MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Hòa Bình có thế hệ F2 ở vị trí trọng yếu – Giám đốc tài chính

20-08-2019 - 11:13 AM | Thị trường chứng khoán

Tập đoàn Hòa Bình có thế hệ F2 ở vị trí trọng yếu – Giám đốc tài chính

Ông Trần Quang Đại được đào tạo bài bản về tài chính và quản trị tại Mỹ, đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ, hội viên hành nghề của CFA, CIMA. Ông Quang Đại sẽ kế nhiệm vị trí Giám đốc tài chính của HBC.

Ngày 07/8/2019, Hội đồng Quản trị CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) có nghị quyết bổ nhiệm ông Trần Quang Đại (Micki Trần) kế nhiệm vị trí CFO Tập đoàn đời thứ 2 (F2). Trước đó vị CFO cũ là ông Phan Ngọc Thạnh có đơn xin từ chức vì lí do sức khỏe.

Đây là lần đầu tiên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bổ nhiệm một CFO mới sau 32 năm hoạt động.

Ông Trần Quang Đại là thế hệ 8x đời đầu, được đào tạo bài bản về tài chính và quản trị tại Mỹ. Ông Trần Quang Đại hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ và là hội viên hành nghề của nhiều tổ chức uy tín quốc tế như CFA, CIMA.

Ông Trần Quang Đại đã kinh qua nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các định chế tài chính ngân hàng và đầu tư lớn. Với kinh nghiệm dày dặn về chiến lược nguồn vốn, quản trị tài chính, lập chiến lược kinh doanh cũng như kinh nghiệm về thị trường quốc tế của mình, ông Đại sẽ đóng góp đáng kể cho HBC trong thời gian tới.

Tập đoàn Hòa Bình kỳ vọng một làn gió mới từ nhân sự trẻ, được đào tạo bài bản và đã có nhiều năm cọ sát với thị trường Việt Nam báo hiệu nhiều sự thay đổi tích cực trong bối cảnh mà gần đây có nhiều thông tin đồn thổi không tốt về HBC.

Ông Trần Quang Đại đã đưa ra chiến lược tài chính 5 năm để hỗ trợ HBC mau chóng quay lại quỹ đạo phát triển bền vững, ổn định. Trọng tâm của chiến lược này là cải thiện bảng cân đối kế toán lành mạnh hơn, cấu trúc vốn các khoản vay, quản trị các khoản phải thu hiệu quả hơn, tạo tiền đề cho bước phát triển kịp thời trong thời đại mới là một cam kết thiết thực từ lãnh đạo tập đoàn HBC cho cổ đông và nhà đầu tư của mình.

Tập đoàn Hòa Bình có thế hệ F2 ở vị trí trọng yếu – Giám đốc tài chính - Ảnh 1.

Hiện còn quá sớm để đánh giá quá trình tái cơ cấu của HBC hiệu quả thế nào. Tuy nhiên, bước đầu “Các khoản thu theo tiến độ của HBC đang có diễn biến tốt từ Quý II năm nay”. Theo đó, việc dòng tiền HBC trong thời gian qua bị âm sẽ chuyển biến tích cực hơn trong thời gian tới. Việc bán cổ phần cho đối tác chiến lược Huyndai Elavator và lộ trình bán các dự án bất động sản do HBC đang sở hữu sẽ giúp HBC cải thiện nhiều về dòng tiền và tình hình tài chính.

Cổ phiếu HBC từng được xem là mã "cổ phiếu hoa hậu" trong mắt nhà đầu tư. Nhưng, trong hai năm trở lại đây, các khoản phải thu của HBC lớn gần 3 lần so với vốn chủ sở hữu, lợi nhuận suy giảm, dòng tiền lưu động (Working Capital) âm. Những khó khăn này cũng đã phản ánh vào giá cổ phiếu HBC bất chấp dòng tiền của HBC đang có xu hướng cải thiện tích cực hơn.

Giá cổ phiếu HBC liên tục giảm giá từ đầu năm và hiện đang giao dịch quanh mức 14.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn giá trị sổ sách và giảm 65% so với mức đỉnh điểm cách đây hai năm.

Đó là bức tranh của HBC trong thời gian qua. Giới chuyên môn đánh giá, bức tranh của HBC thời gian tới sẽ có sự thay đổi đáng kể. Quá trình tái cơ cấu chiến lược quản trị tài chính của HBC đang được thực thi rõ nét khi công bố kế hoạch chiến lược trong 5 năm giai đoạn 2019-2023 có nhiều thay đổi tích cực tập trung mạnh mẽ về cấu trúc vốn, chiến lược kinh doanh và chiến lược quản trị nợ...

Ngành xây dựng Việt Nam đang đứng trước cơ hội nhu cầu về nhà ở lớn với dân số lên đến 100 triệu dân; hạ tầng, xây dựng, đầu tư vào khu công nghiệp luôn có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự chuyển dịch luồng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng toàn cầu. HBC với trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng cùng với việc tiên phong áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất (BIM, PMS, D&B) đang được định vị sẽ là nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam, cũng như đang có chiến lược vươn ra thị trường nước ngoài.

Hiện cổ phiếu HBC đang giao dịch ở mức khá rẻ (mức P/E khoảng 5,6) cho một doanh nghiệp đầu ngành dù bối cảnh ngành và thị trường không thuận lợi. Nhưng nhìn dài hạn hơn, HBC sẽ là cổ phiếu đáng xem xét đầu tư.

Theo Hồng Quân

Theo Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên