MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn PAN và CP Việt Nam chính thức hợp tác chiến lược

09-12-2021 - 11:10 AM | Doanh nghiệp

Tập đoàn PAN và CP Việt Nam chính thức hợp tác chiến lược

Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, qua đó cam kết hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh, khai thác tốt nhất tiềm năng của thị trường, thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống của mỗi bên, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững của các chuỗi giá trị.

Nhằm phát huy thế mạnh trên các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh, phù hợp với chiến lược kinh doanh của mỗi bên, ngày 09.12.2021 tại Hà Nội, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, qua đó cam kết hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh, khai thác tốt nhất tiềm năng của thị trường, thế mạnh trong lĩnh vực kinh doanh truyền thống của mỗi bên, cũng như thúc đẩy sự phát triển bền vững của các chuỗi giá trị.

Hai bên thống nhất hợp tác trong phát triển chuỗi giá trị thuỷ sản bền vững, cam kết cùng hợp tác trong các hoạt động vì môi trường và cộng đồng. Ngoài lĩnh vực thuỷ sản, hai bên cam kết cùng hợp tác, hỗ trợ, kết nối đối tác cho nhau trong những lĩnh vực khác mà mỗi bên hoặc đơn vị liên quan của mỗi bên có thế mạnh. 

Cụ thể, PAN và CP Group đồng ý hợp tác trong phát triển chuỗi giá trị con tôm, từ con giống đến bàn ăn, nhằm nâng tầm ngành tôm Việt Nam. 

Với thế mạnh về nuôi tôm hiệu quả và chế biến tôm chất lượng cao, Tập đoàn PAN cùng công ty thành viên cam kết sẵn sàng trong chuyển giao, chia sẻ kinh nghiệm, quy trình nuôi và chế biến tôm; ưu tiên sử dụng con giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm của C.P. Việt Nam.

Với thế mạnh về sản xuất tôm giống và thức ăn cho tôm, C.P. Việt Nam cam kết hỗ trợ kịp thời và đầy đủ các nguồn vật tư nuôi tôm như con giống, thức ăn, chế phẩm nuôi tôm… cho vùng nuôi của các công ty thành viên Tập đoàn PAN.

Hai bên cam kết cùng hỗ trợ CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) hoàn thiện quy trình và nâng cao hiệu quả nuôi tôm, mở rộng vùng nuôi tôm, đa dạng hoá sản phẩm đầu ra và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam cũng cam kết hợp tác trong chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ nuôi tiên tiến và các ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi trồng, chế biến thuỷ sản nói chung và ngành tôm nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc Tập đoàn PAN bà Nguyễn Thị Trà My chia sẻ: "Việc hợp tác giữa PAN Group và CP Việt Nam là hợp tác giữa hai đơn vị có sự tương đồng trong chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững. Đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ sản, hai bên đều có nhiều thế mạnh. Với Tập đoàn PAN thông qua công ty thành viên Sao Ta hiện sở hữu vùng nuôi đạt chuẩn ASC lớn nhất cả nước, với công nghệ nuôi tiên tiến và sử dụng thành công chế phẩm sinh học (probiotics) trong nuôi tôm chất lượng cao. Ngoài ra Sao Ta cũng sở hữu công nghệ chế biến hàng đầu, tạo ra các sản phẩm phối chế ngon về chất lượng, tinh tế về mẫu mã và đã chinh phục được khách hàng ở những thị trường khó tính nhất như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu. Trong khi đó, CP Việt Nam có thế mạnh vượt trội về giống và thức ăn cho tôm. Việc CP Việt Nam đầu tư vốn sở hữu 25% cổ phần tại Sao Ta sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khác cho sự hợp tác giữa 2 bên, mang lại lợi ích cho Tập đoàn PAN và CP nói riêng cũng như cả ngành tôm Việt Nam nói chung".

Tập đoàn PAN được thành lập trên cơ sở hợp nhất các doanh nghiệp hàng đầu của ngành nông nghiệp như Vinaseed - công ty đứng đầu ngành giống cây trồng, Lafooco - công ty hạt điều lâu đời nhất và hiện đã có những sản phẩm thương hiệu bán ra thế giới, Aquatex Bến Tre -  công ty nuôi và chế biến cá tra, VFC - công ty sẽ trở thành nhà phân phối nông dược số 1 Việt Nam từ 2022, và Sao Ta - công ty nuôi và chế biến tôm hàng đầu. Tập đoàn PAN với 10.000 cán bộ nhân viên đã khẳng định vị thế trong nhiều lĩnh vực mũi nhọn của nông nghiệp Việt nam: thị phần giống cây trồng lớn nhất cả nước, đứng đầu về hiệu quả nuôi và chế biến tôm xuất khẩu, sở hữu thương hiệu bánh kẹo nội địa số 1, đứng thứ hai về kinh doanh nông dược và số 1 về dịch vụ khử trùng, nhà máy chế biến gạo có quy mô và hiện đại nhất Việt Nam. Nhiều sản phẩm của PAN đã trờ thành thương hiệu quốc gia… 

CTCP Thực phẩm Sao Ta - doanh nghiệp hàng đầu trong ngành tôm Việt. Đã và đang tiếp tục mở rộng vùng nuôi trong mấy năm gần đây, với 300 ha hiện tại đã giúp công ty tự chủ được nguồn nguyên liệu, đảm bảo chất lượng đầu vào phục vụ xuất khẩu sang 3 thị trường trọng điểm là EU, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

"Chúng tôi xây dựng tập đoàn với phương châm tập hợp về một nhà những con người, những công ty thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo sức mạnh cộng hưởng bằng việc đầu tư vốn, đổi mới công nghệ, hệ thống quản trị và tái cấu trúc theo định hướng phát triển bền vững", bà My phát biểu.

Trong khuôn khổ chương trình, cũng trong ngày 09.12.2021, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tham gia chương trình phát triển bền vững góp phần tăng diện tích che phủ rừng ngập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Chương trình do Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) chủ trì vận hành.

Chương trình góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên đất, tài nguyên nước, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu cũng như phát triển sinh kế cho cộng đồng tại địa phương.  Thông qua các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản Ghi Nhớ, hai bên cam kết cùng tham gia tài trợ và triển khai hoạt động trồng/ phát triển/ phục hồi rừng ngập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long, nâng cao giá trị và sự bền vững của chuỗi giá trị thủy sản (tôm, cá tra), phối hợp với các đối tác triển khai một cách thiết thực, hiệu quả và tận dụng các nguồn lực thực hiện.

Hai bên đóng góp nguồn tài trợ tổng kinh phí cho dự án là 200.000 USD (Hai trăm nghìn Đô la Mỹ) trong giai đoạn 2022 – 2023. 

Với kinh nghiệm và vị thế trong ngành thủy sản, Tập đoàn PAN và C.P. Việt Nam tham gia dự án với vai trò đóng góp ý kiến, phối hợp với đối tác IUCN và các đối tác khác để dự án được triển khai một cách thiết thực, hiệu quả, đáp ứng các tiêu chí, chuẩn mực cao nhất cho mục đích hợp tác đã được các bên thông qua. Mặt khác, IUCN - Liên minh bảo tổn thiên nhiên quốc tế là một là một tổ chức bảo vệ thiên nhiên uy tín với gần 2000 thành viên từ các quốc gia, tổ chức, liên minh trên thế giới với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên đong vai trò điều phối và triển khai dự án, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho cộng đồng.

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên