MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn tài chính Quốc Thái Quân An đầu tư hàng trăm tỷ vào IVS, khởi động dòng vốn ngoại từ Hồng Kông

Công ty rót vốn vào IVS là tập đoàn tài chính quốc tế Guotai Junan (Quốc Thái Quân An) International Holdings Limited, hoạt động chủ yếu ở mảng môi giới, quản lý tài sản thông qua các công ty con tại Hongkong và Singapore và Việt Nam là thị trường tiếp theo.

Thị trường chứng khoán Việt Nam và cuộc đổ bộ thú vị của dòng vốn ngoại

Hơn mười năm trước, TTCK Việt Nam là cuộc cạnh tranh giữa nhóm các CTCK quốc doanh và nhóm các CTCK tư nhân. Tuy nhiên, cục diện đã thay đổi hoàn toàn thời gian gần đây và tới đây khi hàng loạt tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới rót vốn mạnh mẽ vào Việt Nam. Gần đây nhất là cuộc đổ bộ của dòng vốn Hàn Quốc với sự trỗi dậy của các CTCK như Mirae Asset, KIS, KBS (KBSV), NH, Shinhan…

Nhưng dường như không chỉ nguồn vốn từ Hàn Quốc mới nhận thấy tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam mà dòng vốn từ Hồng Kông cũng đã nhập cuộc. Ngày 22/10/2019, Ủy ban chứng khoán đã cấp giấy phép số 64/GPĐC-UBCK chính thức công nhận Tập đoàn tài chính Quốc Thái Quân An là cổ đông chiến lược của Công ty chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) và là tổ chức tài chính chứng khoán đầu tiên của Hồng Kông tham gia vào thị trường Việt Nam. Sau khi tăng vốn lên 700 tỷ, IVS đã lọt vào top các công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng đây sẽ là sự khởi đầu cho dòng vốn mới từ dòng vốn Hồng Kông, một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới.

Tập đoàn tài chính Quốc Thái Quân An vừa rót hàng trăm tỷ đồng vào IVS là ai?

Qua trao đối giữa Cafef và ông Hoàng Anh, Tổng giám đốc IVS, công ty rót vốn vào IVS là tập đoàn tài chính quốc tế Quốc Thái Quân An (Guotai Junan International Holdings Limited). Đây là tổ chức đầu tư tài chính chuyên nghiệp với hoạt động kinh doanh đa dạng như môi giới, quản lý tài sản thông qua mạng lưới công ty tại Hongkong, Singapore và Việt Nam là thị trường tiếp theo.

Thành lập từ năm 1995 và là cổ phiếu chứng khoán đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chính của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, Quốc Thái Quân An là một trong các tập đoàn chứng khoán hàng  đầu tại Hồng Kông và Trung Quốc. Năm 2018, công ty đã được đánh giá lần lượt bởi Moody’s và Standard & Poor’s ở mức xếp hạng "Baa2/Prime-2" , và "BBB+/A-2", là mức xếp hạng cao nhất trong số các tổ chức chứng khoán tại Hồng Kông. Trong các năm gần đây, Quốc Thái Quân An đã phát triển, mở rộng mạnh mẽ thông qua việc đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm liên quan tới các thị trường chứng khoán, phái sinh, ngoại hối đồng thời mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều thị trường tiềm năng mà Việt Nam và Đông Nam Á đang được đặt trọng tâm.

IVS kỳ vọng trở thành công ty chứng khoán hàng đầu từ việc bán vốn chi phối cho Quốc Thái Quân An

Những trường hợp đột biến về hoạt động kinh doanh gần đây của các CTCK sau khi nhận được sự đầu tư từ các CTCK ngoại cho thấy với tiềm lực tài chính, công nghệ và kinh nghiệm từ thị trường phát triển lâu năm, các cổ đông chiến lược có thể giúp các công ty – phần lớn quy mô nhỏ trước đó - vươn mình mạnh mẽ như thế nào. Đây là điều đang được kỳ vọng tại IVS sau khi Quốc Thái Quân An hoàn tất thủ tục góp vốn.

Thứ nhất, về nguồn vốn, hoàn tất thương vụ bán vốn cho Quốc Thái Quân An, IVS từ một công ty chứng khoán cỡ vừa và nhỏ đã lọt top công ty chứng khoán có vốn lớn nhất TTCK Việt và nguồn lực tài chính sẽ là tiền đề tạo ra sức cạnh tranh trên thị trường môi giới.

Thứ hai, nền tảng công nghệ hiện đại. Với nền tảng công nghệ của Quốc Thái Quân An, IVS sẽ được thừa hưởng và chuyển giao hệ thống giao dịch tiên tiến, hệ thống quản trị rủi ro chặt chẽ từ tập đoàn tài chính chuyên nghiệp của Hồng Kông.

Thứ ba, sẵn sàng triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính mới. Kinh nghiệm của Quốc Thái Quân An sẽ giúp IVS thuận lợi trong việc triển khai các sản phẩm dịch vụ tài chính mới, là lợi thế không nhỏ trong bối cảnh thị trường đang chờ đón nhiều sản phẩm phức tạp được triển khai.

Thứ tư, cầu nối đem nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường chứng khoán Việt Nam. IVS vốn là công ty tiên phong trong việc khai thác thị trường chứng khoán tỷ dân với số lượng tài khoản khách hàng Trung Quốc hiện đang dẫn đầu tại Việt Nam, khi có thêm Quốc Thái Quân An sẽ vừa tăng khả năng khai thác khách hàng hiện tại vừa tạo cầu nối tới các thị trường Hồng Kông, Thượng Hải, Singapore.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên