MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâng bốc không được, doạ nạt không xong, Cục An toàn Giao thông Mỹ 'bó tay' với Elon Musk mỗi lần điều tra Tesla

30-03-2022 - 19:26 PM | Thị trường

Tâng bốc không được, doạ nạt không xong, Cục An toàn Giao thông Mỹ 'bó tay' với Elon Musk mỗi lần điều tra Tesla

Cơ quan điều tra đã làm mọi điều, từ tâng bốc, nịnh nọt cho đến de dọa, nhưng vị thế và sự nổi tiếng của người giàu nhất thế giới là Elon Musk đã khiến việc yêu cầu Tesla tuân thủ các quy định trở nên rất khó khăn.

Các cựu quan chức của Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) chia sẻ với tờ The Washington Post rằng, một số cuộc trò chuyện với CEO Elon Musk của Tesla về những lo ngại về an toàn và triệu hồi các mẫu xe của hãng đã biến thành "những trận đấu la hét", tranh luận gắt gao.

Một người cho biết, tỷ phú Elon Musk đã tức giận la hét và đe dọa khởi kiện khi cơ quan này nói với Tesla rằng họ đang mở một cuộc điều tra về nhà sản xuất ô tô vào năm 2016. Cuộc điều tra được đưa ra sau khi một chiếc Tesla đang sử dụng hệ thống lái tự động một phần Autopilot, đâm vào một xe đầu kéo gây tử vong cho tài xế.

Kể từ đó, NHTSA đã mở hàng chục cuộc điều tra an toàn đối với các vụ tai nạn liên quan tới xe Tesla. Nhiều cựu quan chức của cơ quan NHTSA cho biết, giá trị cao của Tesla, cũng như vị thế người giàu nhất thế giới của Elon Musk đã khiến việc phạt tiền nhà sản xuất ô tô này trở nên khó khăn hơn. Không những vậy, NHTSA cũng đã làm mọi điều, từ tâng bốc đến đe dọa Tesla và Elon Musk nhằm yêu cầu nhà sản xuất ô tô này tuân thủ việc triệu hồi xe.

Hãng xe điện lớn nhất thế giới sau đó cũng đã ban hành nhiều đợt triệu hồi tự nguyện. Lần gần đây nhất, Tesla đã triệu hồi khoảng 947 chiếc xe vào tuần trước do độ trễ trong hiển thị hình ảnh camera lùi.

Mặt khác, các báo cáo cho thấy, Elon Musk cũng đã có những mâu thuẫn với nhiều giám đốc điều hành trong công ty ông.

Năm ngoái, Tim Higgins của The Wall Street Journal đã viết cuốn sách "Power Play: Tesla, Elon Musk and the Bet of the Century" (Tạm dịch: Trò chơi quyền lực của Tesla, Elon Musk và cuộc cá cược của thế kỷ), cho biết Elon Musk đã tạo ra một bầu không khí sợ hãi ở Tesla và SpaceX thông qua những hành động bộc phát của mình.

Cuốn sách cáo buộc rằng vị CEO của Tesla đã phản ứng thái quá với các giám đốc điều hành và nhân viên làm việc theo giờ, bao gồm một sự cố vào năm 2010 khi ông được cho là đã la hét trong một cuộc họp của Tesla khi đang nói về việc tập trung vào đợt chào bán công khai sắp tới của hãng xe.

"Tôi không có thời gian cho việc này. Tôi phải đi phóng tên lửa!", Elon Musk hét lên rồi bước ra khỏi cuộc họp.

Song, ông chủ Tesla đã phản bác một số tuyên bố trong cuốn sách và gọi chúng là "sai sự thật" trên Twitter. Năm ngoái, Musk phủ nhận những lời khẳng định rằng ông đã sa thải nhân viên và nói rằng ông đưa ra phản hồi "rõ ràng thẳng thắn".

Dù liên tục nâng cấp, các quan chức vẫn bày tỏ lo ngại về tương lai của phần mềm tự lái hoàn toàn trên các mẫu xe này. Việc hãng Tesla chạy theo công nghệ lái xe tự động mới đồng nghĩa với việc là NHTSA phải hợp tác chặt chẽ hơn với Elon Musk và nhà sản xuất xe điện hơn bao giờ hết.

Hiện tại, chế độ lái xe tự động mới của Tesla vẫn đang ở chế độ thử nghiệm beta và người dùng phải được cấp phép thử nghiệm để giám sát tính năng này.

Trong khi đó, phần mềm Autopilot, cho phép các mẫu xe Tesla tự động đánh lái, tăng tốc và phanh khi di chuyển trên đường, được cho là có liên quan đến hàng chục vụ tai nạn và ít nhất 3 trường hợp tử vong kể từ năm 2016.

Bất chấp những sự cố, CEO Elon Musk vẫn nhiều lần nói rằng các mẫu xe Tesla an toàn hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh, đồng thời, đưa ra rất nhiều video trực tuyến cho thấy các tính năng an toàn của Tesla giúp ngăn ngừa tai nạn.

Tham khảo: BI

https://cafef.vn/tang-boc-khong-duoc-doa-nat-khong-xong-cuc-an-toan-giao-thong-my-bo-tay-voi-elon-musk-moi-lan-dieu-tra-tesla-20220330103612973.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên