MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng trần sau 8 phiên lao dốc, Hòa Phát vẫn là bluechip rẻ nhất thị trường

Tính 4 quý gần nhất, LNST của Hòa Phát đạt 5.200 tỷ đồng, tương ứng mức P/E 6,8 - thấp hơn rất nhiều so với mức P/E 16 của thị trường. Và hiện tại, cũng không có bluechips nào có mức P/E thấp hơn HPG.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/10, cổ phiếu HPG của CTCP Hòa Phát giảm gần 5% xuống mức giá 39.200 đồng - ghi nhận phiên giảm thứ 8 phiên liên tiếp tương đương mức giảm 16%. Tuy nhiên, phiên ngày 11/10, cổ phiếu đã hồi phục và bất ngờ bật tăng kịch trần, khớp lệnh gần 9 triệu đơn vị và không còn dư bán.


Giá cổ phiếu HPG 3 tháng qua

Giá cổ phiếu HPG 3 tháng qua

Câu chuyện của Hòa Phát những ngày qua khiến không ít nhà đầu tư "đau tim".

Kết quả kinh doanh quý 3: Cứu giá cổ phiếu

Trong quý 2/2016, với những yếu tố thuận lợi, Hòa Phát đã đạt lợi nhuận ròng hơn 2.000 tỷ đồng sau soát xét – mức lợi nhuận cao nhất lịch sử. Với kết quả đó, cổ phiếu HPG cũng liên tục chinh phục giá đỉnh lịch sử.

Quý 3, kỳ vọng vào cổ phiếu thép này vẫn không hề suy giảm trước những con số tiêu thụ khả quan của ngành. Và mặc dù chịu ảnh hưởng của việc giá than cốc tăng mạnh, cũng như không còn lợi thế từ nguyên liệu tồn kho giá rẻ như giai đoạn nửa đầu năm, nhưng trong thời gian qua, rất nhiều dự báo được tung ra với con số về lợi nhuận ròng của HPG đạt khoảng 2.000 tỷ đồng trong quý 3, tương đương mức lợi nhuận của quý trước.

Tuy nhiên, kết thúc tháng 9 và bước sang tháng 10, những thông tin rò rỉ về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp lại không được như vậy. Điều đó phần nào khiến nhà đầu tư "chùn chân" khi HPG đã tăng không mệt mỏi từ đầu năm đến nay. Cùng với tình hình căng thẳng margin tại một số CTCK và động thái chốt lãi mạnh của khối ngoại, HPG không thể chiến thắng được xu hướng giảm giá.

Chiều ngày 11/10, thông tin KQKD của Hòa Phát chính thức được công bố với doanh thu quý 3 đạt 8.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.600 tỷ đồng. Con số này giảm 20% so với lợi nhuận của quý trước, nhưng vẫn tăng tới 55% so với cùng kỳ năm 2015.

Và như vậy, dù không rực rỡ như quý 2 nhưng con số đáng nể của Hòa Phát đã khiến nhà đầu tư an tâm về phong độ của doanh nghiệp, đồng thời chấm dứt tình trạng sống trong tin đồn. Điều này đã tạo động lực cho HPG bật trần với dư bán trống không.

Tính 4 quý gần nhất, LNST của Hòa Phát đạt 5.200 tỷ đồng, tương ứng mức P/E 6,8 - thấp hơn rất nhiều so với mức P/E 16 của thị trường. Và hiện tại, cũng không có bluechips nào có mức P/E thấp hơn HPG.

Dù vậy cũng phải lưu ý rằng, khối ngoại tiếp tục bán ra 2,3 triệu cổ phiếu này trong phiên hôm nay.

Còn ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá tại các thị trường nước ngoài?

Trong 2 tuần qua, các doanh nghiệp ngành thép đón nhận những thông tin tiêu cực liên quan đến thuế.

Một số nhà sản xuất thép Trung Quốc đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới DOC đối với các sản phẩm thép cán nguội (CRC) và tôn mạ từ Việt Nam đến các thị trường này. Các nguyên đơn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra đối với các sản phẩm tôn mạ và CRC nhập khẩu từ Việt Nam, và những sản phẩm này phải được áp thuế bằng với mức thuế chống bán phá giá cho các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hòa phát khẳng định không bị ảnh hưởng bởi cuộc điều tra thuế chống bán phá giá thép cán nguội Việt Nam vào Hoa Kỳ do chưa xuất khẩu thép cán nguội mà dùng toàn bộ làm nguyên liệu đầu vào cho mặt hàng ống thép. Mới đây, vào tháng 6/2016, US DOC đã công bố quyết định sơ bộ đối với việc điều tra chống bán phá giá ống thép hàn carbon nhập khẩu vào thị trường Mỹ, trong đó HPG là công ty duy nhất của Việt Nam chỉ phải chịu mức thuế thấp là 0,38% khi xuất khẩu các mặt hàng này qua Mỹ.

Mặc dù vậy, VPBS vẫn đánh giá rằng trong dài hạn các DN như HPG và HSG có thể bị ảnh hưởng do những nước nhập khẩu thép từ Việt Nam sẽ lợi dụng lý do “chống tránh thuế chống bán phá giá và CTC” để áp thuế lên các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. Và như vậy, niềm hy vọng được đặt lên vai Bộ Công thương với những chính sách kịp thời để hạn chế các hoạt động tránh thuế chống bán phá giá và CTC từ các nước khác như Trung Quốc.

Minh Châu

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên