MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn Hoa Sen liệu có vỡ mộng BĐS khi dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ đầu tay dừng xây dựng?

29-09-2018 - 08:34 AM | Bất động sản

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) vừa công bố thông tin về việc giải thể CTCP Hoa Sen Vân Hội, chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái hồ Vân Hội tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Theo đó, Tập đoàn Hoa Sen cho biết ngày 28/9, HSG nhận được thông báo của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Yên Bái về việc giải thể Hoa Sen Vân Hội. Lý do không tổ chức được sản xuất kinh doanh. 

Được biết, năm 2016 Công ty Hoa Sen Vân Hội được thành lập để triển khai đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái hồ Vân Hội tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Ngày 19/5, Hoa Sen Vân Hội đã chính thức khởi công xây dựng Dự án Khu Trung tâm Thương mại, Khách sạn Hoa Sen Yên Bái với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng. Đây là dự án bất động sản, dịch vụ và du lịch đầu tiên có quy mô lớn của Tập đoàn này.

Theo quy hoạch chung, Khu du lịch sinh thái hồ Vân Hội có tổng diện tích quỹ đất lập quy hoạch là 1.346 ha nằm trên địa phận hai xã Việt Cường và Vân Hội, huyện Trấn Yên; phía Bắc giáp thôn 5, xã Việt Cường; phía Nam giáp thôn 1, xã Vân Hội; phía Đông giáp xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ; phía Tây giáp thôn 6, thôn 7, xã Vân Hội.

Dự án bao gồm Khu sinh thái, khu nghỉ dưỡng rộng gần 10ha, khu công viên cây xanh rộng gần 35ha, khu dân cư và khu biệt thự cao cấp với diện tích gần 77ha.

Vào thời điểm công bố quy hoạch dự án này, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen từng trả lời rằng: "Cơ hội thị trường sẽ giải quyết tất cả! Đây là thời điểm tốt nhất, tốt hơn bao giờ hết để đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Nếu chúng tôi không làm bây giờ thì sẽ không bao giờ có cơ hội tốt hơn thế".

Tuy nhiên, sau 2 năm kể từ ngày khởi công Dự án Khu du lịch sinh thái hồ Vân Hội vẫn chưa thành hình. Đáng buồn hơn nữa, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Yên Bái đã cho giải thể Công ty  Hoa Sen Vân Hội.

Được biết, đây không phải đầu tiên Hoa Sen gặp thất bại khi đầu tư vào BĐS mà từ trước đó năm 2009 tập đoàn này đã bắt đầu bước chân vào lĩnh vực địa ốc.

Khi đó, Hoa Sen đầu tư vào dự án khu dân cư Điền Phúc Thành ở Quận 9 (TP.HCM), dự án đầu tiên Hoa Sen đầu tư có tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng là một chung cư 18 tầng. Tiếp sau đó 2 năm thì Hoa Sen tiếp tục đầu tư thêm 2 dự án căn hộ khác tại Quận 9 là Hoa Sen Phước Long B và căn hộ Hoa Sen Riverside. Ngoài ra, định hướng phát triển lâu dài của Hoa Sen là tiếp tục mở rộng đầu tư BĐS và tham vọng trở thành tập đoàn đứng đầu trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, rơi đúng giai đoạn thị trường bất động sản TP.HCM khủng hoảng, trầm lắng khiến Tập đoàn Hoa Sen đã tính chuyện rút lui. Đến 2011 thì Tập đoàn Hoa Sen bất ngờ tuyên bố rút khỏi bất động sản vì kinh doanh không được như kỳ vọng, để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình là thép.

Hoa Sen đã chuyển nhượng để rút hết vốn ra khỏi 3 dự án BĐS và 1 dự án logistics – dự án Cảng Quốc tế Hoa Sen – Gemadept, chỉ giữ lại dự án Phố Đông – Hoa Sen đang xây dựng dở dang. Tính đến hết năm 2011, tổng vốn Hoa Sen đã giải ngân cho 4 dự án dự định chuyển nhượng là 186,98 tỉ đồng.

Khi rút lui khỏi 3 dự án này, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen từng trả lời truyền thông rằng: "Đầu tư vào bất động sản là động thái thăm dò một lĩnh vực kinh doanh mới và khi thấy không hiệu quả, chúng tôi bán cổ phần và rút lui. Chúng tôi không bỏ tiền quá nhiều và vẫn chưa lỗ trong các dự án đầu tư này. Do đó, không thể nói đây là thất bại".

Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên