TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Tạo (ITA): Nếu ghi nhận doanh thu cho thuê đất theo phương án phân bổ hàng năm, công ty sẽ lỗ 193 tỷ đồng năm 2017

10-04-2018 - 13:42 PM | Doanh nghiệp

Tân Tạo (ITA): Nếu ghi nhận doanh thu cho thuê đất theo phương án phân bổ hàng năm, công ty sẽ lỗ 193 tỷ đồng năm 2017

Bên cạnh đó, Tân Tạo ITA bị điều chỉnh giảm đến 84% lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán.

CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán ITA) vừa công bố BCTC hợp nhất đã kiểm toán năm 2017 với nhiều điểm đáng chú ý, trong đó riêng lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán còn 8,7 tỷ đồng, giảm 47,3 tỷ đồng so với số liệu công ty tự lập, tương ứng mức giảm đến 84%.

Sau kiểm toán, doanh thu thuần giảm 24 tỷ đồng, xuống còn hơn 674 tỷ đồng, trong khi giá vốn hàng bán lại điều chỉnh tăng thêm 38 tỷ đồng, do vậy lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ còn hơn 329 tỷ đồng, giảm 61 tỷ đồng so với số liệu công ty tính toán.

Bên cạnh đó, doanh thu hoạt động tài chính bị điều chỉnh giảm, chi phí tài chính bị điều chỉnh tăng 17 tỷ đồng, trong đó riêng chi phí trả lãi vay đã bị điều chỉnh tăng 15 tỷ đồng. Tuy nhiên chi phí quản lý doanh nghiệp lại được điều chỉnh giảm 41 tỷ đồng, xuống còn 231 tỷ đồng.

Đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lợi nhuận sau thuế sau kiểm toán bị điều chỉnh giảm mạnh so với số liệu trên BCTC do công ty tự lập.

Đáng chú ý, trong thuyết minh BCTC, doanh thu thuần năm 2017 đạt 674 tỷ đồng, trong đó riêng ghi nhận doanh thu cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng là 416 tỷ đồng. Song trên BCTC cũng thuyết minh rằng công ty đang ghi nhận doanh thu một lần, còn nếu doanh thu từ việc cho thuê đất này được phân bổ đều trong thời hạn thuê đất, thì phần doanh thu này chỉ hơn 14,7 tỷ đồng, và đồng thời ảnh hưởng lớn đến doanh thu, giá vốn hàng bán và lợi nhuận trong năm 2017 của công ty.

Tân Tạo (ITA): Nếu ghi nhận doanh thu cho thuê đất theo phương án phân bổ hàng năm, công ty sẽ lỗ 193 tỷ đồng năm 2017 - Ảnh 1.

Cụ thể, nếu tính doanh thu cho thuê đất đã phát triển hạ tầng cơ sở phân bổ đều theo năm, thì tổng doanh thu thuần cả năm 2017 còn hơn 273 tỷ đồng, và như vậy, tính chung năm 2017 Tân Tạp ITA sẽ lỗ trên 193,3 tỷ đồng thay vì có lãi hơn 8 tỷ đồng như báo cáo hiện tại.

Trên BCTC kiểm toán, kiểm toán viên cũng nêu ý kiến nhấn mạnh về vấn đề ghi nhận doanh thu một lần đối với số tiền cho thuê đất này. Kiểm toán cho rằng giá vốn tương ứng bao gồm tiền thuê đất phải trá dựa trên đơn giá thuê đất ước tính theo hợp đồng thuê đất hàng năm…

Cũng theo ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán viên, theo Luật đất đau hiện hành, Tân Tạo có nghĩa vụ nộp tiền thuế đất cho Nhà nước một lần cho toàn bộ thời gian thuê của diện tích đất đã được cho thuê theo đơn giá thuê đất trả tiền một lần. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể và Công ty vẫn đang trong quá trình làm việc với cơ quan Nhà nước để xác định tiền thuê đất phải nộp, kết quả sau cùng hiện chưa được xác định. Do vậy trên BCTC của Tân Tạo, khoản nghĩa vụ phải trả Nhà nước liên quan đến chi phí thuê đất này đang được trình bày là một khoản nợ tiềm tàng theo quy định của Chuẩn mực kế toán.

Trên BCTC công ty thể hiện, tính đến 31/12/2017 công ty ghi nhận tổng tiền vay ngắn hạn và dài hạn 1.193 tỷ đồng, trong đó có hơn 95 tỷ đồng đã quá hạn tại ngày 31/12/2017, và hơn  388,4 tỷ đồng nợ đến hạn trả trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm lập báo cáo, khoản nợ quá hạn hơn 95 tỷ đồng đã được ngân hàng chấp thuận gia hạn đến ngày 31/12/2018.  

Nguyên Phương

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên