MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trái với "ngậm thìa vàng" là tầng lớp "thìa đất" ở Hàn Quốc: Không có tiền, không hy vọng, mất hoàn toàn niềm tin

28-11-2019 - 09:02 AM | Tài chính quốc tế

Năm 2017, ông Moon Jae-in lên nắm quyền với lời hứa về một nền tảng công bằng xã hội và kinh tế. Tuy nhiên, sau nửa nhiệm kỳ, ông vẫn chưa thực hiện gì nhiều để thuyết phục giới trẻ Hàn Quốc - bộ phận chịu tình trạng bất bình đẳng ngày càng sâu sắc.

Hwang Hyeong-dong sống trong một căn phòng 6,6m2, gần trường đại học của anh tại Seoul. Tại đó, Hwang sử dụng chung nhà bếp và nhà tắm và phải trả tiền thuê lên tới 302 USD/tháng.

Căn phòng không có nhiều đồ đạc, thường được gọi là "goshi-won", trước đây chủ yếu được các sinh viên có điều kiện ở trọ trong thời gian ôn thi công chức. Giờ đây, nó ngày càng phổ biến đối với những người như Hwang. Họ tự gọi mình là "thìa đất", sinh ra trong những gia đình thu nhập thấp, gần như không thể bắt kịp sự dịch chuyển xã hội. Hwang, 25 tuổi, chia sẻ: "Nếu tôi cố gắng hết sức và có một công việc ổn định, liệu tôi có đủ khả năng để mua một ngôi nhà hay không? Liệu tôi có cơ hội để thu hẹp khoảng cách quá lớn này hay không?"

Trái với ngậm thìa vàng là tầng lớp thìa đất ở Hàn Quốc: Không có tiền, không hy vọng, mất hoàn toàn niềm tin - Ảnh 1.

Căn hộ 6,6m2 chật hẹp của Hwang Hyeong-dong.

Khái niệm "thìa đất" và "thìa vàng" - người may mắn sinh ra trong các gia đình giàu có, từ lâu đã xuất hiện tại Hàn Quốc, nhưng phổ biến hơn trong những năm gần đây khi Tổng thống Moon Jae-in nhiều lần đề cập đến vấn đề chênh lệch giàu nghèo. Năm 2017, ông lên nắm quyền với lời hứa về một nền tảng công bằng xã hội và kinh tế. Tuy nhiên, sau nửa nhiệm kỳ, ông vẫn chưa thực hiện gì nhiều để thuyết phục giới trẻ Hàn Quốc - bộ phận chịu tình trạng bất bình đẳng ngày càng sâu sắc.

Thay vào đó, chênh lệch thu nhập thậm chí còn tăng lên khi ông Moon nhậm chức. Theo số liệu chính thức, nhóm những người có thu nhập cao nhất kiếm được nhiều gấp 5,5 lần so với nhóm thấp nhất, trong khi khi tỷ lệ chênh lệch trước khi ông trở thành Tổng thống là 4,9 lần.

Hwang hiện là sinh viên năm 3, chuyên ngành nghiên cứu truyền thông. Anh chia sẻ, vụ bê bối tham nhũng của cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk là lời cảnh tỉnh cho nhóm "thìa đất" như anh - họ từng tin rằng nỗ lực làm việc chăm chỉ sẽ tạo ra thành quả.

Năm 2015, Cho và vợ đã bị buộc tội lạm dụng chức quyền để đưa con gái của họ vào trường Y dược. Cho thừa nhận ông là người "ngậm thìa vàng" và "một người theo chủ nghĩa tự do đến từ Gangnam", thúc đẩy công bằng xã hội. Thế nhưng, những gì ông thực hiện hoàn toàn ngược lại và phải từ chức vào tháng 10 chỉ sau 1 tháng đăng tải lời phát biểu trên. Vợ ông này đang đối mặt với phiên toà buộc tội giả mạo và gian lận tài chính.

Đối với nhiều người trẻ gặp khó khăn trong suốt quá trình học tập và làm việc, vụ bê bối này cho thấy những kẻ "ngậm thìa vàng" luôn tiến xa hơn nhờ có địa vị và sự giàu có của cha mẹ. Một cuộc khảo sát thực hiện hồi tháng 9 với sự tham gia của 3.289 người, 3/4 số này đều cho biết bệ đỡ từ cha mẹ chính là chìa khoá thành công cho con cái.

Kim Jae-hoon là một thanh niên cũng sống trong một căn hộ "goshi-won". Anh chia sẻ: "Tôi không thể phàn nàn rằng chúng tôi có điểm xuất phát khác nhau. Nhưng điều làm tôi không hài lòng là có những người đang được nâng đỡ một cách trắng trợn." Kim hiện đang làm bồi bàn bán thời gian tại một quầy bar gần trường anh và được trả khoảng 390 USD/tháng cho tiền thuê nhà, ăn uống và phụ cấp. Hầu hết các bữa ăn chỉ là cơm trộn với trứng, nửa củ hành và nước sốt.

Trái với ngậm thìa vàng là tầng lớp thìa đất ở Hàn Quốc: Không có tiền, không hy vọng, mất hoàn toàn niềm tin - Ảnh 2.

Kim Jae-hoon đang làm việc trong căn hộ chật hẹp của mình.

Do đó, lượng bầu cử của nhóm người trẻ thu nhập thấp cho ông Moon Jae-in đã rớt xuống mức kỷ lục. Theo một cuộc thăm dò của Gallup Korea, những cử tri từ 19 đến 29 tuổi ủng hộ ông đã giảm từ 90% hồi tháng 6/2017 xuống 44% vào tháng 10. Số lượng cử tri thu nhập thấp ủng hộ giảm 44 điểm phần trăm từ giữa năm 2017.

Lao động lớn tuổi cũng cảm thấy bất mãn khi ông Moon cố gắng cải thiện cơ hội việc làm và công bằng xã hội cho người trẻ. Trong một cuộc họp hồi tuần trước, ông thừa nhận rằng ông đã không thể thực hiện lời hứa khi nhậm chức và tỷ lệ ủng hộ sụt giảm cho thấy ông đã khiến họ thất vọng.

Trong khi đó, hình ảnh thìa vàng và thìa đất đang tạo được tiếng vang lớn trong văn hoá đại chúng ở quốc gia này. Thìa vàng hiện là một món quà rất thịnh hành ở Hàn Quốc, thay thế cho nhẫn vàng mà cha mẹ tặng cho con cái trong sinh nhật đầu tiên với mong ước chúng sẽ có một cuộc sống giàu sang. Còn thìa đất cũng được nhắc đến rất nhiều trong những bài hát hay bộ phim nổi tiếng như "Ký sinh trùng" của đạo diễn Bong Joon-ho.

Theo Kim Jong-min, lãnh đạo nhóm dân sự Youth Taeil, hình ảnh "thìa đất" phản ánh sự vô vọng của những người không có gì trong tay. Ông nói: "Dẫu vậy, những người có quyền lực trong chính phủ và đảng của Moon Jae-in lại tự cho mình là những nhà cải cách, họ chỉ là những chính trị gia cổ hủ, không lắng nghe nỗi khó khăn của tầng lớp thu nhập thấp." 

Tham khảo Reuters

Giang Ng

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên