MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng trưởng GDP khả quan, VN-Index vượt cản tâm lý 1.000 điểm trong tuần đầu tháng 10?

Tính chung 9 tháng năm 2019, GDP ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Trong khi đó, CPI bình quân 9 tháng tăng khoảng 2,52% cùng kỳ năm trước nhưng là mức tăng thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm qua (năm 2017 là 3,79%, năm 2018 là 3,57%).

Tuần giao dịch cuối tháng 9 (23-27/9) diễn ra khá tích cực với mức tăng 0,76% lên 997,84 điểm. Mặc dù khởi đầu tuần không thực sự thuận lợi nhưng thị trường đã nhanh chóng hồi phục và áp sát mốc 1.000 điểm trong những phiên cuối tuần.

Bộ 3 VNM, VCB, GAS bứt phá mạnh đã đóng góp 7,48 điểm cho đà tăng của chỉ số. Bên cạnh đó, đà tăng còn có sự lan tỏa tốt ra nhiều nhóm ngành như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản…giúp thị trường trở nên khá sôi động.

Trong tuần qua, mặc dù Việt Nam vẫn chưa được FTSE Russell đưa vào nhóm thị trường mới nổi loại 2 nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều bởi đây là điều đã được giới đầu tư dự báo từ trước.

Giá trị giao dịch bình quân HoSE tuần qua đạt 2.972 tỷ đồng/phiên, giảm 9,6% so với tuần trước đó do không còn đột biến từ hoạt động cơ cấu danh mục ETFs. So với giai đoạn gần đây, thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu cải thiện khá tốt.

Về giao dịch khối ngoại, họ vẫn bán ròng 120 tỷ đồng trên toàn thị trường trong tuần qua, nhưng so với giai đoạn gần đây có thể thấy áp lực bán đang giảm dần.

Hoạt động các quỹ ETFs cũng không có nhiều biến động lớn. Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã bị rút ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 27 tỷ đồng. So với tuần trước đó với quy mô rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, có thể thấy áp lực rút vốn khỏi quỹ ETF nội đã giảm đi đáng kể. Ở chiều ngược lại, quỹ ETF HongKong mới thành lập Premia MSCI Vietnam ETF đã phát hành ròng 140 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 1,42 triệu USD (33 tỷ đồng).

Trong khi đó, các quỹ ETF khác như iShare MSCI Frontier 100 ETF, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF hay KIM Kindex Vietnam VN30 ETF không có hoạt động phát hành/rút vốn trong tuần qua.

Giá dầu sau khi tăng vọt trong tuần trước bởi ảnh hưởng cuộc tấn công nhà máy lọc dầu Arab Saudi đã "hạ nhiệt". Chốt tuần giao dịch, giá dầu WTI ghi nhận mức giảm 4% so với tuần trước xuống 56,07 USD/thùng.

VN-Index vượt mốc 1.000 điểm trong tuần đầu tháng 10?

Trong tuần giao dịch đầu tháng 10 (30/9 – 4/10), những thông tin tích cực về tình hình vĩ mô trong nước sẽ là yếu tố tác động tích cực tới thị trường. Cụ thể, Tổng cục thống kê cho biết GDP Quý 3 ước tăng 7,31% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 6,82% của quý 1 và 6,73% của quý 2 năm nay.

Tính chung 9 tháng năm 2019, GDP ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Trong khi đó, CPI bình quân 9 tháng tăng khoảng 2,52% cùng kỳ năm trước nhưng là mức tăng thấp nhất trong cùng kỳ 3 năm qua (năm 2017 là 3,79%, năm 2018 là 3,57%).

Việc GDP tăng tốt, trong khi CPI tiếp tục được kiềm chế cho thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, qua đó giúp tăng trưởng kinh tế, thu hút dòng vốn vào thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, thông tin Bộ GTVT thay đổi hình thức đầu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam sang đấu thầu trong nước cũng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình giải ngân vốn Nhà nước. Những chuyển biến mới này sẽ tạo đà cho hoạt động đầu tư công trước khi Luật đầu tư công sửa đổi có hiệu lực vào đầu năm 2020. Đẩy mạnh đầu tư công vào những tháng cuối năm không chỉ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế đồng thời tác động tích cực lên các ngành xây dựng hạ tầng và vật liệu.

Bên cạnh đó, những thông tin về KQKD quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết dần hé lộ cũng là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Về diễn biến thị trường, chỉ số VN-Index trong 1 tháng qua đã nhiều lần tiệm cận vùng 1.000 điểm nhưng đều thất bại. Tuy vậy, khả năng vượt mốc tâm lý 1.000 điểm lần này được đánh giá cao bởi thị trường đang đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ tích cực.

Dòng tiền cũng đang trở lại thị trường khá tốt, cùng việc xuất hiện nhiều nhóm ngành đồng thuận bứt phá như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…Trong khi đó, nhiều Bluechips như VCB, MWG, FPT đã vượt đỉnh tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt tâm lý giới đầu tư.

Có lẽ sự thiếu đồng thuận nhất với thị trường lúc này đến từ giao dịch khối ngoại khi họ vẫn bán ròng. Tuy vậy, điểm tích cực là áp lực bán ròng của khối ngoại những tuần gần đây đang giảm dần. Ngoài ra, có thể kỳ vọng dòng vốn Frontier Markets sẽ tiếp tục đổ mạnh, hỗ trợ thị trường trong những tháng cuối năm.

Tăng trưởng GDP khả quan, VN-Index vượt cản tâm lý 1.000 điểm trong tuần đầu tháng 10? - Ảnh 1.

VN-Index có cơ hội vượt mốc 1.000 điểm?

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) cho biết VN-Index đang kiểm tra kênh trên của kênh giá giảm điểm từ 6/2018, gần sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm với thanh khoản ổn định. VN-Index có cơ hội kiểm tra 1.000 điểm và hoàn thành mô hình systematic triangle hình thành từ tháng 3/2019 với giá mục tiêu tại 1.050 điểm. BSC đánh giá kịch bản này đang lớn hơn khả năng không vượt 1.000 điểm và tiếp tục nằm trong kênh giá giảm nhẹ kéo dài kể từ tháng 6/2018. Chỉ báo kỹ thuật cùng thông tin hỗ trợ ngắn hạn đang ủng hộ cho khả năng này.

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường sẽ tiếp tục biến động theo chiều hướng tích cực. VN-Index có thể hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.000 – 1.005 điểm trong phiên đầu tuần. Tại đây, chỉ số có thể sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh trong một vài phiên trước khi được kỳ vọng sẽ quay lại quá trình tăng điểm và Breakout thành công qua ngưỡng cản tâm lý quan trọng này.

BVSC cho rằng trong kịch bản tích cực, thị trường sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.050 điểm trong thời gian tới. Dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng kể cả khi bứt phá thành công qua vùng cản tâm lý 1.000 – 1.005 điểm chỉ số này vẫn có nhịp điều chỉnh "throwback" để kiểm định vùng điểm này.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên