TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La

01-07-2022 - 09:27 AM | Lifestyle

Ngôi nhà như là sự tiếp nối của cánh đồng lúa cho những khoảng xanh, màu đỏ của ngói mới và ngói cũ hòa vào nhau tạo cho công trình có một nét đặc biệt, lạ mắt nhưng hòa hợp. Mục đích của việc thiết kế là cải tạo ngôi nhà để tạo ra một không gian riêng rẽ, đảm bảo được công việc kinh doanh cũng như môi trường sống cho các thành viên trong gia đình.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 1.

Công trình có tổng diện tích sử dụng 600 m2 tọa lạc tại huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Công trình được thiết kế bởi Trung Trần Studio một văn phòng kiến trúc ở tỉnh Sơn La.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 2.

Kiến trúc sư cho biết ngôi nhà được cải tạo từ một ngôi nhà cũ kết hợp với một nhà hàng ăn nhỏ, không gian cũ của ngôi nhà là sự đan xen giữa việc kinh doanh và nơi ở, điều này tạo nên rất nhiều bất tiện cho sinh hoạt trong gia đình và ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của nhà hàng.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 3.

Mục đích của việc thiết kế là cải tạo ngôi nhà để tạo ra một không gian riêng rẽ, đảm bảo được công việc kinh doanh cũng như môi trường sống cho các thành viên trong gia đình có nhiều thế hệ và đông con.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 4.

Không gian ở của gia đình gia được đưa xuống phía dưới (tầng bán âm), nơi có thể nhìn ra những cánh đồng lúa, phía bên trên dành cho khu nhà hàng với các không gian chức năng như sân đỗ xe, khu bếp nấu và bếp củi để phục vụ cho các món ăn dân tộc.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 5.

Các phòng chức năng của nhà hàng được phân bổ ở tầng 1 với các phòng khép kín và tầng 2 với phòng hội trường rộng, cầu thang bằng gỗ cũ kết lối trực tiếp từ sân lên, tạo thành một lối đi riêng tư cho tầng phía trên.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 6.

Việc tận dụng toàn bộ các vật liệu cũ sẵn có ở địa phương và vật liệu từ một phần của ngôi nhà cũ được dỡ ra, làm cho việc xây dựng được đơn giản hóa, phù hợp với người dân địa phương, nơi vốn còn là huyện nghèo của tỉnh Sơn La.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 7.

Phần mái nhà phòng hội trường được đặt chéo 45 độ, đan xen với mái ngói của ngôi nhà cũ để từ đây tất cả các phòng chức năng đều đảm bảo được ánh sáng, tầm nhìn ra các khoảng sân lớn nhỏ, một dải đồi núi và cánh đồng ruộng bậc thang ở xung quanh.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 8.

Khoảng sân phía trên dành cho khu nhà hàng và khoảng sân nhỏ phía dưới dành cho khu ở được tổ chức để thích ứng với nhiều chức khác nhau, riêng tư và đầy nắng gió.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 9.

Kiến trúc sư cho biết ngôi nhà như là sự tiếp nối của cánh đồng lúa cho những khoảng xanh, màu đỏ của ngói mới và ngói cũ hòa vào nhau tạo cho công trình có một nét đặc biệt, lạ mắt nhưng hòa hợp.

Tận dụng chất liệu cũ cải tạo công trình hiện đại 600m2 tại Sơn La - Ảnh 10.

Những đường nét thiết kế hiện đại được nhóm kiến trúc sư khéo léo sắp đặt, hòa quyện cùng chất liệu cũ của công trình.

Theo Nhật Quang

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên