MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng thu ngân sách theo hướng bền vững

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thu ngân sách đang ngày càng tăng theo hướng bền vững không phụ thuộc vào dầu thô và đất đai.

Gần hết 5 tháng nhưng tổng thu ngân sách Nhà nước đã đạt trên 56% dự toán cả năm. Các nguồn thu ngân sách Trung ương và thu nội địa tăng, chứng tỏ nội lực của đất nước đang được phát huy và nền kinh tế đang phục hồi tốt.

Kết quả trên có ý nghĩa rất quan trọng giúp cân đối thu chi ngân sách, giảm nợ công và có nguồn chi cho đầu tư phát triển, ổn định kinh tế vĩ mô trong trước mắt và dài hạn.

Do thực hiện tốt chủ trương vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên quý IV/2021, kinh tế đất nước đã nhanh chóng được phục hồi, tạo nền tảng quan trọng để thu ngân sách đạt trên 1,5 triệu tỷ đồng.

Trong đó, thu từ tiền sử dụng đất và từ dầu thô chiếm tỷ trọng nhỏ trên tổng thu ngân sách. Đây còn là nguồn trợ lực để thu ngân sách 5 tháng đầu năm nay tiếp tục đạt kết quả hết sức khả quan và đã đạt trên 56% dự toán cả năm với số thu nội địa chiếm tỷ trọng cao.

"Thu từ dầu thô mặc dù 2021 và 2022 có vượt thu lớn nhưng tỷ trọng đóng góp trong tổng thu ngân sách chưa đạt 3%. Thu vẫn chủ yếu dựa vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước", ông Võ Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Thu ngân sách thời gian qua đạt kết quả ngoài sự mong đợi trong bối cảnh giá cả hàng hóa nhiều mặt hàng nguyên liệu đầu vào tăng cao, hàng hóa xuất khẩu sang một số thị trường gặp nhiều khó khăn và Chính phủ thực hiện các chính sách miễn giảm, giãn, hoãn nhiều loại thuế phí.

Tuy nhiên, với các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh kịp thời của Chính phủ, khai thác tốt nguồn thu và chống thất thu thuế, thu ngân sách đang ngày càng tăng theo hướng bền vững mà không phụ thuộc vào dầu thô và đất đai.

Kết quả thu ngân sách trên sẽ tạo đà để ngành tài chính có thêm dư địa để tiếp tục vượt thu ngân sách trong 7 tháng còn lại. Tăng thu bền vững sẽ giúp Nhà nước có nguồn lực chống dịch và hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn, thực hiện các chính sách an sinh xã hội qua đó giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên