TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn NongHuyp Hàn Quốc đề xuất hỗ trợ Agribank cổ phần hóa

23-02-2019 - 08:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank - ông Trịnh Ngọc Khánh vừa có buổi làm việc với ông Kim Gwang Soo - Chủ tịch Tập đoàn Tài chính NongHuyp.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi các vấn đề nhằm xúc tiến các hoạt động hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực ngân hàng và phi ngân hàng như: Đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân; Cổ phần hóa Agribank; Hợp tác đào tạo… 

Đáng chú ý, năm 2019 là năm bản lề Agribank chuẩn bị cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Với tiềm lực là định chế tài chính đứng thứ 4 tại Hàn Quốc, hoạt động về ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm, gồm 7 tổ chức trực thuộc trong đó có Nonghuypbank được NHFG sở hữu 100% vốn, Chủ tịch NHFG đã đề xuất hỗ trợ Agribank trong quá trình cổ phần hóa. 

Tiến trình cổ phần hóa ở Agribank đang rất được quan tâm khi thời hạn ngày càng đến gần, và cũng bởi đây là ngân hàng thương mại có quy mô lớn bậc nhất hiện nay ở Việt Nam. Cuối năm 2018, tổng tài sản của Agribank đạt trên 56 tỷ USD, tăng 11,3%; dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 43 tỷ USD, tăng 14,6%.

Cũng với đó, lợi nhuận ngân hàng đạt cao nhất từ trước đến nay là 330 triệu USD, đạt 132% kế hoạch; thu dịch vụ tăng 21,1% so với năm 2017. Tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank chiếm trên 70% tổng dư nợ, chiếm hơn 50% thị phần tín dụng nông thôn tại Việt Nam, đảm bảo các tỷ lệ an toàn theo quy định, chỉ số ROE tăng mạnh, đạt 10,6%.  

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã chỉ đạo, đặt ra những mục tiêu trọng tâm của Agribank trong năm nay. Trong đó, đáng chú ý, Chính phủ giao Agribank phải sạch nợ tại VAMC trong năm 2019 và tiến hành IPO chậm nhất vào đầu năm 2020. 

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên