MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tạo việc làm cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành

5 nghìn ha đất mà người dân bàn giao để xây dựng sân bay Long Thành cũng đồng nghĩa hàng nghìn người dân nơi đây cần có việc làm ổn định trong tương lai. Mới đây, tỉnh Đồng Nai đã lên đề án đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân bị ảnh hưởng.

Thực hiện việc thu hồi đất, di dời  hàng ngàn hộ dân vùng dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cụm cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành. Theo đề án này, tỉnh có chính sách miễn giảm chi phí đào tạo nghề và các khoản hỗ trợ khác cho các đối tượng tham gia đào tạo nghề (từ ngắn hạn dưới 3 tháng đến trình độ cao đẳng).

Tỉnh Đồng Nai cũng có chính sách hỗ trợ như đưa người lao động thuộc vùng dự án vào làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành và khu vực lân cận. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 228.900 người, trong đó ưu tiên giới thiệu người lao động có đủ điều kiện và phù hợp với khả năng vào làm việc tại sân bay Long Thành trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động. Trong đó, tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm và ổn định cuộc sống cho 4.800 hộ; hỗ trợ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho hơn 16.000 người.

Ông Nguyễn Khắc Phong, Chánh văn phòng Ban quản lý dự án Long Thành thuộc Tổng Cty hàng không Việt Nam (ACV) chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành)  cho biết: “ Dự kiến dự án sân bay Long Thành cần khoảng 2.600 lao động làm việc, trong đó cần 1.500 lao động phổ thông, hơn 400 lao động kỹ thuật, lao động chuyên môn cần khoảng 600 người trình độ cao”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng thì vấn đề giải quyết lao động cho người dân vùng dự án không đáng lo ngại bởi qua khảo sát về nhu cầu việc làm của người dân và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, riêng tại KCN Bình Sơn sẽ tuyển dụng hết lao động ở địa phương, riêng Cty Changshin đang cần 4.000 lao động. Các doanh nghiệp cần 40 ngàn lao động/năm.

Ông Cao Tiến Dũng cũng cho rằng: “Tỉnh đã làm việc với ACV về nhu cầu sử dụng lao động trong giai đoạn xây dựng, cũng như sau khi đi vào họat động để các ngành của tỉnh có kế hoạch hướng nghiệp cho học  sinh, liên kết với các trường nghề đào tạo công nhân kỹ thuật  cung ứng lao động cho dự án sân bay”.

Theo Mạnh Thắng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên