TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng trưởng tín dụng 2018 thấp nhất trong bốn năm

17-12-2018 - 09:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng 2018 thấp nhất trong bốn năm
Hình ảnh minh họa

Tín dụng cả năm tăng trưởng dự kiến chưa đến 16%.

Ngày 14/12/2018, Ngân hàng Nhà nước tổ chức buổi gặp mặt cuối năm với các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, đối tác song phương, đa phương và các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam. Một số kết quả dự kiến trong điều hành chính sách tiền tệ năm nay được đề cập tại đây.

Tại buổi gặp mặt, Thống đốc Lê Minh Hưng đã cập nhật thông tin hoạt động của ngành ngân hàng 2018.

Theo đó, chính sách tiền tệ được điều hành cẩn trọng, linh hoạt, phối hợp tốt với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác.

Lạm phát tăng bình quân 3,59 % trong 11 tháng đầu năm, cho thấy dấu hiệu tích cực trong việc đảm bảo mục tiêu lạm phát dưới 4% mà Chính phủ đề ra từ đầu năm. 

Lãi suất được duy trì ở mức thấp, tỷ giá và thị trường vàng được duy trì ổn định, giúp tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân. 

Lượng dự trữ ngoại hối được tích lũy cao ở mức kỷ lục trong năm 2018 cho thấy lòng tin vào chính sách của Chính phủ và NHNN đã và đang được củng cố, hỗ trợ cho các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao khả năng chống chọi với các cú sốc của nền kinh tế.

Đồng thời, mặc dù còn nửa tháng nữa mới hết năm 2018 nhưng người đứng đầu ngành ngân hàng cũng đã cập nhật tình hình tăng trưởng tín dụng cả năm là "được kiểm soát chặt chẽ dưới 16%", và ưu tiên tập trung vào các ngành sản xuất, chế biến chế tạo.

Như vậy với mức tín dụng tăng trưởng 16% thì cả năm nay cũng không đạt chỉ tiêu tăng trưởng 17% đề ra hồi đầu năm, đồng thời đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Bên cạnh việc duy trì ổn định vĩ mô, Thống đốc cho biết công tác tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu cũng đã được triển khai tích cực. NHNN đã tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các chính sách, khuôn khổ và cơ chế giúp đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu và xử lý nợ xấu nhằm triển khai thành công Kế hoạch tài cơ cấu và xử lý nợ xấu 2016-2020. Nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức 2,16%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Một loạt các văn bản, khuôn khổ pháp lý nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong hoạt động ngân hàng đã được ban hành, phù hợp với thông lệ quốc tế, giúp nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn Basle II và bước đầu đã được hệ thống ngân hàng đón nhận tích cực. 

Nợ xấu đã giảm mạnh và được kiểm soát ở mức 2,16%, kỷ cương kỷ luật trong hoạt động ngân hàng được tăng cường giúp nâng cao lòng tin của người gửi tiền, ổn định hệ thống tài chính ngân hàng.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên