MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ

25-07-2019 - 00:35 AM | Sống

Một số thói quen xấu nếu đi vượt quá giới hạn có thể gây hại cho bạn. Nhưng với mức độ ảnh hưởng nhỏ, chúng đôi khi đó có thể là một phần của lối sống lành mạnh.

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 10 thói quen được cho là tiêu cực (có thể trái với những gì mẹ, giáo viên và đồng nghiệp của bạn nói) nhưng đôi khi lại rất tốt đối với bạn.

1. Bạn hay chần chừ

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 1.

Giáo sư Wharton và tác giả của cuốn sách "Originals", Adam Grant, lập luận rằng chúng ta nên mở rộng quan niệm về sự trì hoãn để đề cập đến không chỉ là sự lười biếng, mà còn bao gồm cả việc chờ đợi thời điểm thích hợp. Nói cách khác, sự chần chừ có thể giúp thúc đẩy việc sáng tạo vì bạn đang cho bản thân cơ hội phát triển ý tưởng lớn của mình lâu hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên Rachel Gillett của Business Insider, Grant đã chỉ ra Steve Jobs của Apple như một ví dụ về một người được hưởng lợi từ việc trì hoãn một số nhiệm vụ nhất định. "Thời gian Steve Jobs đưa ra những ý tưởng là luôn luôn chậm trễ và lâu hơn so với mọi người. Nhưng những ý kiến của ông thực sự rất táo bạo và đặc biệt mà không phải ai cũng nghĩ ra được".

2. Bạn hay cắn móng tay

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1000 trẻ em từ khi chúng 5 tuổi. Khi những đứa trẻ lên 5, 7, 8 và 11 tuổi, các nhà nghiên cứu đã hỏi cha mẹ chúng rằng những đứa bé này có cắn móng tay hay mút ngón tay cái không. Khoảng một phần ba trẻ em đã làm một hoặc cả hai thói quen trên.

Lúc chúng ở độ tuổi 13 và 32, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các xét nghiệm dị ứng. Nhóm trẻ em có thói quen cắn móng tay hoặc mút ngón tay cái không hề có khả năng bị dị ứng. Nhưng một trong những nhà nghiên cứu khuyên các bậc cha mẹ không nên khuyến khích cắn móng tay hoặc mút ngón tay cái ở trẻ. Mặc dù cắn móng tay thường không gây ra tổn thương lâu dài, nhưng nó có thể làm hỏng vùng da xung quanh móng, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Trong khi đó, nếu mút ngón tay cái quá nhiều sẽ khiến răng của trẻ không mọc thẳng hàng được.  

3. Bạn hay đến muộn

Việc chậm trễ có thể ảnh hưởng các mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn, khiến bạn trông vô tổ chức, hoặc tệ hơn, đó là thiếu tôn trọng người khác.

Tuy nhiên, Diana DeLonzor, tác giả của cuốn sách "Never Be late Again", đã làm sáng tỏ những mặt trái của sự muộn màng. "Nhiều người đến muộn có xu hướng vừa lạc quan, vừa không thực tế và điều này ảnh hưởng đến nhận thức về thời gian của họ. Họ thực sự tin rằng họ có thể làm tất cả các công việc như chạy bộ, mang quần áo từ tiệm giặt khô về, mua đồ tạp hóa và đưa trẻ đi học trong vòng một giờ đồng hồ. Nói cách khác, những người đến muộn hy vọng và mong đợi điều tốt nhất - có thể là con dao hai lưỡi, trong cuộc sống hàng ngày của họ", bà nói.

4. Bạn hay phàn nàn

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 2.

Bạn thường xuyên phàn nàn về mọi thứ xung quanh.

Không ai muốn trở thành bạn với kẻ luôn than vãn về đồng nghiệp và những thứ nhỏ nhặt không đáng nói trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Nhưng nghiên cứu gần đây được trích dẫn trên The Atlantic cho thấy những người hay phàn nàn lại hạnh phúc hơn những người chỉ đơn giản luôn trút giận lên người khác. Nếu bạn cần than phiền, có một cách để trút bỏ muộn phiền trong bạn mà không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Như phóng viên Anisa Purbasari của Business Insider nói: "Muốn giải quyết những khó khăn trong lòng bạn thì hãy tìm đến đúng người có khả năng để giải quyết chúng".

5. Bạn thích nhai kẹo cao su

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 3.

Nhai kẹo cao su giúp bạn giải tỏa căng thẳng.

Đừng làm điều đó khi bạn đi xin việc hoặc nói chuyện với sếp. Nhưng khi bạn ngồi một mình, nó có thể là chìa khóa để đẩy mạnh năng suất giúp thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Họ thậm chí còn phát hiện ra rằng những người nhai kẹo cao su thực hiện tốt hơn trong bài kiểm tra trí thông minh so với những người không ăn. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc nhai kẹo cao su sẽ làm tăng tâm trạng và giảm mật độ hooc môn căng thẳng trong máu.

6. Bạn có một bàn làm việc lộn xộn

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 4.

Nếu đống giấy tờ lấn sang bên bàn của đồng nghiệp, có lẽ đã đến lúc bạn cần dọn dẹp chúng. Nhưng giả sử bạn có thể giữ mớ hỗn độn đó chỉ trong khu vực của bạn, sự vô tổ chức này đôi khi có thể đem lại lợi ích cho bạn.

Nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy sự lộn xộn khiến mọi người có định hướng mục tiêu trong công việc hơn bởi vì họ có động lực để tìm kiếm trật tự ở nơi khác. Nói cách khác, đôi khi một không gian làm việc bừa bộn lại có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

7. Bạn hay bồn chồn

Bạn đang ở trong một cuộc họp với sếp, đó không phải là ý tưởng hay khi bạn luôn cựa quậy và làm việc riêng tại chỗ của mình. Nhưng gõ nhẹ vào chân hoặc ngọ nguậy ngón tay trong khi bạn ngồi có thể giúp bạn lấy lại tự tin hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ hay lo lắng và sốt ruột trong khi làm việc có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người tự tin.

8. Bạn thích buôn chuyện

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 6.

Nghiên cứu cho thấy rằng buôn chuyện với người khác có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Trong một cuộc thử nghiệm, khi những người tham gia nói dối trong một trò chơi đo độ tin cậy, nhịp tim của họ sẽ tăng lên. Nhưng các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia ghi về bất cứ điều gì họ muốn, và khoảng một nửa đã chọn viết về những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sau đó, những người này cho biết rằng họ đã cảm thấy tốt hơn và quả thật có sự giảm thiểu đáng kể đối với nhịp tim của họ.

9. Bạn là người hay suy nghĩ lung tung

Tạp chí Business Insider: 10 thói quen tưởng ngu ngốc và xấu xí này lại báo hiệu bạn thông minh hơn mình nghĩ - Ảnh 7.

Một nghiên cứu, được trích dẫn trong Tạp chí Harvard Business Review, cho thấy rằng cho phép tâm trí của bạn đi lang thang trong khoảng 12 phút trong khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ khó khăn, có thể giúp bạn tìm ra giải pháp khi quay trở lại.

10. Bạn hay sử dụng các từ thừa

Bạn thường dùng các từ như "uh", "um" trong mỗi câu nói. Điều này dường như cho thấy bạn có vẻ bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Nhưng một bài báo gần đây của Quartz nhấn mạnh các từ như "um" và "uh" có thể giúp bạn ghi nhớ những gì mình đang nói một cách nhanh chóng.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy những người có bản tính tốt bụng, chăm chỉ và quan tâm đến người khác thường hay sử dụng các từ này để thêm vào cuộc trò chuyện của họ.

Nguyễn Nguyễn

Business Insider

Trở lên trên