều xảy ra. Đầu tiên, nếu bạn chà xát cơ thể để làm khô, khăn tắm có thể tạo ra các vết nứt cực nhỏ trên da, làm vi khuẩn lây lan lên khăn, nơi chúng có thể sinh sôi nhanh chóng. Thứ hai, bất kỳ chất bẩn nào đã có trên khăn đều được chuyển vào da của bạn. Nhờ những vết rách siêu nhỏ trên da, vi khuẩn sẽ không mất nhiều thời gian để xâm nhập.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi "Các cơ quan y tế công cộng đã khuyến cáo mọi người nên ngừng sử dụng khăn tắm " như Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ (AJPH) đưa ra trong một nghiên cứu gần đây.

Trong nghiên cứu này, AJPH đã đặt ra mục tiêu tìm hiểu lượng vi khuẩn có thể phát triển trên một mảnh vải nhỏ chỉ trong hai ngày. Họ bắt đầu bằng cách tạm thời lây nhiễm vi khuẩn màu vàng sáng vào tay của đối tượng, sau đó hướng dẫn họ chà bằng xà phòng trong 10 giây, rửa thêm 5 giây để loại bỏ xà phòng và lau khô tay trên khăn tay vô trùng. 

Sau 48 giờ ủ bệnh, số lượng vi khuẩn đạt mức cao ngất ngưởng: hơn 48.000 vi khuẩn tạo ra một mẫu màu dài 5 cm.

Tắm xong nhưng vi khuẩn vẫn còn đó, giật mình khi biết nguyên nhân thật sự nằm ở việc làm quen thuộc này - Ảnh 1.

Tất nhiên, ít người giặt khăn tắm sau mỗi 48 giờ, có nghĩa là khăn của người bình thường có khả năng chứa đầy vi khuẩn. Một cuộc khảo sát của General Electric (GE) cho thấy 50% số người được hỏi thừa nhận đã sử dụng lại khăn tắm ít nhất 5 lần trước khi giặt, 14% sử dụng khăn tắm ít nhất 8 lần trước khi giặt.

Alok Vij, bác sĩ da liễu của Phòng khám Cleveland gần đây giải thích: " Khăn tắm càng ẩm lâu thì nấm men, vi khuẩn, nấm mốc và vi rút càng tồn tại và hoạt động lâu hơn. Ông nói thêm: "Chúng có thể gây ra sự bùng phát của nấm móng chân, nấm da chân, ngứa ngáy và mụn cóc, hoặc khiến những tình trạng da này lan rộng. Và khăn bẩn chắc chắn có thể là nguyên nhân gây ra bệnh chàm hoặc viêm da dị ứng".

Vì vậy, nếu bạn muốn sạch sẽ, đã đến lúc vệ sinh khăn tắm thường xuyên hơn. Theo các chuyên gia, bạn nên thay chúng mỗi ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng thứ ba và chỉ nên sử dụng cho cá nhân. Nếu không, bạn đang tạo nơi sinh sản hoàn hảo cho vi khuẩn, nấm mốc, và nhiều hơn nữa.

1. Hầu hết mọi người đều trì hoãn việc cất đồ đi sau khi giặt

Theo khảo sát của GE, hầu hết chúng ta đều lười dọn đồ giặt của mình. Chỉ 40% những người trong độ tuổi từ 18 đến 44 thường xuyên phơi và cất gọn quần áo đi sau khi giặt , trong khi 60% còn lại cho phép nó để trong máy sấy hoặc giỏ trong một thời gian dài.

Tắm xong nhưng vi khuẩn vẫn còn đó, giật mình khi biết nguyên nhân thật sự nằm ở việc làm quen thuộc này - Ảnh 2.

2. Ít hơn một phần ba số người giặt vỏ gối của họ hàng tháng

Cuộc thăm dò tương tự cho thấy rằng vỏ gối đặc biệt hiếm khi được giặt, mặc dù các khuyến nghị đưa ra cho rằng chúng nên được giặt hàng tuần. Một điều đáng kinh ngạc là 27% số người thay ga trải giường của họ chỉ một lần mỗi tháng và 11% khác thường xuyên đợi lâu hơn thế.

3. Hơn một phần ba số người cần giặt quần jean của họ

Việc mặc cùng một chiếc quần jean vào mỗi buổi sáng ít dễ thấy hơn là mặc cùng một chiếc áo sơ mi trong nhiều ngày liên tiếp — vì cơ bản điều này không được mọi người để ý. Cuộc thăm dò của GE cho thấy 37% số người mặc quần jean ít nhất 5 lần trước khi giặt, trong khi 16% khác mặc chúng từ 7 lần trở lên trước khi giặt.

4. Đàn ông độc thân giặt quần áo ít nhất

Những người đàn ông độc thân nói chung là những người phạm tội nặng nhất khi nói đến thói lười giặt giũ: trung bình, họ cho biết họ phải đợi đến 45 ngày để giặt quần áo của mình.

Tóm lại, khăn tắm nói riêng và các vật dụng làm từ vài nói chung là nơi lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Vì vậy nếu bạn không muốn bị lây lan những căn bệnh ngoài da hoặc bệnh đường hô hấp, hãy nhớ vệ sinh chúng thường xuyên và đều đặn.

Nguồn: Best life online

Thùy Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên