TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng 'đậm' nhất trở thành tỷ phú

12-01-2021 - 14:57 PM | Tài chính quốc tế

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng 'đậm' nhất trở thành tỷ phú

Forbes đã xác định một số nhà đầu tư thắng lớn nhất sau sự bùng nổ của Bitcoin trong thời gian vừa qua (tài sản tính đến ngày 11/1).

Trong thập kỷ qua, những "tín đồ" của tiền số đã biến nơi này thành lĩnh vực kỳ quặc trong giới tài chính trở thành loại tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD tiếp theo. Và khi đang ngồi đếm khoản lợi nhuận kiếm được, họ sẽ phải nói lời cảm ơn với những đồng tiền này.

Nhìn vào trường hợp của anh em nhà Cameron và Tyler Winklevoss – những doanh nhân tiền số từng kiện Mark Zuckerberg vì ăn cắp ý tưởng Facebook. Năm 2012, anh em Winklevoss đã bắt đầu rót tiền vào Bitcoin sau khi không thỏa hiệp được với ông chủ Facebook và họ đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì khoản đầu tư này. Giờ đây, Bitcoin đã tăng vọt lên mức cao mới và thu hút một lượng lớn những chuyên gia đầu tư.

Sau khi Bitcoin tăng vượt mức 40.000 USD vào tuần trước, Cameron chia sẻ trên Twitter: "Vốn hóa của Bitcoin đã vượt qua Facebook." Ông còn viết thêm: "Điều này có nghĩa là một mạng lưới tiền số sẽ có giá trị hơn một mạng xã hội." Rõ ràng rằng, khối tài sản của Winklevoss còn kém xa so với Zuckerberg, nhưng sự dũng cảm của họ không phải là sai lầm.

Với mức tăng gần đây của đồng tiền số lớn nhất thế giới, Forbes ước tính 2 anh em nhà Winklevoss mỗi người sở hữu 1,4 tỷ USD tài sản kỹ thuật số, tính đến ngày 11/1, cao hơn gấp đôi so với 1 tháng trước.

Trong năm qua, thị trường chứng khoán đã khiến nhà đầu tư cực kỳ hài lòng, nhưng hạnh phúc nhất có lẽ vẫn là nhóm nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin. Trong khi S&P 500 tăng 17% từ đầu tháng 1/2020 đến ngày 11/1/2021, thì Bitcoin đã tăng 400%, kéo theo xu hướng chung của các đồng tiền số khác. Theo trang web nghiên cứu tiền số Messari, vốn hóa của thị trường tiền số đang ở khoảng 920 tỷ USD, sau khi đạt mức 1,1 nghìn tỷ USD hôm thứ Sáu.

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng đậm nhất trở thành tỷ phú - Ảnh 1.

Một yếu tố chính thúc đẩy sự điên cuồng này là Fed đã đưa ra các biện pháp kích thích trị giá hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế. Theo đó, nhà đầu tư ngày càng coi Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát. Không như đợt tăng giá cuối năm 2017, từ 1.000 USD lên 19.000 USD – được thúc đẩy bởi nhà đầu tư nhỏ lẻ, đà tăng gần đây còn có sự gia nhập của các nhóm nhà đầu tư tổ chức và những người mua để lưu trữ.

Năm 2020, gã khổng lồ ngành thanh toán Square đã chi 50 triệu USD để mua Bitcoin – khoản đầu tư hiện có giá trị 161 triệu USD. Trong khi đó, tỷ phú quỹ phòng hộ Paul Tudor Jones cho biết 2% tài sản của ông là tiền số. Northern Trust gần đây cũng tiết lộ kế hoạch giúp khách hàng lưu trữ Bitcoin, Ether, XRP, Litecoin và Bitcoin cash dễ dàng hơn. Ngoài ra, PayPal còn cho phép 300 triệu khách hàng mua Bitcoin và chi tiêu tại bất kỳ cửa hàng nào trong số 26 triệu đối tác mà họ hỗ trợ.

Trong quá trình đầu tư, một số người đã trở nên cực kỳ giàu có. Theo Forbes, gần đây, có ít nhất 5 người đã trở thành tỷ phú và thậm chí còn có một vài người nữa. Forbes đã xác định một số nhà đầu tư thắng lớn nhất sau sự bùng nổ của Bitcoin trong thời gian vừa qua (tài sản tính đến ngày 11/1).

Cameron & Tyler Winklevoss

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng đậm nhất trở thành tỷ phú - Ảnh 2.

Ước tính giá trị tài sản tiền số: 1,4 tỷ USD

2 nhà đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền số Gemini hiện kiếm được khoảng 300 triệu USD mỗi ngày trong các giao dịch tài sản kỹ thuật số. Hồi tháng 4/2013, anh em nhà Winklevoss được cho là đã sở hữu số Bitcoin trị giá 11 triệu USD. Nếu họ vẫn nắm giữ số Bitcoin trên cùng đồng Ether, mỗi anh em sẽ nắm giữ hơn 1,4 tỷ USD tài sản kỹ thuật số, theo Forbes.

Matthew Roszak

Ước tính giá trị tài sản tiền số: 1,2 tỷ USD

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng đậm nhất trở thành tỷ phú - Ảnh 3.

Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, Roszak làm việc trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm và là một doanh nhân, sau đó ông lần đầu mua Bitcoin vào năm 2021. Hiện tại, ông là đồng sáng lập và chủ tịch của Bloq – startup công nghệ blockchain làm việc với Citigroup và Discover.

Roszak từ lâu đã là một nhà đầu tư ủng hộ tiền số. Giờ đây, Forbes ước tính giá trị tài sản tiền số của ông là 1,2 tỷ USD, tăng từ khoảng 300 triệu USD so với 1 năm trước. Chia sẻ với tờ báo, ông nói: "Đây sẽ là những năm 20 bùng nổ của Bitcoin."

Tim Draper

Ước tính giá trị tài sản tiền số: 1,1 tỷ USD

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng đậm nhất trở thành tỷ phú - Ảnh 4.

Là thành viên của gia tộc Draper có tiếng tại Thung lũng Silicon, năm 1985, ông trở thành đối tác sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Draper Fisher Jurvetson. Năm 2014, Draper cho biết ông đã mua 29.656 Bitcoin từng bị Cảnh sát Tư pháp Mỹ tịch thu từ chợ đen với mức giá 18,7 triệu USD.

Ông cho biết: "USD là đồng tiền tệ của quá khứ. Bitcoin là đồng tiền tệ của tương lai. Những gì chúng ta đang thấy là sự chuyển đổi mang tính nhân loại toàn cầu từ USD sang Bitcoin. Do đó, tôi tiếp tục nắm giữ và mua Bitcoin."

Theo ước tính của Forbes, với lượng Bitcoin mua vào năm 2014, số Bitcoin mà ông đang nắm giữ hiện có trị giá 1,1 tỷ USD.

Michael Saylor

Ước tính giá trị tài sản tiền số: 600 triệu USD

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng đậm nhất trở thành tỷ phú - Ảnh 5.

CEO của công ty phân tích kinh doanh MicroStrategy đã có sự xuất hiện ấn tượng trên thị trường tiền số năm 2020. Ông đã "dẫn dắt" MicroStrategy đầu tư hơn 1,1 tỷ USD vào Bitcoin với mức giá trung bình khoảng 15.964 USD (hiện có trị giá 2,4 tỷ USD). Saylor cho biết lý do ông đầu tư vào Bitcoin là Fed đã in hàng tỷ USD và công ty cũng đang phát triển phần mềm phân tích dữ liệu Bitcoin.

Cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng gấp 4 lần kể từ khi công bố về giao dịch Bitcoin đầu tiên vào ngày 11/8. Hồi tháng 10, Saylor cho biết ông đã chi khoảng 175 triệu USD tiền cá nhân cho 17.732 Bitcoin – hiện có giá trị 600 triệu USD. Cùng với 1,2 tỷ USD cổ phần trong công ty, ông đã trở thành tỷ phú.

Mike Novogratz

Ước tính giá trị tài sản tiền số: 478 triệu USD

Tăng bùng nổ trong thời gian qua, Bitcoin đã giúp những nhà đầu tư thắng đậm nhất trở thành tỷ phú - Ảnh 6.

Sau một loạt các khoản đầu tư thất bại khiến khối tài sản "bốc hơi" đáng kể. "Ông trùm" quỹ đầu cơ đến từ Goldman Sachs và Fortress Group đã trở thành một "chuyên gia" tiền số. Ông là nhà sáng lập và CEO của Galaxy Investment Partners – chuyên đầu tư và phát triển các dịch vụ liên quan đến tiền số.

Năm 2013, ông được cho là đã đầu 7 triệu USD vào Bitcoin, sau đó làm nguồn vốn đầu tư cho Galaxy. Dựa trên số liệu được tiết lộ vào tháng 9/2020, Forbes ước tính tài sản tiền số của công ty này trị giá khoảng 621 triệu USD, tăng 300% trong tháng 4. Sở hữu 77% cổ phần trong công ty, Novogratz hiện có 478 triệu USD tài sản, trong đó chưa bao gồm tài sản tiền số ông nắm giữ riêng. 

Tham khảo Forbes

Lục Lam

Theo Kinh doanh & Phát triển

Trở lên trên