MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tào Tháo trong lịch sử hóa ra là một cung thủ không hề tầm thường: Một góc nhìn mới của người đời về vị lãnh đạo 'đệ nhất đa nghi'

17-01-2020 - 00:45 AM | Sống

Người đời luôn chỉ biết tới Tào Tháo sau này với bản tính đa nghi, gian xảo, hay sự bướng bỉnh, ham chơi hồi còn niên thiếu, hay về tài năng chính trị quân sự hơn người của ông mà không biết rằng Tào Tháo lúc nhỏ rất thích vận động, và đặc biệt rất giỏi cưỡi ngựa bắn cung.

Nếu nói về nhân vật gây ra nhiều tranh cãi nhất thời kì Tam Quốc, người đó chắc chắn là Tào Tháo. Tào Tháo khi còn rất trẻ đã vào triều đường làm quan, bản thân ông cũng vô cùng tài hoa, nhưng vì một vài chuyện sau này mà bị người đời gán cho cái mác gian thần. Thực ra, bản thân Tào Tháo là một người văn võ song toàn, rất biết cách dẫn binh đánh trận, còn biết làm thơ, viết văn chương, nếu ở thời hiện đại, ông quả là một tài năng hiếm có khó tìm.

Theo lịch sử ghi chép, võ nghệ của Tào Tháo vô cùng cao cường, ông từng còn từng hành thích thái giám, nghe nói, Tào Tháo khi đó đã hoàn toàn bị đội hộ vệ trong cung bao vây, nhưng ông vẫn có thể toàn mạng bằng cách nhảy lên tường thoát thân.

Tào Tháo trong lịch sử hóa ra là một cung thủ không hề tầm thường: Một góc nhìn mới của người đời về vị lãnh đạo đệ nhất đa nghi - Ảnh 1.

Người đời luôn chỉ biết tới Tào Tháo sau này với bản tính đa nghi, gian xảo, hay sự bướng bỉnh, ham chơi hồi còn niên thiếu, hay về tài năng chính trị quân sự hơn người của ông mà không biết rằng Tào Tháo lúc nhỏ rất thích vận động, và đặc biệt rất giỏi cưỡi ngựa bắn cung. Nghe nói, vì võ nghệ bắn cung rất lợi hại mà khi đó Tào Tháo rất được lòng một vị quan viên, vị quan đó thậm chí còn giao tính mạng của cả nhà mình cho Tào Tháo bảo vệ.

Năm đó là những năm cuối Đông Hán, khi đó, thái giám nắm đại quyền trong cung, bất cứ khi nào cũng xuất hiện những người có dã tâm muốn chiếm quyền triều chính, lại cộng thêm việc hoàng thân quốc thích của hoàng đế lộng hành, Tào Tháo không muốn tham gia vào "trò chơi vương quyền" này, lại lo lắng mình sẽ rước họa vào thân nên không muốn ra làm quan, chỉ xin làm một chức quan trực đêm nhỏ.

Tào Tháo trong lịch sử hóa ra là một cung thủ không hề tầm thường: Một góc nhìn mới của người đời về vị lãnh đạo đệ nhất đa nghi - Ảnh 2.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về tài bắn cung của Tào Tháo đó là khi đó, có một loại chim, tốc độ bay của chúng rất nhanh, người đi săn phải vô cùng cẩn thận và tập trung nếu không chúng sẽ bay đi rất nhanh, nhưng Tào Tháo thì khác, dù còn cách vị trí ngắm bắn chuẩn hơn 100m nhưng Tào Tháo vẫn có thể ngắm bắn rất chuẩn, trong một ngày, ông có thể bắn trúng 60 con chim đó. Cấp độ này hiển nhiên là cấp độ của một quán quân.

Theo A Độ

Trí thức trẻ

Trở lên trên