MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng vốn công ty con gấp 72 lần lên gần 2.000 tỷ, Coteccons "chơi lớn" đầu tư vào bất động sản như thế nào?

“Ông vua” ngành xây dựng Coteccons (CTD) vừa tăng vốn công ty con mà mình sở hữu 100% Công ty TNHH Covestcons từ 26 tỷ đồng lên 1.872 tỷ đồng, gấp 72 lần. Động thái này cho thấy CTD đang từng bước thực hiện kế hoạch “chơi lớn” ở mảng đầu tư kinh doanh BĐS, chứ không còn đi làm thuê cho các ông chủ dự án.

Đây cũng là một xu hướng tất yếu mà nhiều “ông lớn” xây dựng đang hướng tới, nhằm gia tăng lợi nhuận trong bối cảnh thị trường thầu Việt Nam đang cạnh tranh rất khốc liệt, biên độ lợi nhuận giảm đáng kể.

Một trong doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực này trong suốt thập kỷ qua là Coteccons cũng nằm trong xu thế đó. Dường như họ đã có kế hoạch này từ khá lâu. Chia sẻ với báo chí hồi giữa 2017, chủ tịch Coteccons – ông Nguyễn Bá Dương từng chia sẻ về mục đích sử dụng khoản vốn khá lớn vào khoảng 1.800 tỷ thu được từ việc phát hành riêng lẻ cho 6 nhà đầu tư chiến lược như Dragon Capital, VinaCapital, SSI và một công ty Hàn Quốc, đó là một kế hoạch M&A trong lĩnh vực BĐS khá kỹ càng. Đây đều là những đối tác lớn có uy tín lâu năm trong lĩnh vực đầu tư địa ốc.

Qua đó, ông Nguyễn Bá Dương khẳng định năm 2017 Coteccons sẽ mở rộng kinh doanh sang đầu tư bất động sản, chứ không chỉ là một nhà thầu xây dựng. Việc tăng vốn của Covestcons lên gần 2.000 tỷ đồng có lẽ là động thái nằm trong kế hoạch này của CTD. Bởi trước đây, Covestcons có vốn điều lệ 26 tỷ đồng, hoạt động chính là môi giới địa ốc thì này với số vốn nghìn tỷ, có khả năng Covestcons sẽ tham gia vào các thương vụ mua bán, hợp tác đầu tư mà CTD đã vạch sẵn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại CTD vẫn chưa tiết lộ bất cứ dự án BĐS cụ thể nào mà Covestcons là chủ đầu tư. Mặc dù vậy, qua những động thái gần đây của CTD cũng như ông Nguyễn Bá Dương tiết lộ với các cổ đông, có thể thấy trước mắt CTD sẽ M&A một số dự án, mua lại một phần, và sẽ trực tiếp nghiên cứu, thực hiện những dự án bất động sản như văn phòng, resort...

Nhưng, các cách tham gia đầu tư vào bất động sản của CTD có phần khác so với nhiều đơn vị phát triển bất động sản khác. Theo chia sẻ của ông Dương, Coteccons không bỏ tiền ra để đầu tư xây dựng dự án rồi bán sản phẩm mà thay vào đó CTD sẽ mua một phần dự án mà công ty biết rõ và có độ rủi ro thấp. Đây là chiến lược đầu bất động sản cơ hội.

“Một vài dự án mà Công ty có kế hoạch thực hiện như Coteccons sẽ lấy một nửa tòa tháp D’Capitale tại Hà Nội, việc này chúng tôi đang thương lượng cùng Tân Hoàng Minh. Chúng tôi cũng dự kiến hợp tác phát triển một dự án cao ốc khác cũng tại Hà Nội. Ngoài ra, Coteccons cũng đang xem xét hợp tác đầu tư dự án Condotel cùng với chủ đầu tư Dự án Hồ Tràm Strip…”, ông Dương từng tiết lộ với các cổ đông.

Ngoài ra, có khả năng CTD cũng sẽ M&A một số công ty, trong đó có cả công ty đang niêm yết trên sàn, thậm chí thâu tóm một số khu trung tâm thương mại ngay tại trung tâm Sài Gòn.

Như vậy, không phải bây giờ CTD mới tham gia vào “miếng bánh” đầu tư BĐS mà rõ ràng họ đã chuẩn bị khá kỹ cho một cuộc “chơi lớn” khi lấn sân và nhảy vào đường đua với những tên tuổi lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, Him Lam Land, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Phát Đạt,…

Gia Bảo

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên