TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn của Warren Buffett đứng trước thế khó: Đối diện với một năm tồi tệ nhất kể từ 2009, quan điểm nhà đầu tư bị chia rẽ sâu sắc, người rút tiền, kẻ nghi ngại

02-11-2019 - 14:00 PM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn của Warren Buffett đứng trước thế khó: Đối diện với một năm tồi tệ nhất kể từ 2009, quan điểm nhà đầu tư bị chia rẽ sâu sắc, người rút tiền, kẻ nghi ngại

Cổ phần Bill Ackman tại Berkshire được tiết lộ hồi tháng 8 là một khoản đặt cược giá lên (bullish bet). Trong khi đó, David Rolfe - nhà đầu tư lâu năm của tập đoàn, quyết định rút toàn bộ khoản tiền đã rót trong nhiều thập kỷ.

Sự thay đổi về thái độ của các nhà đầu tư Berkshire Hathaway trong vài tháng qua đã làm dấy lên một câu hỏi liên quan đến tập đoàn này, trong bối cảnh họ đang có nguy cơ đối diện với một năm có kết quả kinh doanh tệ hại nhất kể từ năm 2009. Đó là, điều gì đáng để chờ đợi khi Warren Buffett đang "ngồi" trên số tiền mặt kỷ lục: 122 tỷ USD?

Cổ phần của tỷ phú đầu cơ - Bill Ackman tại Berkshire được tiết lộ hồi tháng 8 là một khoản đặt cược giá lên (bullish bet): Tăng trưởng của các hoạt động kinh doanh cơ bản ở Berkshire và vị thế cạnh tranh của công ty sẽ thúc đẩy lợi nhuận, ngay cả khi khoản tiền mặt không được triển khai.

Trong khi đó, David Rolfe - nhà đầu tư lâu năm của tập đoàn, đã mệt mỏi vì chờ đợi. Ông nói: "Ông ấy đã bỏ lỡ cơ hội khi thị trường đang ở trạng thái hứng khởi như thế này." Rolfe là CIO của Wedgewood Partner. Công ty này hiện đang giám sát khối tài sản 2,2 tỷ USD và đã cắt giảm lượng cổ phần đã nắm giữ trong Berkshire trong quý II và rút hoàn toàn trong quý II.

Kết quả kinh doanh quý III của Berkshire được dự kiến được công bố vào ngày 2/10, qua đó nhà đầu tư có thể thấy cách tỷ phú Warren Buffett giải quyết "dòng thác" tiền mặt trong giai đoạn công ty không thực hiện một thương vụ thâu tóm lớn nào để thúc đẩy tăng trưởng. Tính đến cuối tháng 10, giá cổ phiếu của Berkshire chỉ tăng 4,2%, trong khi S&P 500 đạt mức tăng 21%.

Tập đoàn của Warren Buffett đứng trước thế khó: Đối diện với một năm tồi tệ nhất kể từ 2009, quan điểm nhà đầu tư bị chia rẽ sâu sắc, người rút tiền, kẻ nghi ngại - Ảnh 1.

Năm 2019, cổ phiếu của Berkshire có diễn biến kém hơn hẳn so với S&P 500.

Một phần của việc cổ phiếu có diễn biến kém như vậy bắt nguồn từ tâm lý thất vọng khi "núi" tiền mặt của Berkshire vẫn nằm im, theo nhà phân tích của UBS - Brian Meredith. Trong những năm gần đây, Buffett cũng tìm kiếm các thương vụ mua lại lớn nhưng không đạt được thoả thuận, ông cho rằng các mức định giá của họ đều "ở trên trời."

Cathy Sifert, nhà phân tích của CFRA Research, cho hay: "Nếu bạn nhìn vào toàn bộ các yếu tố liên quan đến cổ phiếu đó, thì đó là một cổ phiếu không có chất xúc tác."

Warren Buffett đã chuyển sang việc mua cổ phiếu quỹ để triển khai một số lượng tiền mặt, ông mua lại 2,1 tỷ USD trong năm nay tính đến cuối tháng 6. Theo các nhà phân tích của UBS, thì con số đó khá "khiêm tốn". Trong khi đó, JPMorgan - một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Berkshire, đã mua ròng 6 tỷ USD cổ phiếu quỹ chỉ riêng trong quý III.

Trước đây, sự kiên nhẫn đáng tin cậy của Buffett đã mang đến những thương vụ thực sự hiệu quả, ông từng mua lại một nhà máy dệt đang gặp khó khăn và sau này đã trở thành một tập đoàn trị giá hơn 500 tỷ USD. Nhà phân tích Meyer Shields thì nhận định, khi S&P 500 nhiều lần lập đỉnh, thì việc "ngồi bên lề" những thương vụ M&A có thể là bước đi đúng đắn vì các mức định giá bị đẩy lên quá cao.

Ông cho hay: "Đó là khi mọi người trở nên tham lam hơn, trong trường hợp đó đáng lẽ ra bạn nên cẩn trọng và điều đó rất phù hợp với triết lý của Berkshire. Những gì đang diễn ra không phải là họ không làm gì, có thể chưa có điều gì phù hợp hoặc chỉ là lựa chọn tốt nhất trong những điều tồi tệ."

Rolfe cho biết động lực lớn nhất đối với sự tăng trưởng của Berkshire sẽ là khả năng tái đầu tư của những nhà đầu tư tỷ phú vào "núi" tiền mặt của Berkshire. Ông nói: "Khoản tiền mặt kỷ lục trên bảng cân đối kế toán và tiền mặt đến từ vô số những công ty bảo hiểm, nhà bán lẻ, doanh nghiệp vào mỗi quý khiến nhiệm vụ đó trở nên khó khăn hơn. Nếu Bill Ackman đặt cược đúng, thì tôi sẽ sai."

Hiện tại, Rolfe đã rút 200 tỷ USD khỏi Berkshire và đầu tư vào công ty mà Buffett từng nói ông hối hận vì đã không rót tiền: Alphabet. 

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên