TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Tằn tiện” như đại gia 200 tỷ USD Jeff Bezos: Mua hàng online, tận dụng đồ cũ, hạn chế mua thứ không cần thiết

06-05-2021 - 10:59 AM | Sống

“Tằn tiện” như đại gia 200 tỷ USD Jeff Bezos: Mua hàng online, tận dụng đồ cũ, hạn chế mua thứ không cần thiết

Trong những ngày đầu thành lập Amazon vào năm 1994, ông từng dùng cánh cửa cũ để làm một số vật dụng trong văn phòng.

Trở nên giàu có là mục tiêu của nhiều người hiện nay. Đây tuy là điều không dễ thực hiện nhưng ngày càng có nhiều người làm được.

Dù vậy, có một điều quan trọng không kém là làm sao để duy trì sự giàu có đó. Không ít người trở nên giàu có nhưng lại rơi vào cảnh phá sản chỉ sau vài năm. Lý do rất đơn giản: Làm giàu và duy trì sự giàu có là 2 việc hoàn toàn khác nhau.

Vì vậy, biết cách tiết kiệm tiền là điều cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo rằng tiền bạc không bao giờ là vấn đề mình phải lo lắng. Dưới đây là 5 lời khuyên tiết kiệm của Jeff Bezos - tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Đừng lãng phí tiền vào những thứ không cần thiết

Bất kể tình hình tài chính ra sao, bạn sẽ phá sản nếu các chi phí vượt quá thu nhập. Tiêu nhiều tiền hơn khả năng chi trả là một trong những cách ngắn nhất để nhận kết cục tồi tệ về tài chính.

Do đó, bạn cần học cách quản lý tài chính cá nhân hợp lý. Để làm điều đó, hãy ngừng chi tiêu vào những thứ không cần thiết. Bạn có thực sự cần một chiếc iPhone đời mới nhất hay một chiếc xe, một chiếc đồng hồ xịn?

Theo Bezos, bạn cần tự hỏi mình câu hỏi tương tự trước khi quyết định mua thứ gì đó có giá trị một chút. Dù là tỷ phú giàu nhất thế giới với hơn 200 tỷ USD, ông chủ Amazon vẫn đặt cho mình câu hỏi này.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vẫn sống trong một ngôi nhà không quá sang trọng mà ông mua vào cuối những năm 1950. Đối với hầu hết các tỷ phú hàng đầu, họ luôn hướng tới cuộc sống giản dị gấp nhiều lần so với khối tài sản khổng lồ mà mình sở hữu.

Luôn so sánh các lựa chọn

Nhiều người mắc sai lầm khi mua thứ đầu tiên họ nhìn thấy và không nghĩ đến việc liệu họ có thể mua một thứ tương tự nhưng rẻ hơn không. Bezos khuyên rằng chúng ta nên so sánh các lựa chọn khi mua bất cứ thứ gì. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể mà vẫn sở hữu món đồ ưng ý với chất lượng tương đương.

Mua sản phẩm và dịch vụ trực tuyến

Nhiều sản phẩm và dịch vụ trực tuyến hiện nay thường có giá rẻ hơn so với ở các cửa hàng vật lý. Do đó, Bezos khuyên bạn nên mua sắm online. Việc này giúp bạn tiết kiệm tiền và cả thời gian mua hàng.

Dùng ít tiền hơn nhưng vẫn làm được nhiều việc

Đây là cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn mang đến cho bạn triết lý sống đúng đắn để đạt được những điều tuyệt vời.

Bezos chính là ví dụ: Trong những ngày đầu thành lập Amazon vào năm 1994, ông từng dùng cánh cửa cũ để làm một số vật dụng trong văn phòng. Ngoài ra, ông cũng tận dụng nhiều thứ đã qua sử dụng khác. Nhờ đó, công ty còn non trẻ của ông đã tiết kiệm được số tiền đáng kể.

“Tằn tiện” như đại gia 200 tỷ USD Jeff Bezos: Mua hàng online, tận dụng đồ cũ, hạn chế mua thứ không cần thiết - Ảnh 1.

Hạn chế tăng chi tiêu khi thu nhập tăng

Nhiều người có xu hướng chi tiêu nhiều hơn khi thu nhập tăng lên. Tuy nhiên, điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới tình hình tài chính của họ. Năm 2009, Bezos đã tìm cách giảm hóa đơn tiền điện của Amazon bằng cách loại bỏ một số bóng đèn không cần thiết dù công ty đang trên đà phát triển. Đối với cá nhân, bạn nên tìm cách loại bỏ các chi phí không cần thiết để tiết kiệm được nhiều hơn, ngay cả khi thu nhập của bạn tăng.

Nguồn: MD

Theo

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên