TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tận dụng khủng hoảng, các quỹ nghìn tỷ USD tranh thủ “nuốt cá bé”, mở rộng thị phần

12-05-2020 - 11:21 AM | Thị trường chứng khoán

Tận dụng khủng hoảng, các quỹ nghìn tỷ USD tranh thủ “nuốt cá bé”, mở rộng thị phần

Các tay chơi lớn như BlackRock, Vanguard và State Street đang chiếm tới 61% tài sản của toàn ngành.

Các nhà quản lý quỹ trị giá hàng nghìn tỷ USD bao gồm BlackRock, Vanguard, State Street và Fidelity đang nâng cao vị thế của họ đối với ngành đầu tư trong đợt điều chỉnh thị trường gần đây, khi các nhà đầu tư bối rối gia tăng tốc độ dịch chuyển tài sản sang các quỹ lớn với chi phí thấp.

Sự tập trung tài sản vào tay các nhà quản lý đầu tư lớn nhất là xu hướng đang tăng tốc kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tăng đột biến trong ba tháng đầu năm, theo phân tích từ nhóm nghiên cứu Flowspring của Mỹ.

1% những quỹ đầu tư lớn nhất quản lý 61% tài sản của toàn ngành. Con số này tương đương với 243 lần khối tài sản mà nửa dưới của ngành quản lý, so sánh với mức 208 lần trong năm ngoái và 105 lần trong năm 2010.

"Các nhà đầu tư hiện đang xem xét lại mọi thứ về danh mục đầu tư của họ, đưa ra những quyết định mà họ chẳng ngó ngàng gì trong nhiều năm, và nhiều người trong số họ đang đổ xô đến các nhà quản lý thụ động và chi phí thấp" Warren Miller, giám đốc điều hành của Flowspring nói.

Những tay chơi lớn như BlackRock, Vanguard, State Street và Fidelity trong những năm gần đây đã tận dụng quy mô kinh tế để thực hiện cắt giảm phí một cách mạnh mẽ. Những nỗ lực này đã thu hút các nhà đầu tư mới.

Năm 2018, Fidelity Investments đã tiên phong trong việc thành lập một loạt các quỹ chỉ số không thu phí, một động thái thúc đẩy việc hút tiền của nhà đầu tư mới. Gần đây, tập đoàn này đã tung ra một loạt các quỹ hoạt động theo chủ đề với chi phí giảm theo thời gian nếu các nhà đầu tư không rút tiền.

Vanguard đã cắt giảm phí trên phạm vi gần một nửa các quỹ châu Âu vào năm ngoái, trong khi BlackRock và State Street cũng đã giảm phí cho các quỹ theo dõi chỉ số của họ trong cuộc chiến giá đầu tư thụ động leo thang.

Chuyên gia đầu tư định lượng Dimensional, công ty trái phiếu khổng lồ Pimco và American Funds, tập đoàn bán lẻ của Capital Group, cũng có mặt trong số 27 nhóm của 1% các nhà quản lý tài sản hàng đầu, theo Flowspring.

Tính toán của Flowspring dựa trên số liệu của 2772 nhà quản lý quỹ trên toàn cầu bao gồm các quỹ đóng, quỹ mở và quỹ hoán đổi toàn cầu.

Ông Miller nói rằng sự tập trung cũng đang tăng tốc khi các nhà đầu tư chuyển nhiều tiền hơn vào các quỹ lớn, chi phí thấp, chủ yếu là thụ động. "Chúng tôi thấy rằng các nhà đầu tư vấp phải ý tưởng rằng các nhà quản lý tích cực có thể làm tốt hơn trong thời kỳ suy thoái" ông nói.

Bảy trong số 10 quỹ lớn nhất toàn cầu, bao gồm các quỹ thị trường tiền tệ là các quỹ theo dõi chỉ số, theo Morningstar Direct. Hai quỹ lớn nhất, quỹ chỉ số Vangard Total Stock Market và State Street S&P 500 ETF Trust, đã thu hút hơn 24 tỷ USD tiền mới trong tháng Ba.

Sự tập trung của ngành được thiết lập để tăng lên khi áp lực ký quỹ và mong muốn tăng quy mô thúc đẩy nhiều nhà quản lý tài sản tham gia vào các hoạt động M&A. Franklin Templeton đang trong quá trình mua Legg Mason trong một thỏa thuận sẽ tăng tài sản cơ sở của họ lên 1,5 nghìn tỷ USD. Invesco cũng đã khuấy động câu lạc bộ nghìn tỉ bởi thương vụ sáp nhập trị giá 5,7 nghìn tỷ USD với OppenheimerFunds trong năm ngoái.

Ông Miller cảnh báo rằng việc tập trung tài sản vào càng ít người chơi có thể tăng mức độ biến động cơ cản của thị trường trong tương lai. Ông nói thêm: Đây là điều có thể khiến những người đứng đầu các nhà quản lý tài sản lớn nhất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu vì họ có thể gây áp lực nghiêm trọng lên các công ty trong danh mục đầu tư của họ"

Những ông lớn này thực tế đã khiến các bên lắng nghe nhu cầu của họ. Trong năm nay, cả BlackRock lẫn StateStreet đều nhắn nhủ tới các giám đốc điều hành để cảnh báo họ rằng hãy coi trọng tính bền vững.

Hạ Linh

Theo ICTVietNam/Financial Times

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên