MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn GE vừa đầu tư 1 tỷ USD vào điện khí Long Sơn: Biểu tượng của nền công nghiệp Mỹ, từng đầu tư vào dự án điện “khủng” tại Việt Nam

General Electric Co sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào điện khí Long Sơn. Đây là tập đoàn của Mỹ 23 năm góp mặt trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ theo bình chọn của tạp chí Fortune, trong đó 20 năm ...

Theo Bloomberg, vừa qua, General Electric Co. (Mỹ) và phía đối tác Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về việc phát triển dự án điện khí LNG Long Sơn. Buổi ký kết giữa General Electric (GE) và GENCO3 diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert C. O’Brien vào ngày 22/11.

Theo đó, dự án điện khí LNG Long Sơn sẽ cung cấp 3.600 - 4.500 MW cho Việt Nam. Giai đoạn đầu của dự án năng lượng Long Sơn có công suất 1.200-1.500 MW. GE sẽ cung cấp thiết bị, dịch vụ và đóng góp vốn đầu tư, với tổng giá trị tham gia là 1 tỷ USD.

GE lớn cỡ nào?

Công ty General Electric (mã trên Sở giao dịch chứng khoán New York: GE), hoặc GE, là một công ty tập đoàn đa quốc gia Mỹ thành lập ở Schenectady, New York và trụ sở chính tại Fairfield, Connecticut, Mỹ.

GE hoạt động trên 4 lĩnh vực: Năng lượng, công nghệ, cơ sở hạ tầng, vốn tài chính và tiêu dùng công nghiệp.

GE phát triển từ một công ty nhỏ, thành lập từ cuối thế kỷ 19 đến nay và đã trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất nước Mỹ. Năm 2019, tổng doanh thu của GE là 95.214 tỷ USD với 205.000 nhân sự. Với quy mô và tầm ảnh hưởng của mình, GE đã 23 năm nằm trong danh sách những tập đoàn lớn nhất nước Mỹ theo bình chọn của Tạp chí Fortune.

Đặc biệt hơn, từ năm 1996 đến 2015, GE luôn luôn nằm trong danh sách 10 công ty lớn nhất nước Mỹ trong top 500 của Fortune. Năm 2019, GE xếp hạng thứ 21 trong danh sách này.

Từ ngày ra đời vào năm 1892, tập đoàn General Electric (GE) luôn là cái tên đồng nghĩa với sự sáng tạo Mỹ, một biểu tượng của nền sản xuất công nghiệp Mỹ. 

GE là một trong 12 thành viên đầu tiên của chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ, và là cổ phiếu trụ lại lâu nhất trong chỉ số blue-chip này. Các nhà khoa học và kỹ sư của GE đã phát minh hoặc hoàn thiện từ những sản phẩm gắn liền với đời sống hàng ngày như bóng đèn, tia X, tủ lạnh, TV… cho tới động cơ máy bay, nhà máy điện hạt nhân…

Từng ký kết dự án điện “khủng” tại Việt Nam trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam

Năm 2016, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, Bộ Công Thương và Tập đoàn General Electric  công bố ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

 Tập đoàn GE vừa đầu tư 1 tỷ USD vào điện khí Long Sơn: Biểu tượng của nền công nghiệp Mỹ, từng đầu tư vào dự án điện “khủng” tại Việt Nam - Ảnh 1.

Theo đó, mục tiêu chung của cả hai bên là phát triển tối thiểu 1.000MW điện từ các điện gió mới cho tới năm 2025. Ước tính, sản lượng điện này đủ để cung cấp cho 1,8 triệu hộ dân Việt Nam.

Cụ thể, Tập đoàn GE với hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam sẽ phát huy thế mạnh phát triển điện gió trên toàn cầu, cùng làm việc với đối tác địa phương để xác định các dự án tiềm năng tại Việt Nam.

Thỏa thuận này nằm trong chương trình Mục tiêu Quốc gia thông qua việc nội địa hóa sản xuất thiết bị, linh kiện của tua-bin gió tại Nhà máy GE Hải Phòng và hợp tác với các nhà cung cấp nội địa khác.

Theo Đỗ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên